Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Hồ tiêu giảm giá sâu, diện tích vẫn tăng mạnh
28-2-2018
Dù giá hồ tiêu đã liên tục giảm trong hơn 2 năm trở lại đây, tuy nhiên diện tích loại cây trồng này vẫn tiếp tục tăng. Đến nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh đã tăng gấp đôi so với quy hoạch đến năm 2020.
Tăng gấp đôi quy hoạch

Gia đình anh Lại Quốc Toản, ấp 18, xã Bảo Quang, TX. Long Khánh có 0,6 ha đất vườn. Trước đây, hơn một nửa diện tích trên được gia đình anh trồng hồ tiêu, phần còn lại trồng cây cà phê. Giữa năm 2017, anh Toản quyết định chặt bỏ toàn bộ số cà phê trong vườn nhà để chuyển sang trồng hồ tiêu. “Với gần 0,3 ha đất trước đây trồng cà phê giờ tôi chặt bỏ để trồng gần 200 gốc hồ tiêu”, anh Toản cho hay. Theo anh Toản, dù hơn 2 năm qua, giá tiêu liên tục giảm, tuy nhiên đây là loại cây trồng lâu đời ở địa phương nên anh tiếp tục mở rộng loại cây này. “Từng đó đất mà trồng cà phê thu nhập không bao nhiêu nên dù giá tiêu đang giảm tôi cũng quyết định trồng thêm. Vườn chuyên một loại cây dễ chăm sóc hơn, còn giá cả thì may rủi thôi. Nếu giá lên thì mình đỡ”, anh Toản nói.

Theo ghi nhận, do giá tiêu giảm nên tại xã Bảo Quang diện tích tiêu trồng mới như gia đình anh Toản không nhiều. Tuy nhiên, diện tích trồng loại cây này cũng không có dấu hiệu giảm. Năm 2017, thời tiết thất thường, mưa nhiều nên diện tích tiêu chết khá lớn. Tuy nhiên, thay vì chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, nông dân ở đây vẫn tiếp tục gắn bó với cây tiêu. Diện tích tiêu chết đều được trồng xen, dặm, cộng với một số lượng tiêu trồng mới làm cho diện tích loại cây này vẫn tiếp tục tăng bất chấp những lo lắng về giá cả.

6.JPG
Gia đình anh Lại Quốc Toản, ấp 18, xã Bảo Quang, TX. Long Khánh quyết định trồng mới thêm gần 200 gốc tiêu bất chấp giá mặt hàng này đang giảm mạnh


Tương tự, tại vùng trồng tiêu xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, diện tích hồ tiêu trong năm 2017 vẫn tiếp tục tăng. Theo ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc HTX hồ tiêu Xuân Thọ, trên địa bàn toàn xã, trong năm 2017, diện tích hồ tiêu tăng thêm khoảng 10 ha. Theo ông Thắng, lý do người nông dân vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng tiêu là do không ai ngờ giá loại sản phẩm này sẽ giảm nhanh và sâu như hiện nay. “Khoảng đầu năm 2016, giá tiêu bắt đầu giảm tuy nhiên đến đầu vụ năm 2017 giá vẫn ở mức khoảng 100.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng tiêu vẫn có lãi và phần lớn người trồng đều dự đoán giá sẽ chỉ dao động ở mức này chứ khó giảm thêm nên vẫn tiếp tục trồng mới. Tuy nhiên, hiện nay giá tiêu đã giảm sâu hơn rất nhiều so với suy nghĩ của nông dân”, ông Thắng cho hay.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Xuân Lộc, đến cuối năm 2017, diện tích tiêu trên địa bàn huyện tăng thêm hơn 200 ha so với năm 2016. Trong khi đó, theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN- PTNT), trong năm 2017, diện tích cây tiêu trên địa bàn tỉnh đã tăng thêm đến hơn 3.000 ha so với một năm trước đó. “Hiện Đồng Nai đang có 18.000 ha tiêu, vượt gấp đôi diện tích quy hoạch loại cây này đến năm 2020”, Giám đốc Sở NN- PTNT Huỳnh Thành Vinh cho hay.

Giá khó phục hồi nhanh


Hiện các nhà vườn trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đã và đang thu hoạch vụ 2017- 2018. Tuy năng suất các vườn hồ tiêu giảm mạnh do ảnh hưởng của thời tiết nhưng giá thu mua loại sản phẩm này vẫn đang ở mức thấp. Theo đó, giá tiêu hiện được các thương lái thu mua chỉ ở mức từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, do ảnh hưởng của thời tiết, năng suất hồ tiêu giảm mạnh cộng với một số diện tích chết bệnh nhưng sản lượng hồ tiêu chung của tỉnh lại không giảm. Nguyên nhân là do nhiều diện tích tiêu trồng mới trước đó đã bắt đầu cho thu hoạch nên bù đắp được sản lượng tiêu hao hụt do mất mùa và chết bệnh. Do sản lượng không giảm trong khi nhu cầu thế giới về hồ tiêu không tăng nên giá mặt hàng này tiếp tục đà giảm thay vì tăng trở lại dù mất mùa.

Cũng theo Giám đốc Sở NN- PTNT, nhiều quốc gia trồng tiêu lớn trên thế giới như: Ấn Độ, Sri Lanka, các nước vùng Nam Mỹ cũng có xu hướng mở rộng diện tích nên sản lượng tiêu toàn cầu vẫn đang ổn định. “Nhìn chung đối với mặt hàng hồ tiêu hiện vẫn ở tình trạng cung vượt cầu nên giá khó có thể tăng cao đột biến”, ông Vinh nhận định. Giám đốc Sở NN- PTNT cũng cho biết, hiện ngành Nông nghiệp đang khuyến cáo nông dân không tiếp tục mở rộng diện tích trồng hồ tiêu. Đồng thời, tỉnh cũng đang triển khai xây dựng các cánh đồng lớn liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho loại cây này. Đặc biệt, việc hướng người nông dân sản xuất hồ tiêu sạch cũng đang được các cơ quan chức năng tích cực triển khai nhằm nâng cao chất lượng hồ tiêu Việt Nam để có thể xuất khẩu đến những thị trường mới, có giá trị gia tăng cao.

Diện tích hồ tiêu cả nước vượt 3 lần so với quy hoạch

Theo Giám đốc Sở NN- PTNT Huỳnh Thành Vinh, không chỉ Đồng Nai có sự gia tăng về diện tích hồ tiêu bất chấp giá mặt hàng này liên tục giảm trong 2 năm qua mà trên cả nước diện tích loại cây trồng này vẫn đang tiếp tục tăng. Cụ thể, hiện cả nước đã có 152.000 ha hồ tiêu, vượt đến 3 lần diện tích quy hoạch đến năm 2020.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 8:54:31 CH
  Theo Sở Công thương, đến nay, toàn tỉnh đã đầu tư 11 điểm bán hàng Việt Nam với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại các huyện và TP. Biên Hòa với tổng kinh phí hơn 887 tri...
 • 15/01/2019 8:57:15 CH
  Tại huyện Cẩm Mỹ, hiện một số nơi đã bước vào vụ thu hoạch tiêu. Cùng với giá bán thấp, nông dân trồng tiêu còn “đau đầu” vì rất khó thuê nhân công hái tiêu.
 • 10/01/2019 11:08:03 CH
  Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), hiện cơ quan chức năng đã cấp Giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 7 chuỗi kiểm soát an toàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)