Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Tự hào quốc hiệu của chúng ta
2-7-2018
Cùng với quốc hiệu là quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, đã trở thành niềm tự hào của mỗi công dân Việt Nam. Riêng quốc hiệu “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” kèm theo tiêu ngữ gồm 6 chữ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” là một sự khẳng định mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Nhà nước ta phải luôn phấn đấu hết sức mình để đem lại những giá trị đích thực cho nhân dân Việt Nam.
Trải qua các triều đại, từ nhà nước Văn Lang đến nhà nước mang quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước độc lập đầu tiên của khu vực Đông Nam châu Á đến nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - là những quốc hiệu khẳng định độc lập, chủ quyền quốc gia và con đường đi lên của đất nước với mệnh đề cực kỳ quan trọng, đó là “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” gắn liền với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, mà giai cấp công nhân chúng ta là những người chủ đạo trong tiến trình phát triển ấy.

Quốc hiệu của quốc gia không chỉ là niềm tự hào của mỗi công dân và giai cấp công nhân chúng ta, mà đó còn là mục tiêu, lý tưởng mà chúng ta phấn đấu vươn tới với tất cả khát vọng cháy bỏng.

Từ những năm 30 của thế kỷ trước, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định rõ ngọn cờ hiệu triệu “Dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, và quốc hiệu của chúng ta đã được khẳng định một cách chắc chắn như vậy. Giương cao ngọn cờ vinh quang ấy, Đảng Cộng sản Việt Nam kiên trì con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội - một tất yếu lịch sử của loài người, nên quốc hiệu của chúng ta là một niềm tự hào có tính lịch sử. Mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong và ngoài nước đối với con đường đi lên của dân tộc Việt Nam, đều không đúng đắn. Riêng chúng ta, nhân dân và giai cấp công nhân Việt Nam gọi đây là một sự lựa chọn có tính tất yếu của lịch sử, phù hợp với quy luật phát triển khách quan của loài người.

Quốc hiệu “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” cùng tiêu ngữ “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”, qua hơn 43 năm, đã trở thành văn bản hành chính của nước ta trong quan hệ ngoại giao với Liên hợp quốc cùng các định chế của tổ chức này và với 185 quốc gia trên thế giới, trong đó có 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều đó, chứng tỏ cùng với quốc kỳ, quốc ca, quốc hiệu của chúng ta với tư cách là một nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền luôn được cộng đồng thế  giới tôn trọng.

Những văn bản pháp quy được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam gửi đến các định chế quốc tế và lãnh đạo quốc gia trên thế giới đều mang quốc hiệu “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với khát vọng cháy bỏng của dân tộc Việt Nam, được mọi người tôn trọng như một văn bản pháp quy, mang giá trị quốc tế. Điều đó nói lên một sự thật, rất thật là cả thế giới đều tôn trọng thể chế chính trị của nước ta và xem quốc hiệu của nước Việt Nam là một thể chế thực tế hết sức sinh động mà họ phải tôn trọng.

Chúng ta yêu quý, trân trọng và bảo vệ quốc hiệu “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, bởi đó là niềm kiêu hãnh, sự tự hào dân tộc của chúng ta. Đây cũng là sự khẳng định chắc chắn con đường đi lên của dân tộc Việt Nam, phù hợp với tiến trình vận động khách quan của lịch sử loài người. Sự nhận thức sống còn về “tất yếu khách quan” ấy của loài người, về con đường đi tới của nhân loại mà Việt Nam với những thành tựu sau hơn 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển là một minh chứng hết sức sống động.

Con đường đi lên chủ nghĩa xã hội là một tất yếu khách quan mà Đảng, Bác Hồ và cả dân tộc Việt Nam đã lựa chọn, sự lựa chọn sáng suốt của những người Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:50:54 CH
  Trong hành trình chấn hưng kinh tế, thực hiện khát vọng phồn vinh dân tộc, một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghi...
 • 19/02/2019 9:41:20 CH
  Không chỉ đến khi vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí BOT Dầu Giây thì dư luận mới đặt dấu chấm hỏi về sự thiếu công khai minh bạch ở các trạm thu phí đường bộ. Liên quan đến...
 • 17/02/2019 8:08:18 CH
  Có một vết thương kéo dài từ giữa thế kỷ XX đến nay vẫn còn âm ỉ. Đó là hơn 500.000m3 đất trong Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bị nhiễm chất độc hóa học/dioxi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)