Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Vị thế của Việt Nam
8-6-2018
Nhận lời mời của Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển hàng đầu của thế giới G7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị nguyên thủ thứ 12 ngoài G7 được mời dự hội nghị quan trọng này. Đây là lần thứ hai Việt Nam được mời ngồi chung với các nguyên thủ của G7 để bàn về những vấn đề quan trọng của thế giới đương đại. Điều này chứng tỏ trong quá trình hội nhập, vị thế và vai trò của Việt Nam ngày càng được nâng cao ở các diễn đàn quốc tế quan trọng.
Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong quá trình đổi mới, cải cách thể chế, chủ động hội nhập, thực hiện tuyên ngôn làm bạn với các nước và tích cực tham gia một cách có trách nhiệm trong việc cam kết thực hiện các nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế. Đó còn là vị trí địa chiến lược về kinh tế và địa chiến lược về quân sự của Việt Nam ở một quốc gia có quốc lực ngày càng tăng cao, với cánh cửa mở rộng để các quốc gia khác trên thế giới đi vào Cộng đồng ASEAN một cách thuận lợi. Cũng cần nói thêm, việc Việt Nam trở thành đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và tham gia các Diễn đàn APEC, Hiệp định CPTPP mà các thành viên G7, G8, G20 phần lớn là các đối tác riêng biệt của Việt Nam, đã góp phần tạo nên giá trị và uy tín Việt Nam trên trường quốc tế. Hình ảnh một nước Việt Nam thanh bình, thân thiện, luôn cởi mở với bạn bè quốc tế, không có khủng bố, bạo lực sắc tộc, tôn giáo, kỳ thị chủng tộc, nổ súng giết người vì những lý do vô lối, làm cho thế giới nhìn Việt Nam với con mắt thiện cảm, tấm lòng chia sẻ với những cố gắng của Việt Nam trong việc hội nhập quốc tế.

 Có thể nói dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ 21, khác xa so với một thời người ta tự ti: “Tôi sinh lầm thế kỷ, làm người nhược tiểu da vàng”. Không! Không! Và không! Chúng ta không sinh ra lầm thế kỷ, chọn lầm Tổ quốc nhược tiểu da vàng. Ngược lại, thế kỷ 20, thế kỷ có biết bao biến động của thời đại, mà chúng ta tự hào được sinh ra và chứng kiến, chịu đựng để đấu tranh với những cơn chấn động kinh thiên về chính trị của thế giới và những phát minh làm thay đổi diện mạo của quốc tế. Đặc biệt, chúng ta được sinh ra trên Tổ quốc của Việt Nam, là cháu con của dân tộc Lạc Việt, có tổ tiên là con Lạc cháu Hồng, mỗi người Việt Nam dù đang ở trong hay ngoài nước, đều có quyền ngẩng cao đầu: “Tôi là người Việt Nam, có truyền thống văn hiến 4.000 năm lịch sử, đã giương cao mình bước qua những thách thức và chiến thắng các cuộc chiến tranh xâm lược, rũ bùn đứng dậy đi tới với tâm thế cốt cách hiên ngang”. Ngày nay, với tư cách là công dân của một quốc gia thành viên Liên hợp quốc và các định chế quốc tế, đối tác của nhiều quốc gia, trong đó có các cường quốc là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, G7, G8, G20, thì có gì phải mặc cảm là công dân nhược tiểu?

 Ngày nay, vấn đề không phải là kích cỡ của một dân tộc, có dân số ít hay nhiều cư trú trên một quốc gia lớn hay nhỏ; mà vấn đề là dân tộc ấy, có chiều sâu văn hóa bao nhiêu; biết mình đang đứng ở đâu và làm gì, để năng động quyết tâm đi tới cùng với thời đại, đang gấp rút chuyển sang cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng ta là một quốc gia có diện tích đứng thứ 4 ở Đông Nam Á, nhưng có dân số đứng thứ 15 trên thế giới, đang là một nước phát triển trung bình, nhưng luôn mang khát vọng dân giàu, nước mạnh. Vì vậy, bằng trí lực và hoài bão lớn dân tộc Việt Nam, chúng ta đang quyết tâm vươn tới bằng tất cả tinh thần và lực lượng. Tất nhiên, từ năng lượng của truyền thống văn hóa, lịch sử 4.000 năm và quyết tâm chính trị rất cao của những chủ thể Việt Nam đương đại đang cầm quyền, chúng ta phải hết sức sáng tạo  bằng tinh thần của những người trong cuộc để đưa đất nước tiến lên.

Việc người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đến thành phố Québec của Canada để tham gia ý kiến về những vấn đề mang tính toàn cầu, như biến đổi khí hậu, năng lượng xanh… là những vấn đề mà thế giới hết sức quan tâm, chứng tỏ vai trò và vị trí của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế ngày càng được nâng cao.

Từ việc lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được mời dự Hội nghị G7, chứng tỏ vai trò, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, nên những ai mang mặc cảm dân tộc nhược tiểu da vàng, hãy tự hào mình là một người Việt Nam da vàng có đầy đủ phẩm chất và trí tuệ để đứng ngang hàng với những người của thế giới đương đại.
Nên nhớ, chúng ta là những công dân của thời đại Hồ Chí Minh quang vinh với tư tưởng, đạo đức, phong cách và tầm nhìn mang tầm thế giới.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/02/2019 11:10:06 CH
  Cho đến bây giờ, sau 40 năm trôi qua, thế hệ của một thời binh lửa và thế hệ hôm nay vẫn còn nhớ rõ về cuộc chiến đấu bảo vệ bầu trời biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Đó l...
 • 12/02/2019 11:31:52 CH
  Trong ngày làm việc đầu năm Kỷ Hợi 2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Công ty thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình), một trong những mẫu hình...
 • 10/02/2019 11:28:21 CH
  Trong không khí ngập tràn niềm vui của mùa Xuân Kỷ Hợi 2019, người Việt chúng ta ở trong nước cũng như ở ngoài nước đón nhận thông tin, hôm 5-2 (tức mùng 1 Tết), tro...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)