Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Áp lực khi giá điện, xăng cùng tăng
19-4-2019
Giá xăng, giá điện được điều chỉnh tăng khiến cho việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân gặp khó. Người dân, doanh nghiệp đang phải “vò đầu, bứt tai” với bài toán tăng chi phí đầu vào nhưng vẫn phải giữ giá sản phẩm để cạnh tranh.
Áp lực chi phí đầu vào

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ vận tải Thống Nhất, huyện Trảng Bom hiện có 40 đầu xe buýt chạy các tuyến từ huyện Định Quán đi TP. Hồ Chí Minh, TP. Vũng Tàu và từ TP. Biên Hòa đi TP. Vũng Tàu và huyện Cẩm Mỹ.

Trước đây, theo tính toán của HTX, chi phí nhiên liệu cho mỗi đầu xe/ngày khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4, khi giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, chi phí nhiên liệu cho mỗi đầu xe/ngày đã tăng thêm từ 100.000 - 200.000 đồng. Điều này khiến việc kinh doanh của HTX gặp rất nhiều khó khăn.

Giám đốc HTX dịch vụ vận tải Thống Nhất Nguyễn Xuân Thiện cho biết, dù giá xăng dầu tăng nhưng đơn vị không thể tăng giá vé xe buýt. Bởi, nếu tăng giá vé, nguy cơ khách bỏ đi xe buýt sẽ xảy ra, lúc đó, việc kinh doanh còn khó khăn hơn. “Hiện kinh doanh xe buýt khó khăn lắm, nếu mình tăng giá vé thì người ta chuyển sang phương tiện khác ngay. Do đó, dù giá xăng dầu tăng nhưng HTX không dám tăng giá vé, việc kinh doanh vì thế cũng rất gian nan, doanh thu ngày càng giảm. Mới đây, ngày 17-4, giá xăng dầu lại tăng nên thời gian tới khó khăn càng chồng chất”, ông Thiện cho hay.

6.jpg
Giá bán lẻ xăng dầu đã được điều chỉnh tăng lần thứ 3 kể từ đầu năm 2019 gây áp lực chi phí đầu vào sản xuất

Bên cạnh giá xăng dầu, từ ngày 20-3, giá bán lẻ điện bình quân cũng đã được điều chỉnh tăng thêm hơn 8,3%. Điều này cũng khiến cho việc sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, người dân chịu thêm áp lực tăng chi phí đầu vào.

Trước đây, chi phí tiền điện của Công ty cổ phần Taekwang Vina (khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa) hết khoảng 16 tỷ đồng/tháng. Thế nhưng, từ sau ngày 20-3, theo mức điều chỉnh tăng giá điện bán lẻ mới, chi phí tiền điện của doanh nghiệp này phải tăng thêm khoảng 1 tỷ đồng/tháng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty khi chí phí đầu vào cũng phải tăng lên.

Không chỉ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, nông dân cũng gặp khó khăn khi giá điện tăng. Trong khi giá cả các mặt hàng nông sản luôn ở tình trạng thiếu ổn định thì việc giá điện tăng khiến người nông dân đau đầu trong việc cân đối chi phí sản xuất. Ông Đoàn Trung Ngọc, chủ cơ sở trồng thanh long ruột đỏ xuất khẩu ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom cho biết, nếu như trước đây chi phí cho một đợt chong đèn (khoảng 10 - 15 ngày) để cây đậu trái vào khoảng 10 triệu đồng/ha thì hiện nay, mức chi phí phải tăng thêm 2 - 3 triệu đồng/ha. Ngoài ra, chi phí vận chuyển cũng đã tăng 8-10% so với đầu năm 2019 vì giá xăng dầu tăng. “Giá thanh long thì trồi sụt mà giá điện, giá xăng, dầu cứ tăng nên lợi nhuận từ sản xuất cũng vì thế mà giảm theo”, ông Ngọc than.

Tìm giải pháp ứng phó

Đứng trước bài toán giá xăng, dầu tăng làm tăng chi phí nhiên liệu nhưng lại không thể tăng giá vé xe buýt để cạnh tranh, HTX dịch vụ vận tải Thống Nhất đã bắt đầu thực hiện các giải pháp “thắt lưng, buộc bụng” để ứng phó. Giám đốc HTX Nguyễn Xuân Thiện cho hay, ngoài việc “siết” lại các chi phí hằng ngày để bù đắp vào giá nhiên liệu, hiện HTX cũng đang tính toán giảm số chuyến tại các tuyến không hiệu quả để tiết kiệm chi phí. “Một số tuyến ít khách hoặc vào các thời điểm ít khách trong ngày thì tính toán giảm chuyến để giảm chi phí, bù đắp cho các tuyến khác”, ông Thiện cho hay.

6a.JPG
Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc lắp đặt hệ thống điện mặt trời nhằm giảm chi phí tiền điện trong sản xuất

Trong khi đó, đối với Công ty cổ phần Taekwang Vina, từ thời điểm nhận được thông báo tăng giá điện, doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc tuyên truyền đến công nhân thực hành tiết kiệm điện. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang có kế hoạch thay thế các thiết bị điện có mức tiêu thụ điện năng cao sang các thiết bị có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, công ty cũng đang triển khai việc đầu tư hệ thống điện mặt trời nhằm đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất. Theo doanh nghiệp, dù việc đầu tư hệ thống điện mặt trời chi phí ban đầu cao nhưng về lâu dài sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là trong bối cảnh giá điện tăng như hiện nay.

Cũng lựa chọn việc đầu tư hệ thống điện mặt trời đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất, Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất và chăn nuôi Thanh Đức (Công ty chăn nuôi Thanh Đức, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) hiện đã sản xuất ra được 30kWh điện mỗi giờ từ điện mặt trời, đáp ứng được khoảng 10% tổng lượng điện cần sử dụng trong sản xuất. Theo bà Lâm Thị Thanh Xuân, Phó giám đốc Công ty chăn nuôi Thanh Đức, dù chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống điện mặt trời khá cao, khoảng 400 triệu đồng cho giai đoạn đầu, tuy nhiên hiện nay, doanh nghiệp đã giảm đáng kể chi phí tiền điện trong sản xuất, đặc biệt là trong bối cảnh giá điện đang tăng như hiện nay.

Trong khi đó, đối với các hộ dân sản xuất nông nghiệp, để ứng phó với việc tăng giá điện, phần lớn đều điều chỉnh lại các công việc có sử dụng điện. Theo đó, thay vì làm theo quy trình như trước đây thì một số khâu như tưới tiêu đều được lựa chọn với ưu tiên thực hiện vào các khung giờ sử dụng điện thấp điểm.

Giá bán lẻ xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh tăng

Chiều 17-4, liên bộ Công thương - Tài chính tiếp tục có đợt điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, xăng E5 RON92 tăng 1.115 đồng/lít, xăng RON95 tăng 1.202 đồng/lít. Sau khi tăng giá, xăng E5 RON92 có giá tối đa là 19.703 đồng/lít, xăng RON95 là 21.235 đồng/lít. Các mặt hàng dầu hoả cũng tăng 291-407 đồng một lít, kg tùy loại. Dầu diesel là 17.384 đồng/lít; dầu hoả có giá 16.262 đồng/lít và dầu mazut là 15.617 đồng/kg. Đây là đợt tăng giá bán lẻ xăng dầu thứ 2 liên tiếp và lần tăng giá thứ 3 kể từ đầu năm 2019 đến nay.

Trước đó, từ ngày 20-3, Bộ Công thương cũng đã chính thức điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân với mức tăng 8,36%. Theo đó, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.720,65 đồng/kWh đã tăng lên gần 1.850 đồng/kWh.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/08/2019 9:06:34 CH
  Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, hàng trăm ngàn con heo đã bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), kéo theo đó hàng ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng lâm ...
 • 13/08/2019 10:08:02 CH
  Ngày 13-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ vụ việc hàng chục tấn thịt heo, gà không rõ nguồn gốc được phát hiện tại một cơ sở làm giò chả.
 • 13/08/2019 10:08:22 CH
  Ngày 13-8, Trưởng phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất Ngô Thanh Tùng cho biết, cơ quan chức năng của địa phương đã tiến hành xử phạt hành chính đối ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)