Chủ đề dư luận
Thời Sự
Vấn đề & Sự kiện
Khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam
20-7-2016
Sáng qua 19-7, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ Thông tin - truyền thông và UBND tỉnh phối hợp tổ chức đã được khai mạc. Đây là sự kiện thông tin tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng và cần thiết, thêm một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cuộc triển lãm diễn ra từ ngày 19-7 đến hết ngày 23-7 tại Bảo tàng tỉnh.
trang45_200716_1.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Tư;  Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ðặng Mạnh Trung; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin - truyền thông Ðoàn Công Huynh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, các lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tham dự lễ khai mạc.

Thêm ý thức, trách nhiệm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ðoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin - truyền thông nhấn mạnh, trước tình hình Biển Ðông có những diễn biến phức tạp, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là hoạt động hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài. Triển lãm là một trong những hình thức quan trọng của hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến với nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là lực lượng thanh niên, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

trang45_200716_2.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhận bảng tượng trưng bản đồ và tư liệu tại triển lãm do đại diện Bộ Thông tin - truyền thông trao tặng

Theo Ban tổ chức, triển lãm nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thông qua các tư liệu như: bản đồ, thư tịch cổ, ấn phẩm, hình ảnh. Ðồng thời, khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó giúp bạn bè quốc tế hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong duy trì hòa bình và ổn định. Cũng qua đó giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của biển đảo, sự cần thiết trong quản lý, tổ chức khai thác sử dụng tài nguyên biển một cách hiệu quả, bền vững. Là địa phương thứ 43 trong cả nước tham gia tổ chức triển lãm, Ðồng Nai đã có công tác chuẩn bị tích cực, xây dựng kế hoạch tuyên truyền nhằm lan tỏa các giá trị của triển lãm trong các tầng lớp nhân dân. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng cuộc triển lãm để có thêm nhận thức, tinh thần trách nhiệm cùng với nhân dân cả nước khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng. 

trang45_200716_5.jpg
Các đại biểu tham quan tại triển lãm Ảnh: Lâm Cón

Có mặt tại triển lãm từ rất sớm, chị Huỳnh Ngọc Thúy, người dân ở TX. Long Khánh cho biết: “Từ trước đến nay tôi cùng bà con luôn quan tâm theo dõi tin tức, tình hình từ Biển Ðông, nhất là công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước ta. Nay có dịp được xem những tư liệu có giá trị này tôi có thêm cái nhìn khách quan, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của bản thân cùng với nhân dân cả nước đồng lòng, góp sức khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương”. Ðến với triển lãm, đoàn viên trẻ Lê Thị Bé Liễu (TP. Biên Hòa) muốn chuyển tải những giá trị của cuộc triển lãm đến đông đảo đoàn viên thanh niên tỉnh nhà. Cùng với đó thể hiện lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương bằng cách ra sức lao động, học tập, góp tiếng nói tuổi trẻ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo bằng phương pháp hòa bình. Những tư liệu có giá trị lịch sử và pháp lý được trưng bày tại triển lãm cũng góp thêm sức mạnh cho những chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trung úy Nguyễn Hoàng Phúc, đội thông tin tuyên truyền Bộ tư lệnh Cảnh sát biển 3 chia sẻ: “Trực tiếp làm nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc cho các tàu làm nhiệm vụ trên biển, tôi nhận thấy triển lãm đã cung cấp những tư liệu rất quý, góp thêm sức mạnh, niềm tin cho những chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng. Ðây cũng là dịp để chúng ta cùng thắt chặt tình đoàn kết, nhân lên lòng yêu nước, quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

trang45_200716_3.jpg
Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc (Ảnh: Lâm Cón)

Nằm trong các hoạt động của triển lãm, hơn 250 cán bộ lãnh đạo, quản lý và những người trực tiếp làm công tác thông tin tuyên truyền gồm lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành, đoàn thể, phòng văn hóa thông tin, đài truyền thanh cấp huyện, báo cáo viên, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài trong tỉnh đã tham gia buổi tập huấn về công tác tuyên truyền biển đảo vào chiều 18-7 tại Khách sạn Đồng Nai. Buổi tập huấn nhằm cung cấp những thông tin, kiến thức trong hoạt động tuyên truyền theo quan điểm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; sử dụng đúng các thuật ngữ chuyên môn, khái niệm pháp lý được quy định trong Luật Biển Việt Nam và luật pháp quốc tế. Tại đây, các học viên đã được nghe hai chuyên đề về “Tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, chủ trương và đối sách giải quyết tranh chấp biển đảo của Đảng và Nhà nước ta” do Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trình bày và chuyên đề “Thư tịch và bản đồ cổ nước ngoài chứng minh chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa” do TS. Trần Đức Anh Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội TP. Đà Nẵng trình bày.

Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

Trước đó, sáng 18-7, Ban tổ chức đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp những nội dung chính và kế hoạch diễn ra triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Ðồng Nai. Ông Nguyễn Văn Tạo, Phó vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin - truyền thông cho biết, từ tháng 6 - 2013 đến nay, Bộ Thông tin - truyền thông được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương tổ chức triển lãm với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” trên cơ sở các tư liệu thu thập từ trước đến nay ở trong và ngoài nước đã được thẩm định bởi Hội đồng thẩm định quốc gia. Ðến nay, Bộ đã phối hợp tổ chức 62 cuộc triển lãm tại 42 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 10 đơn vị lực lượng vũ trang. Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2017, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức triển lãm tại các tỉnh, thành còn lại. Cùng với các hoạt động thông tin tuyên truyền đối ngoại, triển lãm cũng sẽ được tổ chức tại một số nước như Pháp, Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Séc…

trang45_200716_4.jpg
Học sinh tham quan triển lãm (Ảnh: Phương Uyên)

Theo Ban tổ chức, tư liệu trưng bày gồm có 4 loại hình là tư liệu bằng văn bản; các tư liệu bản đồ cổ; các tư liệu hình ảnh; các công trình nghiên cứu và các xuất bản phẩm của Việt Nam và các nước trên thế giới. Các tư liệu được sử dụng tại triển lãm được lấy từ nhiều nguồn do các cơ quan, cá nhân, các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước thu thập trong nhiều năm qua, có giá trị về mặt lịch sử và pháp lý, chứng minh nhà nước Việt Nam từ phong kiến đến hiện đại đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ðó là quá trình thực thi chủ quyền liên tục, hòa bình từ hàng trăm năm nay, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam cũng như thế giới, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay. Lựa chọn một số tư liệu tiêu biểu trong kho tư liệu với nhiều văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, triển lãm tập trung phản ánh quá trình xác lập thực thi chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Qua đó, làm cơ sở để người xem hiểu được ngọn nguồn lịch sử chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ðồng thời khẳng định các thế hệ người Việt Nam từ hàng trăm năm nay đã kế tục, gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

trang45_200716_6.jpg
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham quan tư liệu tại triển lãm

Sau khi kết thúc triển lãm, toàn bộ tư liệu sẽ được trao lại cho UBND tỉnh sử dụng để tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân trong thời gian tới. Ðại diện Bộ Thông tin - truyền thông cũng đề nghị các sở, ngành, cơ quan liên qua tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch sử dụng tư liệu tuyên truyền ở cơ sở. Giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Nguyễn Minh Hùng cho biết, triển lãm có sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan nhằm phát huy tối đa hiệu quả tuyên truyền. Tỉnh cũng tổ chức cho các đoàn của các sở, ban, ngành, địa phương đăng ký, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan, cá nhân đến tham quan triển lãm. Sau khi được bàn giao, Sở sẽ tham mưu cho tỉnh kế hoạch tổ chức triển lãm tại các địa phương. Qua thời gian tổ chức triển lãm, nếu số người tham gia đông sẽ tham mưu kéo dài thời gian triển lãm để phục vụ nhu cầu  của người dân.

trang45_200716_7.jpg
Các chiến sĩ hải quân tham quan triển lãm

trang45_200716_8.jpg
Đoàn viên thanh niên tham quan triển lãm

P.Uyên
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/09/2018 11:18:20 SA
  Đồng chí Trần Đại Quang đột ngột qua đời ở tuổi 62, khi còn đang dang dở nhiệm kỳ đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước, để lại nỗi mất mát to lớn, lòng đau xót, tiếc thương...
 • 29/12/2017 1:02:51 SA
  Sau đây là 10 sự kiện nổi bật có tác động lớn đến kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong năm 2017, do Hội Nhà báo Đồng Nai bình chọn.
 • 10/11/2017 12:40:49 SA
  Sau 32 năm đất nước đổi mới, thế và lực của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định. Tầm vóc và ý nghĩa cách mạng sâu sắc của công cuộc đổi mới ở Việt Nam ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)