Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Giá heo tăng cao nhưng vẫn còn nhiều thách thức cho người nuôi
8-8-2018
Từ cuối tháng 5, giá heo hơi liên tục tăng và hiện đã cao gấp đôi so với mức giá cuối năm 2017. Giá cao, song người chăn nuôi vẫn không thể vui, bởi giá con giống, thức ăn, thuốc thú y cũng đồng loạt tăng theo khiến chi phí đầu tư tăng cao. Điều này cũng khiến cho thịt heo nội tỏ ra yếu thế so với thịt heo ngoại nhập.
Giá heo tăng gấp đôi, thức ăn chăn nuôi 6 lần tăng giá

Hiện nay, giá heo hơi đang được các thương lái thu mua trên địa bàn tỉnh đạt mức từ 50.000 - 51.000 đồng/kg. So với thời điểm cuối năm 2017, giá heo hơi hiện đã tăng gấp đôi. Theo Hiệp hội Chăn nuôi (HHCN) Đồng Nai, nguyên nhân chủ yếu khiến giá heo tăng là do mất cân đối cung - cầu vì trước đó người nuôi bỏ đàn nhiều khi giá xuống thấp.

Giá heo tăng nhanh đã giúp người chăn nuôi bắt đầu có lãi trở lại sau một thời gian dài chịu cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, phần lớn người chăn nuôi heo hiện vẫn rất lo lắng, mặc dù giá tăng. Nguyên nhân là khi giá heo tăng, giá con giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y cũng đồng loạt tăng theo. “Giá heo tăng chỉ mới được khoảng 2 tháng. Có thể nói là mới chỉ khởi sắc được chút ít nhưng giá con giống, thức ăn và thuốc thú y cũng tăng nhanh quá khiến người nuôi không dám tăng đàn nhiều”, ông Trần Quang Trung, chủ trại heo tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất chia sẻ.

Theo ông Trung, từ cuối tháng 5, khi giá heo bắt đầu tăng trở lại thì giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng theo. Chỉ trong hơn 2 tháng qua, giá thức ăn chăn nuôi đã được các doanh nghiệp 6 lần điều chỉnh tăng. “So với thời điểm cuối tháng 5, hiện giá mỗi bao thức ăn loại 25kg đã tăng thêm 30.000 đồng. Như vậy, giá thành thức ăn cho một con heo khi xuất chuồng cũng tăng thêm khoảng 300.000 đồng”, ông Trung tính toán.

6.jpg
Giá heo hơi hiện đã tăng gấp đôi so với cuối năm 2017

Không chỉ giá thức ăn, giá heo giống, thuốc thú y cũng liên tiếp tăng cùng với đà tăng của giá heo hơi. Hiện giá heo giống đã đạt mức từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với đầu năm.

Theo Sở NN-PTNT, hiện tổng đàn heo của tỉnh đang ở mức 2,2 triệu con, tăng hơn 5,4% so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến tổng đàn heo tăng là do thời gian qua, giá heo hơi liên tục tăng nên người nuôi tái đàn. Tuy nhiên, theo HHCN Đồng Nai, tổng đàn heo tăng nhưng chủ yếu ở khối doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, với người chăn nuôi nhỏ lẻ, việc tái đàn hiện vẫn diễn ra hết sức dè dặt. Lý do một phần do nguồn vốn đã cạn sau thời gian dài giá heo xuống thấp. Mặt khác, hiện do chi phí đầu vào từ con giống, thức ăn, thuốc thú y đều tăng khiến nhiều hộ nuôi không dám đầu tư. “Giá heo tăng vậy nhưng giá con giống, thức ăn, thuốc cũng tăng. Heo thì nuôi vài tháng mới có thể bán, giờ bỏ vốn lớn, đến lúc xuất chuồng liệu giá bán có còn cao như hiện nay hay không”, bà Nguyễn Thị Thủy, hộ chăn nuôi heo tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất cho hay.

Mối lo thịt heo ngoại

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 670 tấn thịt heo trị giá hơn 1 triệu USD, tăng hơn 50% về sản lượng và giá trị so với tháng trước đó. So với thịt heo trong nước, thịt heo nhập khẩu hiện có mức giá cạnh tranh hơn nhiều. Bởi theo tính toán của HHCN Đồng Nai, hiện các sản phẩm thịt heo đã qua giết mổ nhập vào nước ta chỉ ở mức khoảng 1,5 USD/kg, tương đương 35.000 đồng/kg. Đây là mức giá quá hấp dẫn để các doanh nghiệp chế biến thực phẩm cân nhắc lựa chọn thịt ngoại nhằm phục vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Nguyên nhân khiến giá heo trong nước cao hơn nhiều so với giá heo nhập khẩu là bởi giá thành sản xuất heo trong nước đang ở mức rất cao trong khi năng suất heo lại thấp. Ông Trần Đức Vinh Quang, chủ một trại heo tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất cho hay, với chi phí đầu tư hiện nay, giá thành chăn nuôi heo trong nước đang ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg, với hộ nuôi nhỏ lẻ sẽ cao hơn. Trong khi đó, năng suất heo của Việt Nam cũng thấp hơn so với thế giới. Mức trung bình của Việt Nam đang được ghi nhận khoảng 8 - 12 con/lứa, trong khi của nhiều nước đã đạt mức 16 - 18 con/lứa. “Chính bởi những nguyên nhân này nên so với thịt heo ngoại, sức cạnh tranh của thịt heo nội sẽ kém hơn nhiều”, ông Quang lo lắng.

Nỗi lo của ông Quang sẽ càng tăng lên trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bắt đầu. Đầu tháng 7 vừa qua, Mỹ đã áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc cũng ngay lập tức đáp trả bằng cách áp mức thuế 25% lên 500 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có thịt heo. Điều này có nghĩa, thịt heo từ Mỹ khi nhập vào Trung Quốc phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu lên đến 71%. Phó chủ tịch HHCN Đồng Nai Nguyễn Kim Đoán cho rằng, điều này khiến Mỹ và các nước đồng minh về kinh tế sẽ tìm cách đưa thịt heo của mình sang thị trường Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á.

Ngoài ra, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, nguy cơ giá thức ăn chăn nuôi trong nước cũng sẽ có xu hướng tăng thêm. Bởi hiện ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước gần như đang phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Do đó, trong trường hợp Trung Quốc sẽ không mua nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi từ Mỹ mà chuyển qua mua của Brazil và Argentina - hai đối tác cung cấp nguyên liệu lâu nay của Việt Nam, khiến hai nước này sẽ tăng giá bán càng làm cho giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng cao hơn.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đoán, bên cạnh phát sinh những thách thức, hiện ngành chăn nuôi heo trong nước cũng có nhiều cơ hội phát triển. Bởi, Trung Quốc dù tìm cách đánh thuế thịt heo nhập từ Mỹ, nhưng do nhu cầu lớn nên mỗi năm, nước này vẫn cần nhập hơn 2 triệu tấn thịt heo. Do vậy, nếu đẩy nhanh việc xúc tiến ký hết hiệp định thú y với Trung Quốc để sản phẩm chăn nuôi trong nước có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang thị trường rộng lớn này là cơ hội rất tốt để ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi heo phát triển. “Trước mắt, yêu cầu quan trọng nhất vẫn là người chăn nuôi phải xây dựng được các chuỗi liên kết nhằm giảm giá thành và nâng cao chất lượng”, ông Đoán cho hay.

Bộ NN-PTNT yêu cầu thống kê gấp tổng đàn

Trước tình hình giá heo tăng tới 200% so với năm 2017 và trở thành nước có giá thịt heo cao nhất thế giới, ngày 27-7, Bộ NN-PTNT đã có công văn yêu cầu các tỉnh thống kê và có biện pháp ổn định gấp nguồn cung mặt hàng thịt heo. Công văn nêu rõ, thị trường và ngành chăn nuôi đang trên đà hồi phục và phát triển tốt, tuy nhiên giá thịt heo hơi xuất chuồng hiện tăng quá cao và diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến chỉ số tiêu dùng (CPI), đồng thời tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cân đối ngành hàng thịt heo trong thời gian tới. Trước tình trạng trên, Bộ NN PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương thống kê nhanh quy mô đàn heo nái hiện  có và đầu heo, sản lượng heo thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2-2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017, gửi báo cáo gấp về Cục Chăn nuôi để tổng hợp báo cáo Chính phủ. Ngoài ra, cần thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường cũng như nguồn cung heo thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết để cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung, ngành chăn nuôi heo nói riêng.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 8:37:32 CH
  Không chỉ gặp khó khăn trong việc triển khai các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), hiện các địa phương trong tỉnh cũng đang rất “bối rối...
 • 14/07/2019 10:36:44 CH
  Không chỉ người chăn nuôi heo phải đối mặt với áp lực từ bệnh dịch tả heo châu Phi, thời điểm này, nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh cũng đang phải “căng mình” đối p...
 • 14/07/2019 10:37:06 CH
  Chi Cục Chăn nuôi - thú y cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu heo lấy từ 2 trại chăn nuôi tại xã Thừa Đức và Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ mới đây đã được cơ quan Thú y vùng 6 ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)