Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
“Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2019: Khơi dậy đam mê, tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp
16-8-2019
Hôm qua 15-8, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức khai mạc “Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2019. Thông qua các hoạt động đa dạng, thiết thực, chương trình đã thực sự trở thành diễn đàn nhằm khơi dậy đam mê, chia sẻ kinh nghiệm và tiếp thêm động lực để phụ nữ tự tin khởi nghiệp.
Nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ

Tham gia chương trình “Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2019 có 30 gian hàng đều là các sản phẩm do phụ nữ làm ra. Khởi nghiệp từ năm 2015, sản phẩm mật ong của Hợp tác xã (HTX) Minh Đào do Chủ tịch Hội LHPN xã Hàng Gòn (TP. Long Khánh) Nguyễn Thị Đào làm chủ đã tạo được uy tín trên thị trường, được nhiều hãng kinh doanh đặt hàng. Từ năm 2017, cùng với bán sỉ, sản phẩm mật ong của HTX Minh Đào được bán lẻ ra thị trường.

Hiện toàn bộ 10 thành viên của HTX đều có mức thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/năm, riêng gia đình chị Đào khoảng 200 triệu đồng/năm. Đây cũng là mô hình giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động địa phương với mức thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Những khi vào vụ còn có khoảng 15 - 20 lao động với mức thu nhập bình quân 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày.

“Tham gia Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp, tôi đã mang sản phẩm mật ong đến giới thiệu, mong rằng qua đây được các cấp Hội và các ngành hỗ trợ để HTX nhanh chóng đăng ký được thương hiệu sản phẩm mật ong Minh Đào trong thời gian sớm nhất cũng như được hỗ trợ vay vốn mua máy lọc mật cho chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu thị trường”, chị Đào chia sẻ.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Đào còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở năng động, tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Hằng năm, gia đình chị ủng hộ bình quân 30 triệu đồng cho các hoạt động Hội, hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo...

5.JPG
Các đại biểu tham quan gian hàng tại Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2019

Giới thiệu sản phẩm mắm tự làm, chị Huỳnh Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã  Phước An (huyện Nhơn Trạch) chia sẻ, Hội mong muốn giới thiệu sản phẩm của địa phương gắn với truyền thống vùng sông nước Nhơn Trạch đến mọi người. Theo chị Thủy, hiện trong xã có 3 mô hình tận dụng vùng làng bè Phước An để sản xuất ra những hũ mắm có hương vị đặc trưng, tạo được ấn tượng với khách hàng. Ngoài ra, còn có 5 cơ sở đan lưới, làm mắm nêm. Chủ của các mô hình này đều là những hộ vươn lên có cuộc sống khá giả, tích cực đóng góp, ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện tại địa phương.

Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Cửu Trần Mỹ Ngọc cho biết, chị em phụ nữ luôn xác định làm kinh tế giỏi là đòn bẩy để thực hiện hiệu quả các phong trào. Đặc biệt, chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với mục tiêu phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị đang được triển khai hiệu quả tại các cơ sở Hội trong huyện. Trong đó, nhiều mô hình do chị em làm chủ đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế. Đến nay, ngoài 2 mô hình HTX của huyện gồm trồng bưởi (Hội LHPN xã Bình Lợi) và nuôi cá (Hội LHPN xã Vĩnh Tân), thì 12/12 xã đều có sản phẩm đặc trưng như: bắp nếp Tân Triều, bắp mỹ Vĩnh Tân, xoài Mã Đà, nấm Thiện Tân, quýt Phú Lý...
“Hội LHPN huyện còn phối hợp với Hội Nông dân và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới để tập huấn, hỗ trợ chị em. Các chị em làm chủ hộ đều được Hội đứng ra hỗ trợ vay vốn để làm kinh tế. Đến nay hơn 80% trong số này đều vươn lên khá, giàu, không còn hộ nghèo, góp phần vào chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện”, chị Ngọc nói.

Theo Hội LHPN tỉnh, thời gian qua, Hội Phụ nữ các cấp đã đẩy mạnh hoạt động ủy thác với các ngân hàng, quỹ tín dụng nhân dân, tổ, nhóm tín dụng tiết kiệm giúp 45.166 lượt chị em vay vốn với số tiền gần 966 tỷ đồng để làm kinh tế, xóa nghèo. Ngay trong khuôn khổ của chương trình, Hội LHPN tỉnh đã ký kết với Ngân hàng Đông Nam Á về hỗ trợ phụ nữ vay vốn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh...

Chương trình Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2019 diễn ra trong hai ngày 15 và 16-8 với nhiều hoạt động như: hội nghị chuyên đề “Tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp”; tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong quảng bá du lịch và kết nối sản phẩm”; cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo năm 2019”... Chương trình thu hút gần 300 đại biểu đến từ các Hội Phụ nữ cơ sở toàn tỉnh tham gia và 30 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm do phụ nữ sản xuất, kinh doanh.

Tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho biết, “Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” là hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào và khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ tham gia phong trào khởi nghiệp. Cũng qua đây, bằng nhiều giải pháp, Hội LHPN các cấp sẽ hỗ trợ, tạo cơ hội để hội viên, phụ nữ có ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh gặp gỡ, kết nối, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, tìm kiếm thị trường, quảng bá và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm do phụ nữ sản xuất ra.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, ngày hội cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên chung tay thực hiện, góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra, thực hiện phương châm “Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa”. Tỉnh hội đề nghị cán bộ, hội viên và đại biểu tham dự không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

5a.JPG
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á ký kết phối hợp hỗ trợ phụ nữ vay vốn

Trong Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm nay, ngoài các nội dung hội thảo, hội nghị chuyên đề, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, tham quan các gian hàng trưng bày, Hội còn tổ chức cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo năm 2019”. Ban tổ chức sẽ chấm giải dựa trên các tiêu chí: ý tưởng khởi sự kinh doanh thiết thực; có tính sáng tạo, tính cộng đồng, giải quyết việc làm cho cán bộ, hội viên tại cơ sở và có phương châm, mục tiêu kinh doanh mang lại hiệu quả. Đồng thời khuyến khích các ý tưởng đặc biệt, có thương hiệu để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cũng như thương hiệu sản phẩm....

Với đặc thù là tỉnh có hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ, đường sắt khá phong phú cùng nhiều vùng đặc trưng trồng cây ăn trái, các sản phẩm phù hợp với từng vùng đất, từng khu vực, tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong quảng bá du lịch và kết nối sản phẩm” đã thu hút sự quan tâm của nhiều chị em đã và đang có ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh gắn sản phẩm với các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lê Thị Ngọc Loan cho rằng, với sự sáng tạo, phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam và thực hiện các đề án về sáng tạo khởi nghiệp, Ngày Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp đã trở thành diễn đàn chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý trong phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau vươn lên trong cuộc sống và ghi nhận thêm nhiều hình thức hoạt động Hội phong phú từ cơ sở.

Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động trên 4.500 tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm với hơn 88.000 thành viên tham gia; tổng nguồn vốn huy động trên 48 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 2.300 hội viên (97%) hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vay với số tiền 38 tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, giúp 45% hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững. Đồng thời phối hợp mở 18 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng công nghệ mới trong làm ăn, làm giàu cho 787 lượt chị em tham gia. Đã có 216 tập thể, 11.065 cá nhân tiêu biểu trong phong trào phụ nữ giúp nhau làm kinh tế. Các mô hình này đều có mức thu nhập bình quân từ 100 - 500 triệu đồng/năm, ngoài ra còn nhiều mô hình tiêu biểu có thu nhập từ 1 - 2 tỷ đồng/năm...

Nguyệt Trinh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)