Chủ đề dư luận
Thời Sự
Chính trị
“Văn phòng điện tử không giấy”: Từ tiết kiệm đến hình thành văn hóa số (Bài 1)
21-8-2019
Thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025 và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước, sau thời gian thử nghiệm, từ ngày 1-7-2019, Đồng Nai chính thức triển khai mô hình Văn phòng điện tử không giấy đến tất cả các sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh. Việc ứng dụng Văn phòng điện tử không giấy vào thực tiễn không chỉ giảm thời gian, công sức, tiết kiệm tiền bạc, giấy tờ, văn phòng phẩm mà còn từng bước hình thành văn hóa số, tạo bước chuyển tiếp thực hiện Chính phủ điện tử trong tương lai.

Bài 1: Hiệu quả thực tiễn

Việc triển khai thực hiện văn phòng điện tử không sử dụng giấy kết hợp chữ ký số trực tiếp trên các thiết bị công nghệ ở bất kỳ đâu đã hạn chế việc mất thời gian chờ đợi và xử lý công vụ. Với phương thức này, lãnh đạo có thể xử lý văn bản thông qua trục liên thông cũng như theo dõi chuyên viên làm việc hoặc chỉ đạo trực tiếp để ban hành văn bản điện tử mà hoàn toàn không sử dụng giấy tờ.
Tiết kiệm mọi mặt

Theo Chánh văn phòng UBND tỉnh Phạm Việt Phương, nếu trước đây khi muốn trình xin ý kiến lãnh đạo về vấn đề gì thì chuyên viên phải soạn thảo, in ra giấy rồi mang trực tiếp vào phòng lãnh đạo trình ký. Trường hợp lãnh đạo bận công tác thì việc xin ý kiến đều phải chờ. Đây là một hạn chế gây chậm trễ trong tiến trình giải quyết công vụ trong quá trình cải cách hành chính. “Hiện nay, thực hiện mô hình văn phòng điện tử không giấy kết hợp chữ ký số xác thực khá thuận lợi. Dù lãnh đạo ở bất kỳ đâu đều có thể xử lý công việc, cho ý kiến chỉ đạo, thậm chí ký xác thực văn bản điện tử thông qua hệ thống chữ ký số. Điều này vừa tiết kiệm thời gian, tạo thuận lợi trong xử lý công vụ hành chính và khắc phục hạn chế khi sử dụng văn bản giấy tờ thông thường”, ông Phương nói.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Phạm Việt Phương cho biết thêm, theo Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ thì các loại văn bản gửi, nhận hoàn toàn bằng điện tử không dùng giấy tờ gồm các văn bản quy phạm pháp luật và 16 loại văn bản hành chính thông thường (trừ các loại văn bản mang nội dung bí mật Nhà nước). Đây cũng là nội dung trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính mà UBND tỉnh quan tâm, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương phải bám sát lộ trình thực hiện liên thông đúng theo quy định.

Hiệu quả rõ nét nhất khi thực hiện văn phòng điện tử không giấy chính là tiết kiệm mọi mặt: thời gian, công sức, tiền bạc và tăng sự nhanh gọn, chính xác, minh bạch. Đơn cử, nếu trước đây, Văn phòng UBND tỉnh muốn gửi một văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh đến 21 sở, ngành, 11 địa phương của tỉnh phải mất nhiều thời gian để in ấn, photo, xin chữ ký, đóng dấu, gấp văn bản vào bao thư, ghi địa chỉ nơi nhận, ra bưu điện hoặc chờ nhân viên bưu điện đến lấy và còn phải điện thoại nhắc nhở, kiểm tra… Đó là chưa kể tiền phí vận chuyển qua bưu điện hoặc tình trạng thất lạc dẫn đến chậm trễ, ảnh hưởng tới việc điều hành, xử lý công vụ.

5.JPG
Các đoàn viên thanh niên tình nguyện giới thiệu mô hình văn phòng điện tử tại Trung tâm Hành chính công tỉnh

Theo Văn phòng UBND tỉnh, tính từ đầu năm đến nay, Văn phòng đã nhận trên 35.000 văn bản đến, đồng thời gửi đi hơn 15.000 văn bản. Nếu số lượng này mà dùng giấy tờ, mực in, chi phí vận chuyển qua bưu điện sẽ tốn hàng tỷ đồng. Đó là chưa kể chi phí nhân lực và các phát sinh khác. Do vậy, sử dụng văn phòng điện tử không giấy đã giúp giảm hơn 80% văn bản gửi đi và đến bằng giấy.

Đối với văn phòng điện tử không sử dụng giấy, cán bộ chỉ cần nhập dữ liệu văn bản một lần vào phần mềm là đã có thể gửi đến rất nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và nếu cần gửi báo cáo cấp trên thì thời gian cũng nhanh hơn. Thời gian gửi và nhận văn bản rất ngắn, có thể tính bằng giây. Qua đó, lãnh đạo còn theo dõi được toàn bộ trạng thái xử lý công việc của từng sở, ngành, địa phương, kết quả xử lý cũng như những vấn đề vướng mắc…

Mặt khác, dùng văn bản điện tử không giấy giúp tiết kiệm văn phòng phẩm, chi phí vận chuyển, thời gian nhanh và giảm diện tích các kho lưu trữ văn bản gốc đi và đến nhờ việc lưu trữ trên môi trường mạng.

Ngày 12-7-2018, Thủ tướng ban hành Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg về gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính Nhà nước. Lần đầu tiên vai trò của Trục liên thông văn bản quốc gia được định nghĩa, chính thức khai trương ngày 12-3-2019, cùng với các nguyên tắc, yêu cầu gửi, nhận văn bản điện tử được quy định đầy đủ. Đây là một bước đột phá mạnh mẽ vào tư duy giấy tờ kiểu cũ để tạo lập nền tảng cho những bước phát triển mới của Chính phủ điện tử hướng tới nền quản trị quốc gia, quản trị xã hội thông minh, hướng tới nền hành chính hiện đại, không giấy tờ; góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, một động lực tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân, góp phần chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội.

Thực hiện đồng bộ

Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường cho biết, đến nay theo báo cáo ban đầu, ở tất cả 21/21 sở, ngành, 11/11 đơn vị cấp huyện của tỉnh đều triển khai thực hiện văn phòng điện tử không giấy. Một số nơi trước đây đã thực hiện mức độ 3, 4 trên môi trường mạng trong nhiều khâu, nhiều lĩnh vực. Do đó khi thực hiện quy định này đã giảm được lượng văn bản giấy đáng kể, tiết kiệm khá nhiều chi phí văn phòng phẩm, dịch vụ vận chuyển, văn bản đến nơi cần gửi nhanh, chính xác.

Ông Nguyễn Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch khẳng định, thực hiện cải cách hành chính, trước đây Nhơn Trạch đã có nhiều mô hình hỗ trợ người dân như nhắn tin đến cá nhân, tổ chức, chuyển thông báo trên zalo về kết quả thủ tục đã được giải quyết hoặc xin lỗi vì lý do chậm trễ để người dân không phải đi lại nhiều lần. Còn hiện nay, ứng dụng văn phòng điện tử không giấy cán bộ chuyên môn phải tập trung cao độ, rà soát kỹ những văn bản pháp luật để trình lãnh đạo ký duyệt dù lãnh đạo đang đi công tác nên tỷ lệ chậm trễ giảm trên 65% trong 6 tháng đầu năm nay và trên 85% từ đầu tháng 7 đến nay.

Là một đơn vị tiên phong trong thực hiện mô hình này, từ năm 2018, Sở Nội vụ đã bắt đầu sử dụng chữ ký số và văn bản điện tử, từng bước thay cho văn bản giấy. Phó giám đốc Sở Nội vụ Tạ Quang Trường cho rằng, lợi ích của chữ ký số văn bản điện tử không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí in ấn, chuyển phát... mà còn tăng cường tính minh bạch cho các cơ quan, đơn vị. Chẳng hạn việc ban hành các văn bản, quyết định sẽ tránh được tình trạng dù văn bản đã được ký duyệt nhưng lại bị “ngâm” không chuyển đến đơn vị hay cá nhân được nhận hay có tình trạng đã nhận được văn bản nhưng lại nói rằng chưa nhận được văn bản để trì hoãn nhiệm vụ được giao. “Thông qua môi trường mạng và văn phòng điện tử, các cán bộ lãnh đạo Sở biết được văn bản đang ở đâu, chuyên viên của ngành mình giải quyết như thế nào, ách tắc khâu nào nên tính minh bạch rất cao”, ông Trường nói.

Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hồ Văn Hà cho biết: “Trước đây có thể có nhiều lý do như lãnh đạo đi vắng khiến việc xử lý văn bản bị trì hoãn. Tuy nhiên những lý do này nay không còn hợp lý nữa, vì với chữ ký số và văn bản điện tử chúng tôi sẽ xử lý mọi lúc mọi nơi vì người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là mục tiêu để cán bộ công chức Sở Kế hoạch - đầu tư quyết tâm cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh và thứ hạng đầu tư”.

Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu cho rằng, khi triển khai chữ ký số và văn bản điện tử, bản thân các cán bộ lãnh đạo phải cập nhật, tìm hiểu và nghiên cứu để dù ở bất kỳ đâu khi văn bản đến đều có thể xử lý kịp thời…


Bước tiến mới trong cải cách hành chính

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định: “Chữ ký số và Văn phòng điện tử là bước tiến mới trong đẩy mạnh cải cách hành chính. Muốn hoạt động này thông suốt, các sở, ban, ngành, địa phương, trực tiếp là người đứng đầu phải quyết tâm thực hiện. Không thể nói lý do để văn bản trễ, để người dân, tổ chức phàn nàn. Đến cuối năm nếu sở, ngành, địa phương nào còn nhiều tình trạng người dân, tổ chức không hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính thì người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và căn cứ vào đó để xếp hạng cải cách hành chính”.

(Còn tiếp)

Nguyệt Hà
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)