Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Ngư dân làng bè La Ngà mỏi mòn chờ hỗ trợ
19-10-2018
Gần 5 tháng sau khi hàng ngàn tấn cá bè bị chết trắng trong đêm, hàng trăm hộ dân tại làng bè La Ngà, huyện Định Quán vẫn đang “mòn mỏi” chờ hỗ trợ nhằm có điều kiện để khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.
Vật vã mưu sinh sau "thảm họa"

Gia đình anh Nguyễn Văn Trí, ấp 1, xã La Ngà vốn gắn bó với nghề nuôi cá bè từ hàng chục năm nay. Giữa tháng 5 vừa qua, anh Trí gần như mất trắng toàn bộ vốn liếng chỉ trong một đêm. “Gia đình tôi bị chết gần 19 tấn cá các loại. Bao nhiêu vốn liếng bỏ vào đó xem như mất trắng”, anh Trí buồn rầu cho hay.

Sau “đêm ác mộng”, cũng như nhiều hộ dân khác tại làng bè La Ngà, gia đình anh Trí phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bởi, sau khi mất hết toàn bộ vốn liếng, gia đình anh Trí không còn khả năng mua cá giống thả nuôi trở lại. May thay, cách đây hơn 2 tháng, nhờ vay mượn được vốn của người thân, anh Trí mới có thể mua một ít cá giống về thả nuôi trở lại. Tuy nhiên, số lượng đã giảm thấp hơn trước nhiều. “Trước mình nuôi 6 gièo (lồng nuôi cá có diện tích 6mx12mx4m) thì nay chỉ còn 2 gièo. Cũng muốn nuôi nhiều để gỡ vốn nhưng không có vốn nên chỉ nuôi được chừng nào hay chừng đó”, anh Trí chia sẻ.

6.JPG
Sau “thảm họa” cá chết, phần lớn người dân nuôi cá bè tại làng bè La Ngà phải giảm quy mô nuôi vì thiếu vốn

Dù đã giảm lượng cá nuôi, tuy nhiên hiện để có tiền mua thức ăn cho cá, anh Trí vẫn phải “xoay” hằng ngày. “Không riêng gia đình tôi, nhiều người nuôi cũng phải lo chạy tiền cám nuôi cá. Bởi các đại lý cám giờ ít bán chịu vì sợ hụt vốn nên ai cũng phải trả tiền ngay. Nhà nào được đại lý cám tin tưởng bán chịu thì đỡ hơn”, anh Trí cho biết.
Theo anh Trí, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, người nuôi cá ai cũng mong ngóng nguồn tiền hỗ trợ từ Nhà nước nhằm có điều kiện khôi phục sản xuất. Tuy nhiên, sau nhiều lần được hứa hẹn, đến nay, người dân làng bè vẫn đang phải chờ đợi.

Không may mắn như gia đình anh Trí, sau gần 5 tháng, gia đình chị Ngô Thị Tiến, ngụ ấp 5, xã La Ngà vẫn chưa thể vượt qua được cú sốc do đột ngột mất đi khoảng 30 tấn cá, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Lứa cá đó chị vay tiền đầu tư, do cá chết khiến chị ôm cả đống nợ. Hết vốn và không có khả năng vay tiếp, gia đình chị đành “treo” bè, bỏ không đến nay.

Do thiệt hại quá lớn nên chồng chị Tiến bị sốc nặng và phải nhập viện điều trị. Để duy trì cuộc sống của gia đình, hằng ngày chị Tiến phải đi bắt cá, ốc ven sông, trung bình mỗi ngày kiếm được khoảng 50.000 đồng để nuôi 2 con nhỏ, tiền chữa bệnh cho chồng thì phải đi vay.

Theo chị Tiến, tại làng bè, người dân chỉ biết làm nghề nuôi cá, không làm được nghề gì khác. “Giờ chồng nằm viện, vốn không có, tôi phải bỏ trống bè. Đi vay tiền là việc rất khó bởi gia đình không có tài sản nào đáng giá để thế chấp. Nếu được Nhà nước hỗ trợ, dù ít gia đình sẽ có tiền mua cá giống, thức ăn thì mua nợ ở đại lý cám để may ra còn có cơ hội trả nợ”, chị Tiến cho hay.

Theo UBND huyện Định Quán, tại làng bè La Ngà đã nhiều lần xảy ra tình trạng cá chết, song thiệt hại đợt vừa qua là lớn nhất từ trước đến nay. Hiện nhiều hộ có cá chết đang vay mượn tiền để nuôi lại cá, nhưng số lượng thả không lớn. Trước đây, mỗi đợt người dân thả nuôi từ 1- 2 tấn cá giống, nhưng hiện chỉ trên dưới 500kg.

Thủ tục vẫn còn… thiếu nhiều

Phó chủ tịch UBND huyện Định Quán Ngô Tấn Tài cho biết, nguyên nhân cá chết tại làng bè La Ngà là do sự biến đổi bất lợi về môi trường, một số chất trong nước có hàm lượng vượt ngưỡng cho phép. Để giúp người dân giảm bớt thiệt hại về tài sản, tái sản xuất, giữa tháng 6-2018, UBND tỉnh đã có văn bản chấp thuận hỗ trợ người dân có cá chết theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện cơ quan chức năng của huyện đang tiến hành thẩm tra, xác minh và thống nhất lại số hộ cũng như diện tích và thể tích các bè bị thiệt hại. Từ đó, công khai danh sách tại UBND 2 xã Phú Ngọc, La Ngà để người dân biết. Dự kiến, số tiền dự chi để hỗ trợ người dân là khoảng 16 tỷ đồng.

Theo ông Tài, để nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nuôi cá bè phải có hợp đồng với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, làng bè La Ngà thuộc lòng hồ Trị An, cấp xã chỉ quản lý hành chính về nhân khẩu, trong khi đất và diện tích mặt nước do Thủy điện Trị An, Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai quản lý.

Qua kiểm tra, tại hai xã Phú Ngọc và La Ngà không có hộ nào ký hợp đồng hay khai báo với UBND xã. Để giải quyết vướng mắc này, huyện Định Quán đang làm việc với Thủy điện Trị An và Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai để thống nhất phương án hỗ trợ. Theo lãnh đạo UBND huyện Định Quán, đây cũng chính là nguyên nhân khiến việc thực hiện hỗ trợ diễn ra chậm.

Ông Trần Đình Minh, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó trưởng ban chỉ huy phòng, chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho hay, theo quy trình, để thực hiện việc hỗ trợ, địa phương phải tiến hành thống kê thiệt hại, số hộ dân bị thiệt hại gửi lên Sở NN-PTNT. Sau đó, Sở NN-PTNT cùng các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định để trình UBND tỉnh ban hành quyết định chi tiền hỗ trợ.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thống kê thiệt hại vẫn chưa hoàn thành nên chưa thể tiến hành thẩm định. “Theo quy định, hộ nuôi phải đăng ký với địa phương nhưng tại làng bè La Ngà, địa phương chỉ quản lý nhân khẩu trong khi đất và diện tích mặt nước lại do các đơn vị khác quản lý nên việc xác định gặp khó khăn. Chúng tôi cũng đang yêu cầu các bên phối hợp đẩy nhanh tiến độ, tuy nhiên, hồ sơ thủ tục hiện vẫn còn thiếu rất nhiều”, Phó giám đốc Sở NN-PTNT cho biết.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 10/03/2019 9:01:06 CH
  Ông Phan Mạnh Hùng, Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Ông Đồn, huyện Xuân Lộc cho biết, trong khoảng gần 1 tuần trở lại đây, lượng heo vận chuyển từ các tỉnh miền Bắc (Hà Nam, B...
 • 05/03/2019 9:32:23 CH
  Hôm qua 5-3, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, việc tăng giá điện sẽ bắt đầu được thực hiện từ cuối tháng 3 này, với mức độ điều chỉnh là 8,36% so với ...
 • 05/03/2019 9:32:03 CH
  Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có 6 Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) gồm Thái Bình, Tân Tiến, Thanh Bình, Dầu Giây, Quảng Tiến...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)