Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Mong chờ sự thành công của kỳ thi đổi mới
Tường Vi
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 là kỳ thi “hai trong một” đầu tiên thực hiện chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện nền Giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương khóa XI. Sự thành công của kỳ thi sẽ là động lực mạnh mẽ, là tiền đề để toàn ngành giáo dục tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đổi mới.
Do tính chất quan trọng, kỳ thi THPT quốc gia lần này đã nhận được sự theo dõi, quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Điều đáng mừng là trong hai ngày vừa qua, kỳ thi đã diễn ra một cách nghiêm túc, an toàn, được dư luận hoan nghênh và đánh giá cao.

Nhân dân kỳ vọng kết quả của kỳ thi này sẽ phản ánh đúng chất lượng giáo dục của nước nhà. Từ đó, có những điều chỉnh hợp lý về việc dạy và học. Sự thay đổi tích cực của kỳ thi tất yếu sẽ dẫn nền giáo dục đi vào thực chất, dần rời xa “căn bệnh thành tích” đã trở thành bệnh trầm kha từ lâu nay của ngành Giáo dục. 

trang2_030715_1.jpg
Thí sinh tại cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Trong ảnh: Thí sinh tại điểm thi Trường TH-THCS-THPT Đinh Tiên Hoàng trong buổi thi môn Toán (Ảnh: Hải Yến)

Kết quả ban đầu của kỳ thi đã cho thấy sự đúng đắn của Bộ GD-ĐT khi quyết định tổ chức kỳ thi “hai trong một” này. Trước tiên, việc tổ chức một kỳ thi chung đã giúp Nhà nước tiết kiệm ngân sách khi tiết giảm được chi phí tổ chức, nhân sự và các công tác liên quan. Kỳ thi cũng đã giảm bớt áp lực cho những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… Tình trạng kẹt xe, khan hiếm nhà trọ không còn diễn ra. Thí sinh và người nhà không phải vượt chặng đường quá xa để đi thi đại học. 

Tuy vậy, vẫn còn có ý kiến lo ngại của dư luận về sự công bằng thật sự tại những cụm thi do các Sở GD-ĐT chủ trì (cho các thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp). Tại những cụm thi này, lực lượng tham gia công tác thi chủ yếu là giáo viên địa phương. Số lượng cán bộ do trường đại học phối hợp tổ chức được cử đến làm nhiệm vụ rất ít, chủ yếu là làm nhiệm vụ giám sát. Trong khi mỗi ngày thi, tại các cụm thi do trường đại học chủ trì đều có thí sinh bị nhắc nhở, kỷ luật, thậm chí là đình chỉ thi thì cụm thi tại địa phương lại tỏ ra rất im ắng, trật tự. Do vậy, nghi ngờ này cũng là điều dễ hiểu. 

Dự đoán trước tình huống này, trước đó, trong một cuộc thị sát kỳ thi, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh: “Các địa phương phải làm chặt chẽ, nghiêm túc công tác coi thi. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gian lận trong thi cử. Không có lý gì mà kết quả thi của những thí sinh chỉ xét tốt nghiệp lại cao hơn các thí sinh thi để xét tuyển đại học, cao đẳng”. 

Tuy còn những băn khoăn, nhưng thực tế cái được lớn của kỳ thi “hai trong một” đã rõ. Có thể ghi nhận, vui mừng với kết quả bước đầu trong 2 ngày qua và mong chờ sự thành công trọn vẹn của một kỳ thi đổi mới.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)