Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Giá thấp, chăn nuôi heo vẫn chưa hết khó
9-3-2018
Theo thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hiện có khoảng 50% trang trại nhỏ lẻ trong tỉnh phải “treo chuồng”, bỏ nghề do giá heo thấp dưới giá thành liên tiếp 2 năm qua. Ngược lại, hiện nhiều công ty lớn lại tiếp tục tăng đàn với số lượng lớn.
“Cần phải xem xét lại lượng heo của các công ty đang có để có quy hoạch rõ ràng, cụ thể từ đó cân bằng cung cầu”, một lãnh đạo Hiệp hội kiến nghị. Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh, 2 năm qua, trong khi đa phần người chăn nuôi heo gặp khó khăn thì đa số các doanh nghiệp có vốn  nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực này vẫn có mức tăng trưởng tốt. Dù giá heo hơi có xuống thấp, doanh nghiệp FDI không lỗ nhiều do có chuỗi sản xuất khép kín từ đầu vào đến đầu ra. Với giá heo thấp kéo dài như hiện nay (khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg heo hơi), đang có lo ngại, nếu tình hình không sớm được cải thiện, nhiều trang trại chăn nuôi sẽ hết vốn và chuyển sang chăn nuôi thuê cho các doanh nghiệp FDI.

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, thời gian qua do chăn nuôi heo lỗ kéo dài, đã có nhiều hộ trong tỉnh chuyển sang nuôi gà. Điều đó khiến tổng đàn gà tăng mạnh.Tính đến cuối năm 2017, tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đạt hơn 19,4 triệu con, tăng gần 11% so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng tăng còn cao hơn bởi trong 2 tháng đầu năm 2018, số lượng các hộ nuôi heo chuyển sang nuôi gà vẫn tiếp tục tăng. Điều này khiến nguy cơ “vỡ trận” với ngành chăn nuôi gà do khả năng cung vượt cầu.

D. Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp