Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tính trung thực của người cộng sản
8-1-2018
Hôm nay 8-1, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản. Nhân việc đưa ra xét xử đại án có liên quan đến những cựu quan chức cấp cao, xin có một vài suy nghĩ về tính trung thực của người cộng sản.
Ngay từ lúc còn bé thơ, mỗi chúng ta đều được ông bà, cha mẹ và thầy cô giáo dạy về lòng trung thực, bởi trung thực là cốt lõi của đạo đức. Khi lớn lên được giáo dục, giác ngộ lý tưởng cộng sản, chúng ta làm đơn tự nguyện đứng vào hàng ngũ Đảng với lòng trung thực, từ việc kê khai lịch sử chính trị của gia đình, bản thân đến việc kê khai tài sản, thu nhập với tổ chức của Đảng.

Lòng trung thực ở đây phải được thể hiện từ tính tự giác ở mức cao nhất trong việc ứng xử với các mối quan hệ hằng ngày, trong đó có mối liên hệ với chính bản thân mình, nghĩa là mình phải trung thực với chính bản thân. Phải trung thực từ suy nghĩ đến hành động để tự giác nhìn nhận xem bản thân mình có cơ hội, cá nhân, bè phái, thiếu trách nhiệm hay có biểu hiện giả dối, gian trá với người khác. Trước hết, nói phải trung thực với chính mình, bởi không trung thực với lòng mình thì làm sao có thể trung thực với Đảng, với Nhân dân; trung thực với đồng chí, đồng đội, trung thực với anh em, bạn bè và vợ con?

Do đó, đã làm người thì phải có lòng trung thực và một khi đã là đảng viên cộng sản, nhất là đảng viên giữ nhiệm vụ ở cấp cao của Đảng thì càng phải tỏ rõ lòng trung thực của mình ở mức cao nhất, bởi đây là cốt lõi của đạo đức. Thế nhưng có điều đáng buồn là một người từng là Ủy viên Bộ Chính trị như ông Đinh La Thăng, lại là một người thiếu lòng trung thực với Đảng, với nhân dân. Không phải thấy người ta “ngã ngựa” mà nói xấu, vì có thể với chuyện nọ chuyện kia, người này người khác, ông Đinh La Thăng ứng xử một cách trung thực. Nhưng những gì được công khai trên báo chí, cho thấy ông thiếu trung thực, chẳng hạn như với tư cách là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, ông Thăng ký quyết định đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Ngân hàng Ocean Bank trước khi có ý kiến của Bộ Tài chính và Chính phủ. Việc làm vô nguyên tắc kể trên, thể hiện việc qua mặt bộ quản lý chuyên ngành và Chính phủ là biểu hiện của sự thiếu trung thực. Nhưng tệ hại hơn, lúc đang giữ cương vị Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, là một trong mười chín thành viên lãnh đạo cao nhất của Đảng, ông Đinh La Thăng lại tỏ ra thiếu trung thực với Đảng một cách thô thiển. Đó là việc, khi thấy Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào làm việc với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, biết mình có liên quan đến trách nhiệm, nên ông Thăng đã điện thoại cho các thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia giai đoạn 2008 và nhờ người đến từng nhà những cựu thành viên ấy để ký xác nhận ông đã nhiều lần bàn bạc với họ về việc góp vốn vào Ocean Bank. Nhưng ở đời, một khi đã thiếu trung thực thì “gian mà không ngoan”, cái tờ giấy xác nhận “đã nhiều lần bàn bạc” ấy, lại ghi ngày 28-3-2017, tức chưa đầy 2 tháng sau, sau khi ông Thăng bị mất chức Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Biểu hiện thiếu trung thực ở đây là việc không có thật, ông ấy cố biến thành có thật để chạy tội.

Việc ông Đinh La Thăng bị bắt tạm giam, bị khởi tố là điều đau xót đối với Đảng và gia đình, vì đây là lần đầu tiên, một cán bộ từng là Ủy viên Bộ Chính trị phải hầu tòa. Đó là điều mà không ai muốn, nhưng sự thật vẫn là sự thật, mọi công dân - đảng viên, dù là đảng viên từng giữ cương vị cấp cao đều bình đẳng trước pháp luật.

Qua một số biểu hiện thiếu trung thực của một cán bộ cấp cao ở trên với nhiều hệ lụy để lại cho đất nước và bản thân ông ấy, đã cho mỗi chúng ta những bài học thấm thía về lòng trung thực. Bởi từ năm 2007, khi Đảng phát động cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó có đức tính trung thực. Đặc biệt là chủ đề năm 2015 được Đảng đưa ra là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân, đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”. Thế nhưng đến nay, chỉ riêng vấn đề trung thực, vẫn còn những biểu hiện “thiếu” ở một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên, kể cả cán bộ cấp cao về lòng trung thực. Những biểu hiện thiếu trung thực, từ việc kê khai lý lịch bản thân, học vị học hàm, tài sản thu nhập cá nhân, báo cáo thành tích ảo, dối trên lừa dưới, làm hồ sơ giả thương binh, chứng nhận nhiễm chất độc da cam, bớt xén tiền cứu trợ, ăn chặn tiền chính sách đến nhận hối lộ, rút ruột công trình, tham nhũng, lãng phí; bao che khuyết điểm, cất nhắc, đề bạt vợ con, người thân… làm cho nhân dân hết sức bức xúc.

Những biểu hiện thiếu trung thực ấy, đều rơi vào những cán bộ đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện để chủ nghĩa cơ hội trỗi dậy, nên đánh mất danh dự, liêm sỉ và lòng tự trọng, nhắm mắt làm liều, coi thường và cố đứng trên, đứng trước, các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thiết nghĩ, mỗi người cộng sản là một trong hơn bốn triệu đảng viên của Đảng, hãy lắng đọng để xem mình có lúc nào không trung thực với Đảng, với nhân dân, với đồng chí, đồng đội và không trung thực với chính mình. Chắc có đấy! Có thì phải trên tinh thần tự phê bình, tự chỉ trích để “sám hối” trước Đảng và Nhân dân, để mà tự sửa chữa, khắc phục, quay trở về với sự trung thực vốn có của mình. Đừng vì chức quyền, danh vọng, tiền tài mà tự giả dối với chính mình, gian dối với đồng chí, đồng đội và nhân dân.
Nếu không xây dựng được lòng trung thực với chính bản thân mình, sẽ trở nên dối trá với tất cả các mối quan hệ, kể cả với Đảng. Đó là logic tất nhiên mà ai cũng thấy. Mọi mưu đồ xuất phát từ động cơ cá nhân, không trung thực đều bị lật tẩy, kể cả là một cán bộ cấp cao như ông Đinh La Thăng.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/11/2018 10:19:54 CH
  Quốc hội Việt Nam đã nhấn nút thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và chỉ còn 47 ngày nữa, hiệp định có ý n...
 • 11/11/2018 9:44:54 CH
  Trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế, việc Quốc hội nước ta phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ được lịch sử ghi ...
 • 08/11/2018 10:21:42 CH
  Trong tiến trình dân chủ, hệ thống pháp luật nước ta từng bước được hoàn thiện theo thông lệ quốc tế và phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Trên tinh thần “thượng tôn phá...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)