Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Từ chuyện những ngôi nhà xây dựng trái phép…
17-7-2019
Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép, không phép diễn ra rất phức tạp ở các địa phương trong cả nước có tốc độ đô thị hóa nhanh, làm cho các quy hoạch của Nhà nước bị phá vỡ. Đây là vấn đề “đau đầu” của các nhà quản lý, nhất là khi phải ra quyết định cưỡng chế, tháo dỡ những ngôi nhà xây dựng trái phép. Bởi đó là tài sản cả đời tích góp của người dân với mong muốn có một mái ấm để an cư nhưng vì xây dựng trái phép nên bị cơ quan chức năng đến tháo dỡ.
Không chỉ chủ nhân của những ngôi nhà không phép, trái phép, nhất là những người nghèo “đau lòng, tiếc đứt ruột”, mà hẳn rằng, những người thực thi công vụ cũng nặng lòng không kém do bất đắc dĩ phải cưỡng chế, tháo dỡ. Theo quy định của pháp luật và trật tự kỷ cương trong quản lý về xây dựng, buộc cơ quan chức năng và người thực thi công vụ phải hành xử như vậy để giữ nghiêm phép nước.

Thực tế cho thấy, phần lớn những người vi phạm bị chế tài bằng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ đều là những người có nhu cầu thực sự về nhà ở, vốn là những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Thế nhưng, do bức xúc vì mất nhà, mất tiền những người này quay sang chống lại những người thực thi công vụ, nên họ tiếp tục vi phạm pháp luật ở một nội dung khác, có người phải bị khởi tố. Đó là những điều rất đáng tiếc nhưng suy cho cùng trong những trường hợp như vậy, có lỗi của các cơ quan chức năng do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về xây dựng để các cò đất, đầu nậu đứng ra lập các dự án ma như Alibaba rồi phân lô, bán nền bằng giấy tay, đã đẩy người dân nghèo có nhu cầu thực sự về nhà ở trở thành người vi phạm pháp luật. Còn những kẻ kinh doanh bất động sản trái phép, ung dung hưởng lợi từ sự mất mát của người nghèo yếu thế trong xã hội, có nhiều người vẫn còn đứng ngoài vòng pháp luật.

Vấn đề đáng nói ở đây, là việc quản lý của chính quyền và sự giám sát của hệ thống chính trị ở cơ sở thiếu sự phối hợp đồng bộ. Khó có thể biện minh rằng, cảnh sát khu vực, công an ấp, trưởng khu phố, trưởng ấp, trưởng ban công tác mặt trận… đến cán bộ địa chính, chủ tịch phường, xã không biết việc xây dựng trái phép trên địa bàn do mình quản lý. Có thể đọc đến đây, những người có trách nhiệm sẽ lý lẽ rằng “chỉ sau một đêm người ta đã xây xong ngôi nhà rồi!”. Biện minh như vậy là võ đoán, tùy tiện, chủ quan, bởi thử đặt lại vấn đề: nếu đó không còn là chuyện xây dựng trái phép mà là hoạt động gây mất an ninh trật tự khác mà cứ để như thế thì tình hình sẽ ra sao?”

Đặt vấn đề như vậy, để mỗi chúng ta thấy hết trách nhiệm của mình trong quản lý, giám sát các vấn đề kinh tế - xã hội nói chung và quản lý giám sát về trật tự xây dựng nói riêng, cần phải sâu sát hơn, chặt chẽ hơn; đặc biệt phải trách nhiệm hơn. Tất nhiên, cùng với tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong việc quản lý đất đai xây dựng; định hướng, kiểm soát thị trường bất động sản, không để chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch theo ý của mình; tập trung các nguồn lực tài chính cho mục tiêu 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội vào năm 2020. Đặc biệt, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc điều tra, xử lý hình sự các cò đất, đầu nậu đất rao bán, thu lợi bất chính từ các dự án ma như trường hợp Alibaba đã làm ở một số tỉnh miền Đông Nam bộ mà Bộ Công an đang vào cuộc.

Liên quan đến câu chuyện về nhà ở, từ xa xưa ông bà ta đã từng đề cập “Sống cái nhà, thác cái mồ”, “an cư lạc nghiệp”. Qua đó cho thấy, cái chỗ ở quan trọng như thế nào đối với một đời người, bởi ngôi nhà không chỉ là chỗ trú thân, nơi che mưa che nắng mà hơn thế nữa, nó còn là tổ ấm hạnh phúc, nơi nuôi dưỡng tình yêu, hình thành tính cách, phát triển trí tuệ con người sẽ làm chủ xã hội.

Trong Hiến pháp 2013 và Luật Nhà ở sửa đổi đều khẳng định, công dân có quyền có nhà ở. Cho nên Nhà nước luôn tạo điều kiện về cơ chế, chính sách cho công dân thực hiện quyền này, nhất là đối với người nghèo, quy định chính sách để ai cũng được an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý Nhà nước và hệ thống chính trị cần tăng cường công tác quản lý và giám sát về xây dựng để không dẫn đến thực trạng về câu chuyện xây dựng trái phép như đã xảy ra với những hệ lụy đối với chính quyền, địa phương và cả đối với chủ nhân của những ngôi nhà xây dựng trái phép.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)