Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Xuất khẩu khó đạt mục tiêu tăng trưởng
2-8-2019
Dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đồng Nai vẫn có sự tăng trưởng, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng lại không cao và có khả năng sẽ không hoàn thành mục tiêu trong năm 2019.
Năm 2019, Đồng Nai đặt mục tiêu tăng trưởng về xuất khẩu hàng hóa ở mức từ 10 - 12%.

Xuất khẩu gặp khó vì chiến tranh thương mại

Theo Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tỉnh, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2019, đạt hơn 9,4 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 6,1%. Trong đó, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Đồng Nai vẫn có kim ngạch tốt như giày dép, dệt may đều duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm cũng ghi nhận sự khó khăn về xuất khẩu của một số nhóm hàng khiến tốc độ tăng trưởng đạt thấp. Cụ thể, đối với nhóm hàng nông - lâm - thủy sản, trong nửa đầu năm 2019 kim ngạch xuất khẩu đạt gần 1,2 tỷ USD. Theo nhận định, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông - lâm - thủy sản tăng trưởng tương đối thấp, đặc biệt là trong tháng 6. Theo đó, trong tháng 6, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đạt 216 triệu USD, chỉ tăng 0,8% so với tháng trước đó.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản tăng trưởng thấp là do từ tháng 6-2019, xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc phải đi bằng đường chính ngạch và phải tuân thủ các quy định về chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Điều này làm ảnh hưởng đến sản lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có Đồng Nai sang thị trường này.

6.jpg
Xuất khẩu hàng hóa của Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại trên thế giới

Tương tự, kim ngạch xuất khẩu một số nhóm hàng khác như xơ, sợi dệt; phương tiện vận tải, phụ tùng; máy vi tính, sản phẩm điện tử đều đạt mức tăng trưởng thấp, thậm chí giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Đánh giá  về tình hình xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2019, ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương cho biết, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Đồng Nai thời gian qua tăng trưởng thấp, do đó năm 2019, có khả năng sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đã đề ra. “Trong 6 tháng chỉ tăng trưởng 6,1%, trong khi mục tiêu cả năm là phải tăng trưởng từ 10 - 12%”, ông Dũng cho biết.

Theo Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tỉnh, nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm của Đồng Nai tăng trưởng thấp là do chịu ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh thương mại trên thế giới.

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Châu Minh Nguyện cho biết, trong các năm 2017, 2018 và 2019, đặc biệt là trong 2 năm gần đây, các cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Mỹ và châu Âu (EU), ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam, trong đó có lĩnh vực xuất khẩu. Theo ông Nguyện, về nguyên tắc, khi có chiến tranh thương mại thì các nước chắc chắn dựng lên các rào cản kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu. Trong khi đó, hiện nền kinh tế Việt Nam là một nền kinh tế mở với độ mở lên đến 90%. Do đó, bất cứ một biến động nào về thương mại trên thế giới thì Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. “Hàng rào kỹ thuật họ dựng lên thì không phải chỉ áp dụng đối với các nước đang xảy ra chiến tranh thương mại mà áp dụng cho tất cả hàng hóa nhập khẩu. Như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung thì hàng rào kỹ thuật không chỉ áp dụng cho hàng hóa 2 quốc gia này mà tất cả hàng hóa xuất khẩu vào 2 nước này cũng bị áp dụng. Do đó, điều này ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu của Việt Nam”, ông Nguyện cho hay.

Khó thúc đẩy vì phụ thuộc khối FDI

Trong cơ cấu xuất khẩu của Đồng Nai, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm tỷ trọng rất lớn và gần như chi phối kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trung bình, khối FDI chiếm từ 80 - 90% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 9,4 tỷ USD, khối FDI chiếm hơn 7,7 tỷ USD, chiếm hơn 82% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Châu Minh Nguyện cho rằng, việc khối FDI gần như chi phối kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai khiến tỉnh rất khó có các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu khi tình hình biến động theo hướng không thuận lợi. “Chúng ta phải tích cực theo dõi biến động thị trường để đưa ra giải pháp”, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đề xuất.

Theo ông Nguyện, thực tế qua nhiều năm gặp gỡ với các doanh nghiệp FDI thì rất khó để thông qua họ mà nắm bắt diễn biến thị trường hay đưa ra giải pháp hỗ trợ. “Khi đặt vấn đề về những khó khăn mà các doanh nghiệp FDI gặp phải để đề xuất giải pháp thì họ chỉ nói họ hoạt động do công ty mẹ chi phối, công ty mẹ bảo xuất khẩu đi đâu thì họ xuất khẩu đi đó”, ông Nguyện cho biết.

Cũng bởi việc khối FDI gần như “ôm trọn” lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa nên việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu bằng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong nước được xem là “bất khả thi”. “Tỷ trọng xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước là quá nhỏ nên theo tôi dù có hỗ trợ thì doanh nghiệp nội địa cũng không cải thiện được. Do đó, dù có thúc đẩy, có hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước thì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2019 cũng khó đạt được”, ông Nguyện phân tích.

Cũng thừa nhận sự chi phối lớn của khối doanh nghiệp FDI, Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng cho rằng, hiện khối FDI chiếm tỷ trọng áp đảo trong xuất khẩu hàng hóa của tỉnh. Do đó, nếu khối này có “biến động” gì thì ngay lập tức sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận thông tin về các hiệp định thương mại

Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Châu Minh Nguyện cho biết, hiện dù có nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết, tuy nhiên, doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước rất thiếu thông tin về những điều kiện để được hưởng ưu đãi từ các hiệp định này. Theo ông Nguyện, để có thông tin, doanh nghiệp chỉ biết tìm trên mạng internet, tuy nhiên thông tin lại rất chung chung. “Như Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU mới được ký kết, tôi lục lọi trên mạng thì thông tin cũng rất chung chung. Ví dụ như việc 80 - 90% thuế được cắt giảm nhưng tìm ra điều kiện để được hưởng thuế suất đó thì không biết nó… nằm đâu. Ngành gỗ muốn xuất vào EU, muốn được hưởng ưu đãi thì anh phải có bao nhiêu phần trăm tỷ lệ nội địa hóa thì mới đạt được ưu đãi thuế quan cũng không ai nói. Do đó, chúng ta cần xem lại vấn đề thông tin để hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Nguyện cho biết.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)