Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Nhân tố quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục…
7-8-2019
Tại hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức sáng qua 6-8, một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các đại biểu chính là vấn đề chất lượng đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng đổi mới giáo dục, đào tạo và chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới kể từ năm học 2020 - 2021.
Theo GS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, đội ngũ giáo viên chính là nhân tố quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục. Để nâng cao được chất lượng đội ngũ thì việc quan trọng đầu tiên cần thay đổi chính là nhận thức, phương pháp và cách thức quản lý giáo dục. Đây cũng là điều mà Bộ GD-ĐT đã xác định và đang triển khai thực hiện. Theo đó, việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục là 1 trong 9 nhiệm vụ chủ yếu mà toàn ngành giáo dục đang thực hiện.

Theo đó, bên cạnh việc bồi dưỡng thường xuyên, để chuẩn bị cho việc thực hiện Chương trình GDPT mới, Bộ GD-ĐT và các địa phương đã tích cực bồi dưỡng cho cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên về chương trình mới. Trong đó, Bộ GD-ĐT đã bồi dưỡng cho đội ngũ báo cáo viên nguồn gồm 200 người là giảng viên có trình độ và các giáo viên, cán bộ quản lý giỏi ở trường phổ thông; tập huấn cho 100 giảng viên quản lý giáo dục chủ chốt để tham gia phát triển tài liệu và triển khai bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý; hoàn thiện tài liệu và tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ 800 giảng viên sư phạm chủ chốt.

Đối với công tác đào tạo mới, Bộ GD-ĐT cũng đã thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo của các trường sư phạm, như: đưa ra điều kiện đảm bảo đầu vào (điểm sàn) đối với các ngành đào tạo sư phạm; yêu cầu các trường sư phạm đổi mới phương thức đào tạo theo hệ thống, gắn kết đào tạo ở trường với sử dụng giáo viên ở địa phương, xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên… Đặc biệt, hiện nay Bộ GD-ĐT đang chuẩn bị nội dung đề án Sắp xếp lại các trường sư phạm để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Theo đó, đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025 hình thành một mạng lưới các trường sư phạm gồm từ 6 đến 8 trường chủ chốt. Trong 5 năm tiếp theo (đến năm 2030), tiến hành sắp xếp tổ chức để hệ thống có 3 trường sư phạm trọng điểm (1 trường ở miền Bắc, 1 ở miền Trung và 1 ở miền Nam) phát triển theo mô hình ĐH. Bên cạnh đó, sẽ có 3 - 5 trường sư phạm chủ chốt. Các cơ sở đào tạo giáo viên khác sẽ được tổ chức, sắp xếp chuyển thành vệ tinh của các trường sư phạm trọng điểm và chủ chốt nói trên. Đề án cũng đặt mục tiêu giải thể các trường trung cấp sư phạm và không tổ chức đào tạo giáo viên ở các trường trung cấp chuyên nghiệp khác. Các trường cao đẳng đa ngành có chương trình đào tạo giáo viên xây dựng lộ trình giảm chỉ tiêu và chấm dứt đào tạo các ngành này trước năm 2025.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết năm học, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Giáo dục cần đẩy mạnh sắp xếp lại các trường sư phạm, chú trọng các trường sư phạm trọng điểm. Về chất lượng đào tạo, các trường sư phạm phải đào tạo sinh viên ra trường là các nhà giáo dục chứ không phải là thầy dạy. Tiến tới các địa phương phải đặt hàng các trường sư phạm.

Không chỉ nâng cao chất lượng đội ngũ, ngành Giáo dục còn nỗ lực đảm bảo đủ giáo viên trong điều kiện cả nước đang thực hiện tinh giản bộ máy. Theo đó, trong năm học 2018 - 2019, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Nội vụ đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Chính trị giao bổ sung biên chế cho 17 tỉnh tăng cơ học về quy mô học sinh (trong đó có Đồng Nai) và 5 tỉnh Tây Nguyên. Đồng thời, ngành Giáo dục cũng xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu đội ngũ ngành Giáo dục.

Hiện tại, cơ sở dữ liệu đã được triển khai tại 63 Sở GD-ĐT, 710 phòng GD-ĐT và 52.900 cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trên cả nước. Hệ thống cơ sở dữ liệu đã giúp công tác quản lý đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên hiệu quả hơn; giúp cơ quan quản lý giáo dục các cấp chủ động hoạch định các chính sách cho đội ngũ cũng như công tác chuẩn bị về số lượng, chất lượng đội ngũ.

Trong năm học 2019 - 2020, ngành GD-ĐT tiếp tục thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ, 5 nhóm giải pháp. Trong đó, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp tiếp tục là một trong những nhiệm vụ hàng đầu nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)