Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
TP. Biên Hòa làm mới các tuyến đường đón Xuân
30-1-2019
Tuyến đường Hà Huy Giáp từ nút giao Biên Hùng đến ngã ba Mũi Tàu đã kịp hoàn thiện việc trải thảm mặt đường vài ngày trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Trước đó, trong dịp kỷ niệm 320 năm vùng đất Biên Hòa - Ðồng Nai, TP. Biên Hòa đã được đầu tư nâng cấp, làm mới một số tuyến đường nội ô, tạo bộ mặt đô thị sạch đẹp và thuận lợi cho người dân lưu thông trong dịp Tết Kỷ Hợi.

Nhiều tuyến đường được “khoác áo mới”

Theo Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa, việc nâng cấp các tuyến đường nội ô thành phố là điều cần thiết bởi những tuyến đường này đã xây dựng từ lâu, một số đoạn xuống cấp khiến việc lưu thông gặp khó khăn. Trong 2 năm qua, bằng các nguồn kinh phí, chủ yếu từ ngân sách Nhà nước, TP. Biên Hòa đã tiến hành nâng cấp, trải thảm nhựa mới một số trục đường chính, góp phần tạo bộ mặt thành phố khang trang, sạch đẹp hơn.

t7_300119_1.jpg
Đường Hà Huy Giáp được nâng cấp, trải thảm nhựa mang lại vẻ đẹp cho đô thị và thuận lợi cho người dân

Cụ thể, năm 2017, tuyến đường Nguyễn Ái Quốc từ cầu Hóa An đến ngã tư Tân Phong dài khoảng 7km đã được nâng cấp, làm mới. Theo Phòng quản lý đô thị Biên Hòa, lẽ ra việc nâng cấp tuyến đường này đã được triển khai sớm hơn  nhưng do ngân sách có hạn phải ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư làm mới các tuyến đường khác của tỉnh cũng như TP. Biên Hòa. Tuy nhiên, sau khi nâng cấp, đây là tuyến đường hiện hữu rộng nhất tại khu vực nội ô TP. Biên Hòa và cũng là tuyến đường xanh, đẹp nhất. “Ðường Nguyễn Ái Quốc rộng mà thoáng lại có nhiều cây xanh, đường được làm lại đẹp hơn trước rất nhiều. Không chỉ thuận lợi hơn trong việc lưu thông mà sáng sớm nhiều người đã tham gia đi bộ, tập thể dục vì có vỉa hè rộng”, bà Vũ Thị Oanh, chủ cửa hàng tạp hóa khu vực chợ Tân Phong chia sẻ.

Tiếp sau tuyến đường Nguyễn Ái Quốc, một số đoạn của đường Ðồng Khởi, đường Huỳnh Văn Nghệ cũng được sửa chữa, nâng cấp. Tháng 8-2018, nhiều đoạn trên tuyến đường Phạm Văn Thuận đã khoác lên mình “bộ áo mới” với kinh phí thảm nhựa 10 tỷ đồng. Ðường được thảm một lớp bê tông nhựa nóng 5cm và xử lý lại hệ thống thoát nước.

Tương tự là dự án mở rộng, nâng cấp đường Bùi Trọng Nghĩa do UBND phường Trảng Dài làm chủ đầu tư, thực hiện từ nguồn ngân sách và xã hội hóa với 2 hạng mục: mở rộng mặt đường và nâng cấp hệ thống thoát nước. Trong đó, hạng mục hệ thống thoát nước được thực hiện bằng kinh phí do người dân địa phương đóng góp. Hiện giai đoạn 1 dự án đang thực hiện mở rộng mặt đường bê tông nhựa nóng từ 6m lên 9m, tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP. Biên Hòa.

Xây dựng các tuyến đường văn minh, kiểu mẫu

Mới đây nhất, ngay trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đường Hà Huy Giáp đi qua các cơ quan hành chính của tỉnh cũng kịp hoàn thành nâng cấp. Tuyến đường này ngoài việc thảm nhựa mặt đường, trước đó đã được đầu tư kinh phí để ngầm hóa hạ tầng viễn thông, điện nước và thay thế cây xanh trên vỉa hè. Việc hoàn thành các công trình chỉnh trang trên đường Hà Huy Giáp cùng với dự án thoát nước khu vực ngã năm Biên Hùng đã mang lại cho nơi đây bộ mặt hoàn toàn mới. Ðường phố ở khu vực này được nâng cấp, tình trạng ngập nước vào mùa mưa cũng không còn và TP. Biên Hòa cũng đang ngầm hóa hạ tầng toàn bộ khu vực, tiến tới xây dựng tuyến đường này là tuyến đường văn minh kiểu mẫu.

Theo Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa, việc duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp các tuyến đường đang được triển khai mạnh mẽ nhất trong 10 năm lại nay. Nhiều tuyến đường trong nội ô đã hoàn thành việc duy tu, bảo dưỡng đã tạo nên diện mạo mới cho các khu dân cư. Ðây cũng là yêu cầu tất yếu với một đô thị lớn như Biên Hòa.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa Doãn Văn Ðồng cho hay, thành phố đang phấn đấu xây dựng các tuyến đường phố kiểu mẫu, theo đó có quy định rõ ràng đối với công tác quản lý vỉa hè. Trước mắt, phấn đấu triển khai tại một số tuyến trung tâm, gần khu vực hành chính của tỉnh và TP. Biên Hòa như Hưng Ðạo Vương, Hà Huy Giáp, 30-4. Công tác kêu gọi đầu tư chỉnh trang đô thị, trong đó có làm mới vỉa hè ở một số tuyến đường chính đang được TP. Biên Hòa nỗ lực thực hiện.

Cũng theo ông Ðồng, để xây dựng các tuyến đường phố kiểu mẫu, TP. Biên Hòa đã thực hiện ngầm hóa hệ thống viễn thông, điện, cấp nước trên đường Hà Huy Giáp, 30-4 và đầu năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện trên đường Hưng Ðạo Vương. Riêng tuyến đường Hà Huy Giáp cũng sẽ sớm được lát lại vỉa hè một cách đồng bộ.

Theo Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa, từ hôm nay 30-1, (nhằm ngày 25 tháng Chạp), tất cả các khu vực có dự án thi công đều phải tạm dừng hoạt động để dọn dẹp vệ sinh, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị trong dịp Tết.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)