Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Lan tỏa những tấm gương học tập và làm theo Bác
8-5-2019
Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo Bác đã được gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh.
Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến có những đóng góp thiết thực trong đời sống xã hội.

Đề cao vai trò cấp ủy, người đứng đầu

Có thể nói, điểm nhấn rõ nét nhất trong tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là ngày càng gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở cơ sở. Trong đó, vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong việc giám sát, kiểm tra chấp hành các quy định, quy chế được đề cao. Tại UBND phường Xuân Thanh (TX. Long Khánh), việc học tập và làm theo Bác đã trở thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là với Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phạm Thị Trâm Anh. Trong đó nổi bật là tinh thần quyết liệt, đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Điều này cũng góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Công tác thu ngân sách năm 2018 của phường đạt 110%, vượt chỉ tiêu thị xã giao.

Trong công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể, bà Anh cùng Ban chấp hành Đảng bộ phường quan tâm lãnh đạo Mặt trận và các đoàn thể thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực tham gia tổ chức và lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong nhân dân. Hằng năm, 100% các đoàn thể của phường và trên 80% các chi đoàn, chi hội ở khu phố đều đạt trong sạch, vững mạnh.

4.jpg
Bà Phạm Thị Trâm Anh trao đổi với các cán bộ phường Xuân Thanh về bảng tin có chủ đề học tập và làm theo Bác

Để nhanh chóng nắm bắt tình hình làm việc của cán bộ phường trong giải quyết thủ tục hành chính, kịp thời lắng nghe ý kiến người dân khi đến làm việc tại trụ sở UBND phường, bà Anh đã chủ động dời phòng làm việc đến đối diện Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bên cạnh việc sát sao với cán bộ địa phương trong điều hành, quản lý, vào buổi sinh hoạt dưới cờ hằng tuần, bà luôn nhắc nhở cán bộ, công chức phường phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, không thờ ơ, vô cảm khi người dân cần đến mình, thể hiện qua những việc làm cụ thể đúng với chuyên môn được giao.

Theo bà Anh, trong quá trình thực hiện Chỉ thị 05, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cần thực hiện nghiêm chế độ tiếp dân, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; gắn thực hiện Chỉ thị 05 với giải quyết các vấn đề mà người dân quan tâm, bức xúc. Với đặc thù là địa phương đang có sự phát triển năng động, công tác quản lý đô thị được UBND phường chú trọng, thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp xây dựng vi phạm quy định về trật tự đô thị, xây dựng, môi trường, từng bước chấn chỉnh và đưa công tác quản lý, chỉnh trang đô thị đi vào nề nếp. Cùng với đó, công tác xét hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất được phường tập trung đẩy mạnh. Nhờ hoàn thành công tác cấp, phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định,  hiện không còn tình trạng tồn đọng hồ sơ trên địa bàn.

Ngay tại lối vào UBND phường, bảng tin về học tập và làm theo Bác cùng tủ sách Bác Hồ được treo ngay ngắn. Tại đây sẽ có những mẫu chuyện về gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác trên địa bàn phường và bản tin của Ban Tuyên giáo Đảng ủy phường. Cán bộ, công chức, viên chức và người dân khi đến liên hệ thủ tục hành chính đều có thể tham khảo.

Đặc biệt, việc học tập chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được bà Anh cùng cán bộ, công chức của phường quán triệt và phấn đấu thực hiện. “Để việc học và làm theo Bác đi vào thực chất thì nhất thiết phải nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến về tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên. Những năm qua, Đảng ủy phường đã chú trọng đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 05 vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng. Bản thân tôi cũng luôn thấm nhuần tư tưởng “Lấy dân làm gốc”, đề cao mối quan hệ với nhân dân; thường xuyên nắm cơ sở, có biện pháp giải quyết kịp thời những khó khăn, kiến nghị của nhân dân, bởi như lời Bác dặn: “Cách xa dân chúng, không liên lạc chặt chẽ với dân chúng, cũng như đứng lơ lửng giữa trời, nhất định thất bại”, bà Anh nói.

Hiệu quả từ sự đồng thuận

Xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất là địa phương có gần 26 ngàn dân, trong đó có đến 99% người dân theo đạo Công giáo. Để góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa chính quyền địa phương và bà con giáo dân trong việc thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước, từ đầu năm 2018, Hội Cựu chiến binh xã đã xây dựng mô hình “Xóm đạo bình yên” với nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả như: xây dựng hệ thống thắp sáng đường sá; lắp hệ thống tiếng kẻng an ninh. Ngoài ra, mỗi ấp thành lập 1 tổ nhân dân tiến hành tuần tra từ 23 giờ hằng ngày. Bước đầu, mô hình này đã đem lại hiệu quả, tạo hiệu ứng tốt về mặt xã hội, góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương. Ông Trần Công Tạng, người dân xã Gia Kiệm cho biết: “Trước đây an ninh trật tự trên địa bàn khá phức tạp nhưng từ khi có mô hình xóm đạo bình yên, bà con đã yên tâm lao động, tệ nạn xã hội giảm đáng kể”.

Cũng với sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Lợi (huyện Vĩnh Cửu) đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2018; đồng thời là đơn vị đứng đầu trong công tác cải cách hành chính và chính quyền cơ sở.

Theo Phó chủ tịch UBND xã Bình Lợi Lê Hoàng Long, sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới vào năm 2015, xã tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Sau 3 năm triển khai thực hiện, xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao. Trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền xã được phát huy trong quản lý và điều hành chương trình. Hiện đời sống nhân dân trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần, thu nhập bình quân đầu người đạt 61,4 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo A chỉ còn 2/tổng số 1.782 hộ.

Đặc biệt, phát huy những lợi thế của một xã thuần nông, Bình Lợi đã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả kinh tế cao, ứng dụng công nghệ vào sản xuất như mô trồng rau nhà kính, trồng cam, trồng bưởi. Có thể kể đến như mô hình trồng bưởi của ông Lê Văn Mười (ấp 4) với 3,5 ha bưởi da xanh và lá cam cho năng suất bình quân 52,5 tấn/năm. Mô hình này đã mang lại cho gia đình thu nhập bình quân từ 1,5 - 2 tỷ đồng mỗi năm.

Để thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, tổ chức triển khai thực hiện; trong đó có Kết luận 34 về đề án nâng cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành trong Đảng bộ tỉnh. Việc thực hiện Chỉ thị 05 đã được gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Trên cơ sở đó, các cấp ủy đều xác định việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; tập trung lãnh đạo giải quyết các bức xúc và vấn đề nổi cộm ở từng địa phương, lĩnh vực…

Còn tiếp…

Thảo Nguyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)