Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Vụ gà Tết nhiều nỗi lo
11-1-2019
Ở thời điểm chỉ còn khoảng hơn nửa tháng là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, người nuôi gà ta thả vườn trong tỉnh vẫn hết sức lo lắng khi giá mặt hàng này đang ở mức thấp. Không những vậy, nguy cơ dịch bệnh cũng khiến vụ gà Tết năm nay trở thành vụ gà nhiều nỗi lo đối với người chăn nuôi.
Người nuôi gà “nín thở” chờ Tết

Để chuẩn bị cho thị trường Tết Kỷ Hợi 2019, hơn 2 tháng trước, gia đình anh Đinh Công Dũng, ấp Bàu Tre, xã Bình An (huyện Long Thành) đã thả nuôi 3.000 con gà ta thả vườn. So với năm trước, vụ gà Tết năm nay, gia đình anh Dũng không tăng đàn mà giữ nguyên số lượng.

Ở thời điểm chỉ còn khoảng hơn nửa tháng nữa là đến Tết, đàn gà của gia đình anh Dũng đã chuẩn bị đến thời kỳ xuất chuồng với trọng lượng bình quân đạt từ 1,7 - 1,8 kg/con. Do đàn gà phát triển tốt nên hiện tại, nỗi lo chính của anh Dũng là vấn đề giá cả. “Gần Tết rồi mà giá gà thấp quá. Đến Tết mà giá như thế này thì cầm chắc lỗ”, anh Dũng cho hay.

Không riêng gì anh Dũng, hàng trăm hộ nuôi gà ta thả vườn trên địa bàn tỉnh hiện cũng đang “mất ăn, mất ngủ” với tình hình giá cả bấp bênh. Theo các hộ chăn nuôi, giá gà hiện nay đang dao động ở mức 45.000 đồng/kg đối với gà trống và 55.000 đồng/kg đối với gà mái. Với giá bán này, theo tính toán, cứ 1.000 con gà bán ra, người nuôi phải chịu lỗ khoảng 10 triệu đồng. 

6.JPG
Dù chỉ còn hơn nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng giá gà hiện vẫn ở mức thấp khiến người nuôi lo lắng

Ông Trần Kiếm Phi, một hộ nuôi gà ta thả vườn ở ấp 7, xã Bình Sơn (huyện Long Thành) cho biết, suốt 1 năm qua, giá gà vẫn ở mức tốt, giúp người chăn nuôi có lãi. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12-2018, giá gà bắt đầu giảm dần. Đỉnh điểm, vào trước dịp Noel năm 2018, giá gà đã giảm xuống mức chỉ còn khoảng 42.000 - 52.000 đồng/kg tùy gà trống, mái. Do giá gà thời điểm đó giảm quá thấp nên hầu hết các hộ chăn nuôi đều không dám thả nhiều gà cho vụ Tết.

Ấp 7, xã Bình Sơn, địa phương lâu nay vẫn được xem là “thủ phủ” nuôi gà ta thả vườn của Đồng Nai, năm nay người dân cũng chỉ thả nuôi khoảng 30.000 con gà phục vụ thị trường Tết. So với năm trước, lượng gà Tết năm nay giảm hơn 10.000 con. Ông Trần Anh Tùng, người dân ấp 7, xã Bình Sơn cho hay, năm nay do giá gà hạ nhanh đúng dịp người nuôi bắt đầu thả gà vụ Tết nên không ai dám nuôi nhiều. Đa số các hộ vẫn thả nuôi lượng gà tương đương hoặc giảm so với năm trước. Dù lượng gà Tết giảm, tuy nhiên người nuôi vẫn đang hết sức lo lắng do giá hiện gần như không tăng dù đã sắp Tết. “Gà bán Tết thường các thương lái quen sẽ dặn người nuôi vào bắt chứ không đặt cọc. Nếu thị trường bán tốt, lái về bắt nhiều thì giá lên, ngược lại giá sẽ giảm tiếp. Do đó, hiện nay đa phần người nuôi vẫn chỉ biết trông chờ hên xui đến Tết mới biết được lời lỗ của vụ gà này”, ông Tùng cho hay.

Cũng theo ông Tùng, ngoài vấn đề giá cả, năm nay, người nuôi gà cũng đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lớn hơn. Theo tính toán, những năm trước mỗi hộ nuôi trung bình khoảng 3.000 con gà chỉ tốn khoảng 10 triệu đồng tiền thuốc phòng bệnh. Năm nay, do dịch bệnh gia tăng nên chi phí này cũng tăng lên mức 15 - 17 triệu đồng khiến người nuôi càng khó khăn hơn.  

Hệ quả của việc tăng nhanh tổng đàn

Theo các hộ nuôi ở huyện Long Thành, nơi có tổng đàn gà ta thả vườn lớn, việc giá gà giảm nhanh cuối năm 2018 là hệ quả của việc tổng đàn gà tăng quá nhanh. Đặc biệt, như dịp Noel vừa qua, do lượng gà quá nhiều nên giá gà giảm cũng rất nhanh.
Nguyên nhân khiến tổng đàn gà tăng nhanh là do trước đó, đợt giảm giá heo quá lâu khiến đa số người nuôi heo rơi vào cảnh thua lỗ. Để mưu sinh, nhiều hộ chăn nuôi heo đã chuyển sang nuôi gà khiến tổng đàn gà tăng nhanh. Đây là nguyên nhân chính khiến giá gà “lao dốc” thời gian qua. “Ở tại địa phương cũng như một số xã lân cận của huyện Cẩm Mỹ rất nhiều trại heo đã chuyển qua nuôi gà. Lúc đó, giá heo quá thấp trong khi giá gà ổn định nên ai cũng chuyển sang nuôi gà để gỡ gạc. Đàn gà vì thế tăng nhanh”, anh Đinh Công Dũng cho biết.

Một nguyên nhân khác khiến tổng đàn gà tăng là lợi nhuận thấp khiến các trại phải tăng đàn để bù vào. Tại xã Bình Sơn, trước đây các hộ thường chỉ nuôi ở quy mô 3.000 - 10.000 con gà. Tuy nhiên, hiện nay, không ít trại đã nâng quy mô đàn lên đến 30.000 con gà, tức tăng từ 3 - 10 lần. Nguyên nhân của thực trạng này là do lợi nhuận thu được từ nuôi gà ngày càng thấp. Do đó, để đạt được mức lợi nhuận như trước, người nuôi buộc phải tăng đàn để bù đắp. Tuy nhiên, việc làm này cũng tiềm ẩn nguy cơ  đàn gà “dội chợ”.

Theo Sở Nông nghiệp-phát triển nông thôn, đến cuối năm 2018, tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 21 triệu con, tăng gần 2 triệu con so với thời điểm cuối năm 2017. Nguyên nhân chủ yếu khiến tổng đàn gà tăng nhanh là trong năm 2018, giá gà ổn định, người nuôi có lời nên nhiều hộ tăng đàn. Ngoài ra, nhiều hộ do thua lỗ khi chăn nuôi heo cũng đã chuyển qua nuôi gà.  

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/07/2019 9:44:32 CH
  Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản của Ðồng Nai đạt gần 1,2 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2018. ...
 • 16/07/2019 5:07:47 CH
  Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ ước đạt 688 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018.
 • 11/07/2019 9:08:24 CH
  Theo Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm, xuất siêu của Đồng Nai đạt kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm 2018.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)