Chủ đề dư luận
Thời Sự
Trong dòng sự kiện
Mạnh tay với vấn nạn tham nhũng…
17-6-2019
Những ngày vừa qua, dư luận “nóng” lên với thông tin việc đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản và tạm giữ vì có liên quan đến nội dung “vòi vĩnh” hàng tỷ đồng từ các doanh nghiệp, cơ quan hành chính địa phương.
Dư luận bất ngờ đến bàng hoàng, vì bà Trưởng đoàn Thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh đang là Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng. Điều đáng nói chính là chức vụ bà Kim Anh đang đảm nhiệm ở Bộ và hành vi bất minh của bà ấy ở huyện Vĩnh Tường. Càng đáng nói hơn, khi mới đây, cũng con người ấy vừa được cấp trên tặng bằng khen vì những cống hiến của mình cho công việc!

Chính vì vậy, trên các trang mạng xã hội hoặc nơi “trà dư tửu hậu”, người ta mỉa mai: “cán bộ chống tham nhũng lại tham nhũng. Đúng là chẳng ra sao!”. Còn những người thiếu thiện chí hoặc có tư tưởng chống phá Nhà nước, nhân chuyện này, cố tình xuyên tạc chủ trương chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta bằng những lời lẽ cay độc.

Đối với những người hiểu biết thì câu chuyện không vui ấy là biểu hiện của sự tha hóa của cán bộ, nhân viên cụ thể trong bộ máy công quyền, ở đây là tình trạng tham nhũng. Tham nhũng là quốc nạn, là “giặc nội xâm” - Việt Nam xác định như vậy và thể hiện sự quyết tâm chống “giặc nội xâm” bằng Luật Phòng, chống tham nhũng và thực tế khi câu chuyện  bà Kim Anh bị Công an Vĩnh Phúc “sờ gáy”, thì tòa án cũng đang xử phúc thẩm vụ án “Vũ nhôm”. Mà theo đó, hai vị nguyên là trung tướng, từng là “người hùng” trong đấu tranh chống tội phạm, trong đó có tội phạm tham nhũng, phải ra hầu tòa. Trước đó, một vị từng là Ủy viên Bộ Chính trị cũng phải ra tòa lãnh án, bị còng tay dẫn giải vào trại giam. Đó là tất yếu của những người suy thoái về đạo đức, lối sống dẫn đến sự tự diễn biến, tự chuyển hóa về tư tưởng, bị mục ruỗng về đạo đức từ bên trong.

Căn bệnh về tự diễn biến, tự chuyển hóa này được Đảng, Nhà nước ta “bắt mạch” lâu lắm rồi nên Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã từng cảnh báo: “Chống tham nhũng trước hết phải bắt đầu từ cơ quan phòng, chống tham nhũng…”. Ở đây, các cơ quan phòng chống tham nhũng trước hết là các cơ quan bảo vệ luật pháp, trong đó có cơ quan Thanh tra, mà Thanh tra của Bộ Xây dựng là một bộ phận nhỏ trong tổng thể ấy. Nhưng thật đáng lên án khi đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị phát hiện tiêu cực ở Vĩnh Phúc. Và đương nhiên vụ việc rồi sẽ được xử lý một cách nghiêm minh, có sức răn đe đối với những ai bị suy thoái về đạo đức, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Dù là chuyện xảy ra ở cơ sở, song ngay sau khi vụ việc được báo chí phanh phui, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an Vĩnh Phúc và các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ. Tất nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng, vụ việc sẽ được làm rõ trong những ngày sắp tới. Nhưng phía sau câu chuyện “vòi tiền” (mà không phải “vòi”, thực tế họ đã nhận hàng trăm triệu đồng từ các doanh nghiệp và chính quyền địa phương), cần phải tiếp tục làm rõ vì sao người ta phải bỏ “tiền lót tay” cho những vị “quan thanh tra” tiêu cực này. Doanh nghiệp lấy tiền từ két sắt của mình, thế tại sao cơ quan hành chính địa phương phải lấy tiền Nhà nước để cống nộp? Do đó, phải tiến hành kiểm định chất lượng các công trình xây dựng ở địa phương, xem nó méo tròn ra sao? Đó là câu chuyện cần phải tiếp tục làm rõ trước dư luận và công luận.

Tham nhũng là quốc nạn, là “giặc nội xâm” - vấn nạn mà Đảng và Nhà nước xác định phải chống, chống tới cùng để giữ vững niềm tin của nhân dân đối với chế độ. Cho nên, không vì câu chuyện “lùm xùm” của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc mà băn khoăn, nghi ngờ, xuyên tạc mục tiêu chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Cuộc chiến này, sẽ quyết liệt, quyết liệt hơn nữa, bởi đó là mệnh lệnh của cuộc sống, là yêu cầu của nhân dân, là sự sống còn của chế độ. Cuộc “đại phẫu thuật” những vết thương bị hoại tử trong bộ máy công quyền sẽ được mạnh tay cắt bỏ và vụ việc của bà Kim Anh và các đồng sự sẽ được xử lý đúng người, đúng tội trước pháp luật.

Như Nguyệt
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 10:01:01 CH
  Quý bạn đọc đang cầm trên tay số báo 909, cũng là số báo khép lại chặng đường dài hoạt động của Lao động Đồng Nai, cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai,...
 • 22/08/2019 10:17:36 CH
  Theo các nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Việt Nam, toàn bộ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được kết tinh trong bản Di chúc thiêng liêng mà Người để lại cho to...
 • 20/08/2019 10:56:43 CH
  Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường đủ để bao quanh 4 lần bề mặt trái đất. Trung bình mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ,...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)