Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Công dân toàn cầu Hồ Chí Minh
6-6-2018
Nhân kỷ niệm 107 năm ngày Bác Hồ xuất dương đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2018), chúng ta cùng suy nghĩ về trách nhiệm của công dân toàn cầu - khát vọng vươn tới của lớp trẻ hiện nay.
Ngày xưa, trước khi Nguyễn Tất Thành xuống tàu Latouche Tréville tìm đường cứu nước, đã có nhiều người Việt Nam đến Pháp hoặc các nước phương Tây để học tập, làm việc nhưng chưa có ai phấn đấu để trở thành một công dân toàn cầu như Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

Khác với con em của các điền chủ, nhà buôn ở Nam bộ xuất dương với va li đầy tiền, Nguyễn Tất Thành ra đi với hai bàn tay trắng, nhưng trong đầu luôn ấp ủ khát vọng tìm “tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”. Với lý tưởng cao cả như vậy, bằng một nghị lực hết sức phi thường, Nguyễn Ái Quốc đã lao động cật lực để mưu sinh và đặc biệt là Người miệt mài học hỏi ngoại ngữ để mở ra những cánh cửa giao tiếp với thế giới rộng lớn.

Nếu như việc Nguyễn Tất Thành xuống tàu đi tìm đường cứu nước là một bước ngoặt, thì việc Nguyễn Ái Quốc đọc được nội dung Luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin đăng trên báo L.Humanité và sau đó Người tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp lại là một bước ngoặt to lớn cho Cách mạng Việt Nam sau này. Hãy nghe Nguyễn Ái Quốc trả lời câu hỏi tại sao gia nhập Đệ tam quốc tế: “Rất đơn giản… tôi hiểu rõ một điều: Quốc tế III rất chú ý đến vấn đề giải phóng thuộc địa… tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi. Đây là tất cả những điều tôi muốn, đây là những điều tôi hiểu”. Từ bước ngoặt và nhận thức chính trị này, 10 năm sau với tư cách là phái viên của Quốc tế Cộng sản - công dân toàn cầu, Nguyễn Ái Quốc đã thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam với ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Ngọn cờ thiêng liêng ấy đã hiệu triệu toàn dân tộc trong hành trình giải phóng, thống nhất quốc gia, đổi mới hội nhập và không ngừng phát triển theo nhịp đập của thời đại.

Trong thời đại “thế giới phẳng” với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra như vũ bão và riêng Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, nên giới trẻ hiện nay có nhiều cơ hội phấn đấu sở hữu một “hộ chiếu xanh” đi vòng quanh thế giới, để sống, học tập và làm việc xuyên biên giới. Cơ hội trở thành một công dân toàn cầu ngày càng rộng mở. Nhưng muốn nắm bắt cơ hội ấy, những người trẻ phải có hoài bão lớn, tư duy năng động, tầm nhìn rộng mở, có kỹ năng công nghệ thông tin, giỏi ngoại ngữ, chuyên môn sâu, linh hoạt trong giao tiếp, xử lý tình huống và có kỹ năng làm việc theo nhóm.

Theo số liệu của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có gần 400.000/4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ đại học và trên đại học hoặc công nhân kỹ thuật bậc cao, có kiến thức cập nhật về khoa học - kỹ thuật công nghệ cao, thành đạt ở các quốc gia sở tại, nhiều nhất là ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, theo Bộ LĐ-TBXH, còn có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài và mỗi năm cả hai nguồn nhân lực này, gửi về nước trên dưới 10 tỷ USD. Tuy không có số liệu chính thức nhưng trong số những người Việt Nam đang sinh sống làm việc ở nước ngoài một cách thành công, ít nhiều cũng mang trong người những phẩm chất vốn có của một công dân toàn cầu. Còn ở trong nước, không ít bạn trẻ đang ước mơ và phấn đấu để đủ điều kiện trở thành một người mang hộ chiếu công dân toàn cầu, mang trí tuệ Việt Nam góp phần vào những bậc thang thăng tiến của nhân loại.

Tất nhiên, dù là một người Việt Nam ở trong nước hay ở nước ngoài đều mang dòng máu Lạc Hồng, nên trước khi là một công dân toàn cầu, họ là công dân Việt Nam với tâm hồn và phẩm chất cao quý vốn có của người Việt.

Từ những năm đầu thế kỷ XX, Nguyễn Tất Thành rồi Nguyễn Ái Quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã là công dân Việt Nam có đủ phẩm chất công dân toàn cầu. Người công dân toàn cầu mang tầm vóc, nhân cách của một “Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới” ấy, trước lúc đi xa còn để lại lời dặn trong Di chúc thiêng liêng: “Đảng ta phải góp phần đắc lực vào việc khôi phục tình đoàn kết các Đảng anh em trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản. Chủ nghĩa Mác - Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản có lý có tình”. Mặc dù là một người của “bốn phương vô sản đều là anh em”, nhưng trong con người của công dân toàn cầu Hồ Chí Minh vẫn luôn thấm cốt cách văn hóa Việt Nam. Việc trước lúc nhắm mắt xuôi tay, người công dân toàn cầu ấy, muốn nghe một câu hò ví dặm của quê hương là một minh chứng hết sức sinh động.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:50:54 CH
  Trong hành trình chấn hưng kinh tế, thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc, một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghi...
 • 19/02/2019 9:41:20 CH
  Không chỉ đến khi vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Dầu Giây thì dư luận mới đặt dấu chấm hỏi về sự thiếu công khai minh bạch ở các trạm thu phí đường bộ. Liên quan đến...
 • 17/02/2019 8:08:18 CH
  Có một vết thương kéo dài từ giữa thế kỷ XX đến nay vẫn còn âm ỉ. Đó là hơn 500.000m3 đất trong Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị nhiễm chất độc hóa học/dioxi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)