Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Bò Úc áp đảo bò nội
Quỳnh Nhi
Hơn 2 năm trở lại đây, lượng bò Úc nhập về Đồng Nai liên tục tăng. So với bò Úc, bò nuôi trong nước do nuôi nhỏ, lẻ nên tốn kém nhiều chi phí. Dù được khách hàng đánh giá là ngon, nhưng thịt bò nội vẫn kém sức cạnh tranh và bị thịt bò Úc áp đảo…
Bò Úc nhập liên tục tăng

Theo Chi cục Thú y tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2014, số lượng bò Úc nhập về Đồng Nai là gần 12.000 con. Năm 2012, lô bò Úc đầu tiên hơn 1.400 con của Công ty TNHH Trung Đồng nhập về Đồng Nai. Sau đó, công ty này nhập thêm một đợt nữa với 684 con bò Úc. Thế nhưng, sang đến năm 2013, số lượng bò Úc nhập về đã lên đến 11.233 con và chỉ mới nửa đầu năm 2014, số lượng bò Úc nhập về đã cao hơn cả năm 2013.

Không chỉ tăng về số lượng bò nhập khẩu mà số các đơn vị tham gia nhập khẩu bò Úc cũng tăng theo. Nếu như năm 2012, 2013 chỉ có Công ty TNHH Trung Đồng nhập khẩu bò Úc thì năm nay đã có thêm 2 đơn vị nữa tại TP. Biên Hòa và huyện Trảng Bom tham gia nhập khẩu bò Úc thông qua Công ty CP Kết Phát Thịnh (Long An). Trong các doanh nghiệp nói trên, Công ty Trung Đồng vẫn là đơn vị dẫn đầu trong việc nhập bò Úc với tổng số con nhập về tới Đồng Nai là khoảng 20.000 - 25.000 con.

IMG_8383.jpg
Bò Úc nhập về Đồng Nai được nuôi tại trại nuôi của Công ty TNHH Trung Đồng


Bò Úc nhập về nhiều khiến mặt hàng thịt bò Úc nhanh chóng chiếm thị phần trên thị trường, nhất là tại các siêu thị. Thịt bò nội giờ chỉ chủ yếu xuất hiện tại chợ truyền thống. Tuy nhiên, “lãnh địa riêng” này gần đây cũng đã bắt đầu xuất hiện thịt bò Úc.
Bò Úc được chăn nuôi theo quy mô công nghiệp, quy trình khép kín nên đảm bảo chất lượng vệ sinh. Mặt khác, do chăn nuôi quy mô lớn nên chi phí cũng giảm làm cho thịt bò Úc có giá thành giảm, tăng sức cạnh tranh. Hiện giá bán tại lò mổ của thịt bò Úc là khoảng 60.000 đồng/kg, trong khi đó giá thịt bò nội là 65.000 đồng/kg. “Giá bò Úc nhập tại nguồn nên giá bán ra cũng rẻ hơn bò nội, mặt khác thịt bò nội hiện đang rất hiếm”, bà Trương Thị Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng cho biết.

Hiện đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh có vào khoảng 70.000 con chủ yếu được nuôi theo kiểu tự phát, thủ công. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt bò trên thị trường vẫn còn rất lớn nên thịt bò Úc với những lợi thế của mình dễ dàng chiếm lĩnh thị trường.

Lấn át bò nội

Nói về sự thất thế của bò nội, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, ngoài việc bất lợi bởi yếu tố địa lý thì quy trình chăn nuôi, giết mổ cũng góp phần làm cho bò nội đánh mất lợi thế cạnh tranh.

Tại Đồng Nai, không có nhiều diện tích đồng cỏ lớn để chăn nuôi theo kiểu công nghiệp như ở Úc. Mặt khác do quá trình đô thị hóa, diện tích đất cho chăn nuôi bị thu hẹp, giá đất cao nên không nhiều doanh nghiệp dám đầu tư chăn nuôi lớn. “Với giá đất hiện nay, ít ai dám bỏ vốn để đầu tư khoảng 100 ha đất để nuôi bò”, ông Công chia sẻ.

Thêm nữa, để được nhập khẩu bò Úc, các doanh nghiệp phải xây dựng khu nuôi nhốt, cơ sở giết mổ theo tiêu chuẩn của Úc, quy trình giết mổ cũng phải bảo đảm tính nhân đạo với bò và các khâu này luôn có sự giám sát của chuyên gia Úc. “Chỉ cần làm sai một công đoạn là họ cắt nguồn cung”, bà Đồng cho biết.

Chính sự chặt chẽ của chuỗi sản xuất, chế biến đó đã khiến thịt bò Úc đảm bảo được chất lượng, làm người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng.

Trong khi đó, bò nội chủ yếu được nuôi theo kiểu thủ công, nhỏ, lẻ với phương châm “lấy công làm lời”. Ngoài ra, việc giết mổ cũng không thể thực hiện theo một quy trình khép kín. Chính điều này đã làm cho thịt bò nội luôn giữ giá ở mức cao, khó cạnh tranh dù chất lượng thịt vẫn được nhiều người tiêu dùng đánh giá là ngon.

Ngoài ra, theo ông Công, một yếu tố nữa khiến bò nội mất lợi thế cạnh tranh là chất lượng giống. Bò Úc không những được nuôi theo quy trình công nghiệp, giảm hao phí thức ăn mà do chất lượng giống tốt nên khi xuất bán thường đạt trọng lượng từ 500 - 600kg/con.

Còn bò nội trưởng thành chỉ nặng khoảng 300kg, cộng với việc nuôi thủ công, chi phí cao nên bò nội “thiệt” đủ đường.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)