Chủ đề dư luận
Kinh tế
Thị trường
Thu hoạch xoài chuẩn bị phục vụ Tết
Xoài Suối Lớn: Kỳ vọng ở nhiều thị trường mới
Quỳnh Nhi
1.000 tấn xoài ra Bắc phục vụ Tết… Đó là tin vui đầu năm của hợp tác xã (HTX) xoài Suối Lớn, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc. Xoài Suối Lớn được tiêu thụ mạnh trong nước, được nhiều thị trường nước ngoài đánh giá tốt nhưng chưa thể xuất khẩu do vướng khâu bảo quản sau thu hoạch.
Bội thu mùa Tết

Theo Chủ nhiệm HTX xoài Suối Lớn Nguyễn Thế Bảo, năm 2014 có nhuận tháng 9, thời tiết diễn biến thất thường, song sản lượng xoài của HTX Suối Lớn cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh năm nay vẫn ổn định. 

Hiện nay năng suất xoài, bưởi của HTX đạt 40 tấn/ha, xoài Ðài Loan hơn 50 tấn/ha. Toàn HTX hiện có diện tích khoảng 150 ha của 50 hộ, sản lượng vụ xoài phục vụ tết (kéo dài từ nay đến cuối tháng 4-2015) ước đạt khoảng 4.500 tấn. Ðể phục vụ nhu cầu trong dịp Tết Ất Mùi, sẽ có khoảng 1.000 tấn xoài mang thương hiệu Suối Lớn xuất ra thị trường miền Bắc.

Ông Bảo nêu dự đoán, năm nay, ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, xoài đạt sản lượng rất thấp, nhiều nhà vườn sẽ không có đủ xoài bán dịp Tết. Ðiều này có khả năng dẫn tới mất cân đối cung, cầu và đẩy giá xoài lên cao. Thời điểm này, bà con xã viên của HTX xoài Suối Lớn đã bắt đầu thu hoạch. Giá xoài, bưởi do thương lái mua tại vườn là hơn 10 triệu đồng/tấn, cao hơn cùng thời điểm năm ngoái khoảng 2 triệu đồng/tấn. Còn xoài Ðài Loan, xoài cát có giá tới 50 triệu đồng/tấn nhưng rất khan hàng. Bên cạnh số xoài đang thu hoạch, HTX còn nhiều diện tích đang cho trái non, số này có sản lượng hơn 1.000 tấn.

Ngoài HTX xoài Suối Lớn, phần lớn diện tích xoài của người dân ở huyện Ðịnh Quán, Vĩnh Cửu hiện cũng đang ra trái non. Ða số người trồng tin tưởng xoài sẽ phát triển và kịp cho thu hoạch phục vụ thị trường Tết Ất Mùi. Chị Nguyễn Thị Kim Mai, chủ trang trại sản xuất kinh doanh trái cây an toàn Kim Mai, huyện Ðịnh Quán cho biết: “Thời tiết năm nay 2014 dù không thuận lợi, nhưng 15 ha xoài của gia đình vẫn phát triển tốt và đang cho trái non. Từ giữa tháng 12 âm lịch sẽ thu hoạch với sản lượng ước đạt trên 100 tấn”.

Tuy nhiên, xoài của các nhà vườn ở huyện Ðịnh Quán do thiếu đầu mối nên chưa xuất được ra miền Bắc. Xoài ở đây được tiêu thụ chủ yếu tại các chợ đầu mối ở khu vực Ðông Nam bộ.

Kỳ vọng từ công nghệ Nhật Bản 

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 9.000 ha trồng xoài, tập trung chủ yếu ở huyện Xuân Lộc, Ðịnh Quán, Phú Lý. Hiện nay, tỉnh cũng đã phát triển được gần 60 ha xoài theo tiêu chuẩn VietGap và GloboGAP. Riêng HTX xoài Suối Lớn đã xây dựng được thương hiệu. Tuy nhiên, việc xuất khẩu còn gặp một số khó khăn nên giá bán không cao.

Các thị trường như: Dubai, Hàn Quốc đánh giá rất cao chất lượng xoài của Việt Nam, xoài của HTX xoài Suối Lớn. Thế nhưng do gặp khó trong khâu xử lý sau thu hoạch nên trái xoài của HTX vẫn chưa thể xuất ngoại. Vừa qua, HTX cũng có xuất thử một số lượng xoài thăm dò thị trường Ukraine. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 40 ngày vận chuyển thì khi sang đến nơi, phần lớn xoài đã bị hỏng do thời gian vận chuyển dài cũng như bị sốc nhiệt độ do khí hậu ở đây quá lạnh.

Ðể “tiếp sức” cho trái xoài đủ điều kiện xuất ngoại, tỉnh Ðồng Nai đang phối hợp với Nhật Bản để áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào việc xây dựng dây chuyền sơ chế, đóng gói, bảo quản và chế biến sản phẩm cho trái xoài. Tại cuộc họp chuẩn bị những nội dung để hoàn chỉnh bản thỏa thuận hợp tác sẽ được bàn bạc tại cuộc làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản sang thăm và làm việc với tỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 21-1 tới, UBND tỉnh cũng đã tiếp nhận đề nghị của HTX xoài Suối Lớn về việc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ các công nghệ sau thu hoạch. Ðiều này được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi để trái xoài có thể xuất hiện tại nhiều thị trường mới.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)