Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
Tiếp tục tạo đột phá mạnh mẽ trong cải cách hành chính
10-5-2019
Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định, nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng khá cao. Trong kết quả chung đó, công tác cải cách hành chính (CCHC) từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được coi là giải pháp quan trọng, đột phá để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
Nâng chất giải quyết thủ tục hành chính

Đến nay, tại 20 sở, ngành, 11 UBND cấp huyện và 171 xã, phường, thị trấn, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đã đạt gần 95%. Riêng Trung tâm Hành chính công tỉnh hồ sơ được giải quyết đúng hạn đạt gần 97%, tỷ lệ hài lòng của người dân qua hệ thống đánh giá tự động đạt trên 99,8%.

Tại bộ phận “một cửa” cấp xã, huyện, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ công chức được người dân đánh giá cao; tình trạng nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp đã giảm mạnh so với trước đây, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính vì thế cũng được nâng lên đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, ngụ xã Đông Hòa (huyện Trảng Bom) cho hay: “Trước đây cứ nghĩ đến việc làm các giấy tờ hành chính tôi rất sợ, nhưng hiện nay bộ phận một cửa của xã có thể giải quyết mọi thủ tục theo yêu cầu. Người dân được đón tiếp, hướng dẫn tận tình. Nhiều thủ tục còn được cán bộ hỗ trợ tiếp nhận tại nhà, rất tiện lợi”.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường cho rằng, nâng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính là “mũi nhọn” để thực hiện các đột phá trong CCHC. Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã quan tâm bố trí đội ngũ cán bộ, công chức có chuyên môn, nghiệp vụ tốt, khả năng giao tiếp ứng xử tinh tế làm việc tại bộ phận “một cửa”. “Máy móc, phương tiện có hiện đại đến đâu mà con người không chuyên nghiệp, thiếu cái tâm và đạo đức nghề nghiệp thì rất khó để hoàn thành nhiệm vụ”, ông Trường nói.

5.JPG
Người dân được hướng dẫn làm CMND tại bộ phận “một cửa” huyện Nhơn Trạch

Cùng với các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính như “Phi địa giới hành chính”, Tổng đài (0251) 1022; Bưu điện tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ tại nhà…, hiện tỉnh đang triển khai nhiều mô hình mới như làm CMND tại bộ phận “một cửa” của 11 địa phương; ứng dụng văn bản điện tử và chữ ký số.

Ứng dụng văn bản điện tử và chữ ký số

Một trong những điểm mới về đột phá CCHC từ đầu năm nay là một số văn phòng UBND cấp huyện đã ứng dụng “văn bản điện tử và chữ ký số” trong giải quyết thủ tục hành chính. Việc làm này được cho là “lợi đủ đường” nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Điều này đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh: “Đồng Nai quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử, giảm lãng phí, thực hiện minh bạch, công khai thủ tục hành chính. Do đó, việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin, cụ thể là “văn bản điện tử và chữ ký số” sẽ thúc đẩy CCHC, góp phần vào việc xây dựng Chính phủ điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao và trong nhiều lĩnh vực”.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lương Hữu Ích, khi ứng dụng phần mềm “văn bản điện tử và chữ ký số” vào giải quyết thủ tục hành chính có những lợi ích rất thiết thực cho cả công chức giải quyết cũng như người dân, doanh nghiệp. “Nếu trước đây, mỗi lần UBND huyện phát hành văn bản giấy, cán bộ văn phòng phải nhờ nhân viên bưu điện huyện hỗ trợ gấp văn bản cho vào bao thư, điền thông tin nơi nhận, có khi mất từ 1 - 2 ngày gửi hoặc thậm chí dài hơn thì văn bản mới đến được nơi nhận. Đó là chưa kể bị thất lạc gây chậm trễ trong chỉ đạo, điều hành. Hiện nay, nhiều văn bản đã được phát hành qua ứng dụng “văn bản điện tử và chữ ký số” nên rất nhanh, thuận lợi, tiết kiệm giấy mực”, ông Ích nói.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường cho biết: “Khi ứng dụng phần mềm này tại Sở Nội vụ, lợi ích lớn nhất là bàn làm việc của lãnh đạo, cán bộ công chức không còn tràn ngập giấy tờ, văn bản như trước đây. Mọi thông tin có thể lưu trữ vào hệ thống số hóa nên rất thuận lợi trong tìm kiếm, xử lý mà không tốn kém văn phòng phẩm và phí  phát hành qua bưu điện”.

Cũng theo ông Trường, thời gian gần đây, “văn bản điện tử và chữ ký số” đã được ứng dụng mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, nhất trong ngành thuế và hải quan. Kể từ ngày 6-5, Cục Thuế Đồng Nai bắt đầu triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) thay thế hệ thống khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử trước đây cho các doanh nghiệp và người nộp thuế trên địa bàn tỉnh. Chương trình nhằm tiến tới một hệ thống thuế điện tử quốc gia - tiền đề quan trọng để tiến hành thu thuế điện tử toàn quốc.

Cục trưởng Cục Thuế Đồng Nai Nguyễn Văn Công cho biết, eTax là hệ thống được phát triển theo xu hướng của thế giới, có đặc tính bảo mật cao, tương tác tốt và đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Hệ thống thiết kế khá “mở” phục vụ nhiều đối tượng nộp thuế như cá nhân, doanh nghiệp, đặc biệt các đơn vị đại lý thuế. Vì vậy, eTax là tiền đề cho hệ thống thuế điện tử “một cửa” tập trung cung cấp toàn bộ các dịch vụ về giao dịch thuế điện tử cho doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước trong thời gian tới. “Tiện lợi lớn nhất là thông qua chức năng “tra cứu” của eTax, người nộp thuế có thể tra cứu hồ sơ đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của hồ sơ, nghĩa vụ kê khai theo đăng ký, thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp tại đơn vị mà không cần phải đến cơ quan thuế tra cứu như khi sử dụng các hệ thống cũ. Điều này vừa đảm bảo tính công khai, minh bạch không chỉ cho ngành quản lý thuế mà cho cả doanh nghiệp, người nộp thuế”, ông Công khẳng định.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường nhìn nhận, ứng dụng “văn bản điện tử và chữ ký số” mang lại hiệu quả lớn cho Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, nhiều nơi hiện chưa có sự phân biệt rõ ràng thế nào là văn bản điện tử và thế nào là văn bản số hóa. Theo đó, văn bản giấy có chữ ký, đóng mộc sau đó được chụp (scan) vào máy tính được gọi là văn bản số hóa; văn bản này khi gửi đi sẽ không có giá trị pháp lý. Còn văn bản được soạn thảo hoàn toàn trên máy tính, được xác thực bằng chữ ký điện tử mới thực sự là văn bản điện tử và có giá trị pháp lý.

Để giúp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hiểu rõ và ứng dụng, trong tháng 5 này, Sở Nội vụ sẽ tập huấn những nội dung cơ bản, phương pháp sử dụng phần mềm “văn bản điện tử và chữ ký số”. Đây là sự chuẩn bị để thời gian tới, nhiều thủ tục sẽ được tiếp nhận bằng “văn bản điện tử và chữ ký số” thay thế cho văn bản giấy. Sở Nội vụ đang “đặt hàng” các nhà cung cấp “văn bản điện tử và chữ ký số” (phần mềm tích hợp cả chữ ký số và quản lý văn bản), đồng thời sử dụng không chỉ trên máy tính mà có thể ứng dụng trên điện thoại di động thông minh, máy tính bảng…

Với quyết tâm chính trị cao, Đồng Nai  đã và đang tiếp tục có nhiều đột phá trong CCHC, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Điều này cũng là nhiệm vụ được Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường quan tâm chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Theo đó, các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh CCHC với nhiều giải pháp đột phá, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. “Dù công tác CCHC trên địa bàn được tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 vẫn “giậm chân tại chỗ”, chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) vẫn thuộc nhóm trung bình khá. Tới đây, đơn vị nào để xảy ra ách tắc công việc sẽ phải xử lý nghiêm khắc, không thể để tình trạng “1 người đạp ga, 3 người đạp thắng”, cản trở cả hệ thống”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Tiếp nhận gần 40.000 cuộc gọi về thủ tục hành chính

Từ đầu năm đến nay, Tổng đài hành chính công 1022 Đồng Nai đã tiếp nhận gần 40.000 cuộc gọi của người dân, doanh nghiệp để phản ánh, hỏi đáp những nội dung liên quan đến thủ tục hành chính. Trong đó, có 37.817 cuộc gọi được xử lý và có phản hồi cụ thể. Số còn lại đang trong quá trình xử lý. Trung tâm Hành chính công tiếp nhận gần 450.000 hồ sơ, tỷ lệ xử lý trong hạn đạt 94,6%; Tổng đài 1022 xử lý 98,8% hồ sơ đúng hạn và trao đổi trên 606.000 văn bản điện tử qua mạng…

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)