Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Thêm tín hiệu vui cho giáo dục mầm non ngoài công lập
10-7-2019
Trong 3 năm trở lại đây, các đoàn công tác của Trung ương đã nhiều lần đến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Nai về việc phát triển giáo dục mầm non (GDMN) ngoài công lập, trong đó có việc tìm giải pháp xây dựng các trường mầm non cho con em công nhân ngay trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX). Riêng chuyến làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vào tháng 12-2017; sau khi trực tiếp đi khảo sát tại một số cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập dành cho con em công nhân, Phó thủ tướng đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai và các ban, ngành liên quan để bàn giải pháp cho vấn đề phát triển trường mầm non phục vụ nhu cầu học tập cho con em công nhân.
Những khó khăn trong việc xây dựng trường học ở KCN, rào cản trong việc “nâng cấp” nhóm trẻ mầm non tư thục lên trường đã được ngành giáo dục đưa ra trong tất cả các buổi làm việc nói trên: Thiếu quỹ đất dành cho giáo dục, khó khăn trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia xây dựng trường mầm non phục vụ con em công nhân, chế độ dành cho giáo viên mầm non… Nhiều kiến nghị, đề xuất cũng được đưa ra nhưng những giải pháp được áp dụng trên thực tế chỉ ở mức “giải pháp tình thế”. Chẳng hạn: Bộ GD-ĐT cho phép nâng “giới hạn” số trẻ trong một nhóm trẻ độc lập tư thục từ 50 trẻ lên 70 trẻ nhưng thực tế số lượng nhóm trẻ có sĩ số từ 100 đến 200 trẻ chưa “lên” trường vẫn nhiều. Chính phủ đã cho phép các địa phương được dùng quỹ đất cây xanh, đất dự phòng trong KCN để xây dựng trường mầm non, tuy nhiên do chưa có những văn bản hướng dẫn cụ thể nên các địa phương hầu như chưa thực hiện…

Trong khi đó, số lượng công nhân lao động trẻ tiếp tục phát triển tại các KCN, KCX. Tất nhiên, số lượng trẻ trong độ tuổi mầm non, mẫu giáo cũng gia tăng theo. Do đó, nhu cầu về xây dựng trường mầm non ngoài công lập phục vụ cho con em công nhân ngày càng trở nên bức thiết. Không chỉ ở Đồng Nai, thực trạng thiếu nơi học tập đảm bảo chất lượng cho con em công nhân xảy ra ở hầu hết các tỉnh, thành có nhiều KCN, KCX.

Trước thực trạng trên, Chính phủ đã đưa việc xây dựng và phát triển GDMN ở các KCN, KCX vào diện ưu tiên, như đối với GDMN ở các vùng khó khăn... Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ em là con em công nhân lao động. Để chủ trương này đi vào thực tế, Chính phủ giao Bộ GD-ĐT tham mưu, đề xuất những chính sách cụ thể để Chính phủ ban hành Nghị định, tạo hành lang pháp lý để các địa phương thực hiện.

Một lần nữa, Bộ GD-ĐT lại có chuyến kiểm tra, khảo sát thực tế tại Đồng Nai. Trong lần làm việc này, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) nhiều lần nhấn mạnh địa phương, ngành Giáo dục, các doanh nghiệp nêu ra tất cả những khó khăn, kiến nghị càng cụ thể càng tốt, dành cho Chính phủ và các bộ, ngành liên quan.

Những ý kiến phát biểu tại buổi làm việc không còn là mới mẻ: Tạo điều kiện thuận lợi, hợp lý cho các chủ đầu tư trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi tham gia xã hội hóa giáo dục; cần chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp tham gia xây dựng trường học phục vụ con em công nhân trong các KCN; chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non ngoài công lập… Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, những đề xuất nêu trên rất có thể sẽ thực sự trở thành chính sách được nêu rõ trong Nghị định của Chính phủ, tạo hành lang pháp lý để địa phương thực hiện. Với những chính sách đó, các doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn để triển khai xây dựng trường học phục vụ con em công nhân. Những lao động trẻ nhờ đó cũng yên tâm hơn để tập trung cho lao động, sản xuất.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)