Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Trái cây vụ hè: “Nín thở” chờ rộ vụ
8-5-2019
Còn hơn 1 tháng nữa, vụ trái cây hè - vụ mùa chính của các nhà vườn ở Ðồng Nai mới bước vào thu hoạch rộ. Tuy nhiên, những diễn biến đầu vụ thời gian qua khiến nhà vườn lo lắng, trong đó có các nhà vườn trồng chôm chôm và sầu riêng, hai loại trái cây chủ lực của Ðồng Nai dịp hè.
Nhà vườn chôm chôm lo giá

Theo các nhà vườn trồng chôm chôm trên địa bàn tỉnh, năm nay, do thời tiết nắng nóng từ đầu mùa nên vụ chôm chôm “rộ” chậm hơn so với mọi năm khoảng nửa tháng. Tuy nhiên, hiện nay, tại một số nhà vườn, nhiều diện tích chôm chôm cũng đã bắt đầu cho thu hoạch dù sản lượng không nhiều.

Giám đốc HTX nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Bình Lộc, TX.Long Khánh Phùng Thanh Tâm cho biết, năm nay, các nhà vườn kém vui khi thu hoạch chôm chôm đầu vụ. Nguyên nhân do thời điểm chôm chôm đầu vụ ra hoa, làm trái thì gặp thời tiết nắng nóng kéo dài nên trái chôm chôm nhỏ và mẫu mã không đẹp. Chính điều này khiến giá chôm chôm đầu vụ không được cao như kỳ vọng của nhà vườn.

t6_080519_2.jpg
Thu hoạch sầu riêng đầu vụ tại HTX nông sản sạch Bàu Tre, xã Bình Sơn, huyện Long Thành

Hiện giá chôm chôm đầu mùa dao động từ 8.000 - 11.000 đồng/kg đối với chôm chôm tróc, còn chôm chôm Thái và chôm chôm nhãn có giá khoảng 16.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá đối với hàng đóng thùng, tức hàng đạt chất lượng. Ðối với chôm chôm hàng bịch (tức chôm chôm mẫu mã xấu đóng vào bịch) thì giá còn thấp hơn. “Mọi năm giá chôm chôm đầu mùa thường cao vì khan hàng, sau đó giá giảm dần khi thu hoạch rộ. Năm nay, ngay từ đầu vụ giá không cao nên các nhà vườn cũng lo khi vào vụ thu hoạch rộ thì giá sẽ còn giảm”, ông Tâm cho hay.

Cùng nỗi lo, ông Phạm Văn Danh, nhà vườn trồng chôm chôm tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất cho hay, năm nay, chôm chôm đầu vụ ít nhưng giá lại không cao. Khoảng hơn 1 tháng nữa, khi chôm chôm vào vụ, sản lượng lớn thì giá có nguy cơ còn giảm thêm. Ngoài ra, theo ông Danh, mọi năm, chôm chôm ở các vùng đất đen ở huyện Thống Nhất và TX. Long Khánh thường chín sớm hơn các vùng trồng chôm chôm ở Tân Phú, Cẩm Mỹ thì năm nay nhiều khả năng các vùng trồng sẽ đồng loạt thu hoạch cùng thời điểm. “Nếu thu rải vụ như mọi năm thì sản lượng ra thị trường không quá lớn nên giữ được giá. Chứ như năm nay, nhiều khả năng thu đồng loạt thì sản lượng đổ ra thị trường cùng lúc quá lớn thì lo giá giảm mạnh”, ông Danh chia sẻ.

Người trồng sầu riêng lo thị trường

Những năm qua, do giá bán cao và ổn định, sầu riêng là loại cây trồng đứng đầu được nông dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn trồng mới. Cũng chính vì vậy, diện tích loại cây này không ngừng được mở rộng. Hiện toàn tỉnh có hơn 1.000 ha sầu riêng và đang tiếp tục xu hướng tăng diện tích trồng mới.

Theo ghi nhận mùa thu hoạch năm nay, dù sản lượng sầu riêng tăng do diện tích mở rộng, tuy nhiên từ đầu vụ, giá bán loại trái cây này vẫn ở mức khá cao. Hiện, giá sầu riêng cắt tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg, sầu riêng rụng (trái chín cây rụng chất lượng ngon hơn) có giá từ 65.000 - 70.000 đồng/kg. Ðặc biệt, tại các vườn sầu riêng sạch có thương hiệu, giá bán còn cao hơn. “Hiện sầu riêng của HTX chủ yếu bán tại các siêu thị có giá khoảng 130.000 đồng/kg vì là sầu riêng sạch”, bà Ðỗ Thị Minh Thơm, Giám đốc HTX nông sản sạch Bàu Tre, xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho hay.

Cũng theo bà Thơm, do thời điểm đầu mùa, sản lượng chưa nhiều nên sầu riêng có giá bán cao. Khoảng hơn 1 tháng nữa, khi bước vào thu hoạch rộ, giá sầu riêng cắt tại vườn sẽ có khả năng giảm nhẹ.

Dù không quá lo lắng về giá bán, tuy nhiên đầu ra cho trái sầu riêng hiện là nỗi lo lớn của các nhà vườn.

Giám đốc HTX thương mại, dịch vụ nông nghiệp Xuân Ðịnh, huyện Xuân Lộc Ðặng Thị Thúy Nga cho hay, khi bước vào thu hoạch rộ thì vấn đề thị trường vẫn là nỗi lo lớn cho nhiều nhà vườn, HTX bởi đầu ra tiêu thụ chủ yếu của trái sầu riêng hiện nay vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Theo đó, từ ngày 1-5 vừa qua, nước này đã kiểm soát chặt hơn và có những yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc của các mặt hàng nông sản từ Việt Nam, trong đó có trái sầu riêng. Tuy nhiên, theo bà Nga, đây không phải là mối lo lớn, do hiện nay các cơ quan chức năng cũng đang hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác, trang trại làm mã số vùng trồng phục vụ cho truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo bà Nga, nỗi lo lớn của nhà vườn trồng sầu riêng hiện vẫn nằm ở vai trò chi phối của thương lái. Theo đó, hiện nay, sầu riêng vẫn chủ yếu được tiêu thụ qua thương lái nên rất bấp bênh vì nhà vườn không nắm được nhu cầu thực sự của thị trường Trung Quốc. Do đó, khi vào chính vụ sản lượng lớn thì khả năng “dội hàng” vẫn là nỗi lo thường trực của nhà vườn. “Ðể xuất khẩu sang Trung Quốc, vấn đề kỹ thuật nhằm truy xuất nguồn gốc đối với nhà vườn không quá khó khăn vì hiện đang được các cơ quan chức năng hướng dẫn. Mong muốn lớn nhất của người trồng sầu riêng là kết nối được với các nhà xuất khẩu trực tiếp để có những hợp đồng có sản lượng ổn định chứ bán qua thương lái vẫn rất bấp bênh. Khi có hợp đồng chính ngạch ổn định thì việc sản xuất sẽ thuận lợi hơn”, bà Nga cho hay.

Lê Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:49:09 CH
  Không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, lây lan nhanh, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết ở mức tuyệt đối, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang trở thành “đại dịch” lịch sử, gây ...
 • 18/08/2019 9:17:20 CH
  Ngày 18-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy từ số thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ t...
 • 15/08/2019 9:06:34 CH
  Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, hàng trăm ngàn con heo đã bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), kéo theo đó hàng ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng lâm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)