Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Tiếp tục theo dõi phương pháp chữa dịch tả heo châu Phi bằng hèm nấu rượu
26-8-2019
Ðồng Nai chưa nhân rộng phương pháp chữa bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) bằng hèm nấu rượu. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng, chống, phương pháp này cần đươc tiếp tục theo dõi kỹ.
Ðây là nhấn mạnh của Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh tại cuộc họp  Ban chỉ đạo phòng chống khẩn cấp dịch ASF ngày 23-8 vừa qua.

Không có kháng thể với vi rút ASF

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang cho biết, đối với trường hợp đàn heo 15 con của hộ bà Ðỗ Thị Nhung (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất), mới đây Chi cục Thú y vùng VI đã có kết quả xét nghiệm mẫu huyết thanh. Theo đó, các nhà chuyên môn hoàn toàn không tìm thấy kháng thể trên đàn heo 15 con đối với vi rút ASF.

t16_260819_1.jpg
Đàn heo 15 con của hộ bà Đỗ Thị Nhung, ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất được xác định âm tính với ASF sau khi cho ăn hèm nấu rượu dù trước đó kết quả xét nghiệm là dương tính

Theo ông Quang, về mặt chuyên môn, nguyên tắc khi có kháng nguyên (những chất sau khi xâm nhập vào cơ thể sinh vật sẽ được hệ thống miễn dịch nhận biết) nó sẽ kích thích cơ thể sinh kháng thể (chất cơ thể sinh vật sản xuất ra để đáp ứng kháng nguyên). Kháng nguyên nào thì sẽ kích thích cơ thể sinh kháng thể đó. Trong điều kiện đối với bệnh dịch ASF hiện chưa có vắc xin nên kháng nguyên này là kháng nguyên của vi rút thực địa. Do kết quả xét nghiệm huyết thanh không tìm thấy kháng thể nên chưa có cơ sở khoa học nào để kết luận về trường hợp đàn heo 15 con trước đó đã có kết quả xét nghiệm dương tính với ASF nhưng hiện nay lại cho kết quả âm tính.

Hiện Chi cục Thú y vùng VI đã tiếp tục lấy mẫu huyết thanh của đàn heo 15 con nói trên và đàn heo 20 con khác bị nhiễm bệnh được đưa về nuôi ở hộ bà Nhung. Khi có kết quả xét nghiệm thêm lần này, Chi cục Thú y vùng VI mới có thể kết luận được”, ông Quang cho hay.

Cũng theo ông Quang, để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối, cơ quan chức năng đã đánh dấu số trực tiếp trên từng con heo của cả 2 đàn. Từ đó theo dõi trực tiếp từng cá thể thay vì theo dõi cả quần thể.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Huỳnh Thành Vinh, hiện chưa có cơ sở khoa học để khẳng định việc cho heo ăn hèm nấu rượu có thể chữa được bệnh ASF. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng bệnh, những dấu hiệu khả quan trên đàn heo của bà Ðỗ Thị Nhung cần được theo dõi kỹ. Ðồng thời, ông Vinh cũng đề nghị các địa phương rà soát lại những hộ chăn nuôi heo có nấu rượu và có sử dụng hèm cho heo ăn để có số liệu so sánh cụ thể. “Hiện giờ chưa có phương pháp nào hiệu quả thì cũng nên tìm hiểu và so sánh lại thực tế như thế nào để có hướng tính toán tiếp theo”, ông Vinh đề nghị.

Ðồng tình với ý kiến trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu cơ quan thú y cần theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên đàn heo của hộ bà Ðỗ Thị Nhung. Ngoài ra, các địa phương cũng nên rà soát lại các hộ có sử dụng hèm nấu rượu cho heo ăn để so sánh kết quả. “Hèm không cho heo ăn thì phần nhiều cũng đổ đi nên giờ có hiện tượng vậy thì cũng khuyến khích các hộ áp dụng thử. Ðồng Nai chưa nhân rộng mô hình này mà sẽ chờ kết luận từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trong điều kiện chưa có phương pháp chữa trị thì những hộ nào có hèm nấu rượu cũng nên khuyến khích áp dụng”, Phó chủ tịch UBND tỉnh khuyến cáo.

Nhanh chóng chi trả tiền hỗ trợ cho người dân

Theo Sở Tài chính, hiện cơ quan này đã chuyển cho các địa phương 800 tỷ đồng để chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy vì dịch ASF trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo báo cáo, hiện mới chỉ có 4 địa phương gồm: Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành và Thống Nhất chi trả khoảng 42 tỷ đồng cho người dân.

Vướng mắc lớn nhất được nhiều địa phương đưa ra trong quá trình làm hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là việc xác định trọng lượng heo bị tiêu hủy để hỗ trợ. Bởi trước đó, Ðồng Nai áp dụng việc đếm con để hỗ trợ, tuy nhiên ngày 27-6, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định mới về cơ chế, chính sách, đối tượng và mức hỗ trợ trong phòng, chống dịch ASF (Quyết định 793/QÐ-TTg). Theo Quyết định mới này, việc thống kê số lượng heo bị tiêu hủy để hỗ trợ sẽ được tính theo trọng lượng của heo (kg) thay vì đếm con. “Hiện huyện đang rất khó giải quyết những hồ sơ trước đây đếm con giờ phải tính trọng lượng để chi tiền hỗ trợ. Do đó, đến nay huyện vẫn chưa thể chi trả tiền cho người dân”, Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thị Giang Hương cho hay.

Trước tình hình này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị Sở NN-PTNT cần nhanh chóng có hướng dẫn cho các địa phương trong việc xác định trọng lượng heo tiêu hủy để chi trả tiền hỗ trợ cho người dân.

Ðối với công tác phòng chống dịch ASF, Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp đã được đưa ra. Ðặc biệt, cần chú ý làm tốt đối với các địa bàn trọng điểm chăn nuôi, có tổng đàn heo lớn. Bởi nếu để dịch xâm nhiễm vào các khu vực này, thiệt hại sẽ còn tăng rất cao.

Ngân hàng không được cấn trừ nợ của người dân vào tiền hỗ trợ
Theo các địa phương, hiện việc giải ngân tiền hỗ trợ cho người dân được thực hiện qua hệ thống chi nhánh của Ngân hàng NN-PTNT tại các địa phương. Tuy nhiên, có một số trường hợp do người dân còn nợ cũ tại ngân hàng nên khi chi trả thì ngân hàng cấn trừ luôn số nợ đó vào tiền hỗ trợ heo bị tiêu hủy do dịch ASF. Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết, tỉnh không chấp nhận cách xử lý này của ngân hàng. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở NN-PTNT soạn ngay một văn bản gửi ngân hàng về việc làm này. Bởi theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước đã hứa trước Thủ tướng về việc khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi heo, giúp cho người chăn nuôi có điều kiện trang trải cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)