Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tháng ba, nhớ Gạc Ma…
15-3-2019
Không phải đến khi có Luật Biển năm 1982 của Liên hợp quốc, quốc tế mới công nhận Việt Nam có chủ quyền ở một triệu km2 trên biển Đông với gần 3.000 đảo chìm nổi lớn nhỏ, mà từ thế kỷ XV - XVI, các triều đại phong kiến Việt Nam đã xác định chủ quyền một cách hòa bình trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và đảo nổi, đảo chìm khác trên biển Đông một cách hợp pháp, được cộng đồng quốc tế bấy giờ công nhận.
Thế nhưng, lợi dụng việc Việt Nam phải tập trung mọi nguồn lực cho cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các thế lực nước ngoài đã đánh chiếm một số đảo ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong đó, có việc năm 1956 và 1974, Trung Quốc đã cho đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa do chính quyền Việt Nam Cộng hòa quản lý. Tiếp sau đó, lợi dụng chúng ta đang tổ chức lễ quốc tang Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Trung Quốc lại đưa quân đánh chiếm đảo Gạc Ma ở quần đảo Trường Sa, thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam.

Đó là ngày 14-3-1988, trong khi các chiến sĩ công binh Việt Nam đang tiến hành lao động hòa bình trên đảo Gạc Ma, thì tàu của Trung Quốc được trang bị vũ khí hiện đại, tiến hành khiêu khích; các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn kiên trì, kiềm chế, tập trung bảo vệ lá cờ đỏ sao vàng đang cắm trên đảo. Ý thức bảo vệ chủ quyền quốc gia từ những trái tim nồng nàn tình yêu nước được truyền qua những cánh tay rắn chắc hình thành một vòng tròn bảo vệ lá cờ đỏ thiêng liêng đang bay giữa biển trời Trường Sa thân yêu. Nhưng trước thiện chí hòa bình của những người lính công binh Việt Nam, những kẻ xâm lược hung hãn đã đáp lại bằng những loạt đạn bắn thẳng vào đội hình của những người lính bảo vệ lá cờ mang hồn thiêng sông núi của Tổ quốc.

64 chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống giữa trùng khơi sóng vỗ, những dòng máu đỏ của giống nòi Lạc Hồng đã hòa vào nước biển Đông. Hồn thiêng của những liệt sĩ Gạc Ma đã trở thành tinh anh của những ánh sao - những ngọn hải đăng soi sáng cho những con tàu đi qua vùng biển hòa bình của phía Nam Tổ quốc Việt Nam.

Cũng như những hùng binh lính hội khao thề “có đi không có về” của thời xa xưa đến các nghĩa sĩ đã ngã xuống trong trận hải chiến Hoàng Sa, những liệt sĩ đã anh dũng ngã xuống ở Gạc Ma mãi mãi được gìn giữ trong ký ức của chúng ta. Biết ơn họ, giai cấp công nhân chúng ta càng ra sức lao động với năng suất ngày càng cao, góp phần làm cho quốc lực Việt Nam ngày càng hùng cường, tiềm lực quốc phòng và thế trận chiến tranh nhân dân ngày càng vững mạnh, đủ sức bảo vệ các vùng đất, vùng trời, vùng biển và không gian mạng của chúng ta an toàn, ngày càng phát triển.

Những ngày giữa tháng 3, chúng ta cùng nắm chặt tay hát lên bài ca có một vòng hoa đỏ mang tên Gạc Ma nằm giữa biển khơi xa ở vùng đảo Trường Sa - một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 11:23:59 CH
  Nhân ngày Đa dạng sinh học thế giới 22-5, nhớ lại Quyết định số 631/QĐ.UBT ngày 24-2-1997 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc đóng cửa tất cả các loại rừng tự nhiên thuộc tỉnh...
 • 21/05/2019 10:02:03 CH
  Trong 5 ngày qua (từ ngày 16 đến 20-5), gần 1.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân trên sông La Ngà, huyện Định Quán bị chết nổi trắng sông. Trước đó gần 1 năm, gần 2.00...
 • 19/05/2019 10:10:01 CH
  Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai…”, hai câu thơ trong bài thơ “Theo chân Bác” của nhà thơ Tố Hữu đã nói lên khí phách của chủ nghĩa anh hùng ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)