Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Người nuôi heo “đối mặt” đại dịch khủng khiếp
21-8-2019
Không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, lây lan nhanh, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết ở mức tuyệt đối, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang trở thành “đại dịch” lịch sử, gây thiệt hại nặng nề nhất với người chăn nuôi heo.
Dịch ASF gây thiệt hại nặng và khủng khiếp nhất

Tại Đồng Nai, dịch ASF xuất hiện vào giữa tháng 4 vừa qua, đến nay, dịch đã “phủ” khắp 11 huyện, thành phố với hơn 3.000 trại nuôi tại 122 xã bị ảnh hưởng.

Theo thống kê mới nhất, đến nay, Đồng Nai đã phải tiêu hủy hơn 300.000 con heo.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y (Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn) Trần Văn Quang khẳng định, nếu so với các dịch bệnh khác đã từng xảy ra trên con heo, ASF được đánh giá là dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề và khủng khiếp nhất.

So sánh với 2 dịch bệnh khác cũng từng gây thiệt hại nặng đối với đàn heo trên địa bàn tỉnh vào thời điểm dịch bệnh xảy ra nặng nhất cho thấy: với cùng thời gian thống kê là 4 tháng, số lượng heo phải tiêu hủy do dịch ASF cao gấp 10 lần số lượng heo tiêu hủy do dịch tai xanh và cao gấp 150 lần so với dịch lở mồm long móng.

6.JPG
Dịch tả heo châu Phi khiến Đồng Nai đã phải tiêu hủy hơn 300.000 con heo gây thiệt hại nặng nề

Cụ thể, đối với dịch heo tai xanh, trên địa bàn Đồng Nai được ghi nhận xảy ra nặng nhất vào năm 2010. Dịch bệnh này xuất hiện vào cuối tháng 7-2010, sau đó Đồng Nai đã phải công bố dịch tại 15 xã của 10 huyện, thị xã. Đến ngày 22-11-2010, tỉnh đã công bố hết dịch tai xanh trên toàn tỉnh. Trong khoảng 4 tháng, tổng số heo mắc bệnh tai xanh tại 15 ổ dịch trên địa bàn tỉnh được công bố là 65.752 con, tổng số heo phải tiêu hủy là 29.747 con.

Đối với bệnh lở mồm long móng, thời điểm dịch bệnh xảy ra nặng nhất được ghi nhận từ giữa tháng 12-2018 đến giữa tháng 4-2019. Cũng trong khoảng 4 tháng, dịch bệnh này đã xảy ra tại 98 hộ, trại chăn nuôi heo trên địa bàn 7 xã của 4 huyện. Số heo được ghi nhận mắc bệnh là 3.142 con và số heo phải tiêu hủy là 1.979 con.

Trong khi đó, dịch ASF được ghi nhận xuất hiện từ ngày 17-4-2019, đến ngày 20-8, dịch đã xảy ra tại 3.037 hộ, trang trại chăn nuôi với hơn 300.000 con heo nhiễm bệnh và phải tiêu hủy toàn bộ.

Xét về tỷ lệ heo phải tiêu hủy vì nhiễm bệnh, ASF cũng đã “bỏ” rất xa 2 dịch bệnh còn lại. Nếu như tỷ lệ heo nhiễm ASF phải tiêu hủy là 100% thì đối với dịch tai xanh, con số này là hơn 45% và lở mồm long móng là gần 63%.

Nguyên nhân dẫn đến việc heo nhiễm ASF có tỷ lệ tiêu hủy tuyệt đối là do dịch bệnh này chưa có thuốc đặc trị, chưa có vắc xin phòng bệnh nên theo quy định, heo nhiễm bệnh không được điều trị mà phải tiêu hủy ngay. 

Kéo dài dai dẳng

Hiện nay, dịch ASF đã gây thiệt hại rất nặng nề đối với người chăn nuôi heo, tuy nhiên theo nhận định của Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y, dịch bệnh này sẽ còn kéo dài và tiếp tục gây ra thiệt hại nặng.

Nguyên nhân theo ông Quang là do dịch ASF tồn tại rất lâu ngoài môi trường và có con đường lây truyền rất đa dạng. Trong khi đó, đến nay, dịch bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng bệnh. “Dịch ASF sẽ dai dẳng và rất khó để thanh toán được dịch bệnh này”, ông Quang cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi - thú y, do kéo dài dai dẳng và tỷ lệ heo chết khi nhiễm bênh là tuyệt đối nên ASF sẽ gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi cũng như Nhà nước trong công tác phòng chống. “Người chăn nuôi, nhất là người chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ thiệt hại nặng và có thể phải thay đổi sinh kế bằng nghề khác. Trong khi đó, Nhà nước cũng sẽ tốn kém rất nhiều kinh phí cho công tác phòng chống dịch, tiêu hủy heo bệnh. Ngoài ra, tổng đàn heo sẽ giảm rất mạnh và khó khôi phục trở lại do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nguồn cung thịt heo sẽ giảm và có khả năng giá sản phẩm này sẽ tăng cao trong thời gian tới”, ông Quang phân tích.

Đặc biệt, dịch ASF cũng sẽ gây ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thịt heo (nếu có) trong những năm tới của Việt Nam. Bởi, nếu chưa thanh toán được dịch bệnh thì không thể xuất khẩu heo và sản phẩm của heo.

Tại một cuộc hội thảo do Sở NN-PTNT và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tổ chức hồi đầu năm nay, TS. Michael Guillaume, Cố vấn cấp cao về kỹ thuật chăn nuôi heo và thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn Olmix tại Việt Nam (Tập đoàn sản xuất phụ gia thức ăn chăn nuôi và vắc xin thú y của Pháp) cũng nhấn mạnh, việc thanh toán được dịch ASF sẽ rất lâu và khó khăn. Theo TS. Michael Guillaume, nhiều nước có ngành chăn nuôi heo phát triển cũng đã phải mất hàng chục năm mới có thể thanh toán dứt điểm được bệnh ASF.

Tiếp tục theo dõi đàn heo hết bệnh sau khi nhiễm ASF

Theo Chi cục Chăn nuôi - thú y, hiện cơ quan này đã lấy mẫu huyết thanh 15 con heo hết bệnh sau khi nhiễm ASF của hộ chăn nuôi Đỗ Thị Nhung, ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất để gửi xét nghiệm tìm kháng thể đối với vi rút ASF.

Hộ bà Nhung có 2 khu chuồng chăn nuôi gồm khu chuồng nuôi 1 tại vườn (cách nhà ở khoảng 300m) có tổng đàn 39 con và khu chuồng nuôi 2 tại nhà ở có 15 con heo thịt từ 2 - 4 tháng tuổi. Ngày 22-7, bà Nhung báo với cơ quan chức năng đàn heo nuôi tại khu chuồng nuôi 1 có dấu hiệu bệnh ASF (sốt, bỏ ăn,...). Sau đó, cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm và kết quả xét nghiệm là dương tính với ASF nên đàn heo nói trên đã bị tiêu hủy.

Ngày 31-7, bà Nhung phát hiện heo tại khu chuồng nuôi 2 có dấu hiệu của bệnh ASF nên tiếp tục báo cơ quan chức năng. Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm sau đó cũng cho thấy đàn heo này dương tính với ASF nên cơ quan chức năng đề nghị tiêu hủy toàn bộ. Tuy nhiên, bà Nhung có đơn xin giữ lại đàn heo trên để theo dõi vì trong những ngày chờ đợi kết quả xét nghiệm, bà Nhung có cho heo ăn bã hèm rượu kết hợp đổ hèm nóng ra nền chuồng và hun khói bằng mùn cưa để giữ ấm. Qua thời gian theo dõi (đến ngày 4-8) bà Nhung thấy đàn heo ăn uống trở lại và sau đó dần hồi phục. Phòng NN-PTNT huyện Thống Nhất và UBND xã Quang Trung đồng ý cho bà Nhung giữ lại đàn heo trên để tiếp tục theo dõi.

Ngày 20-8, Chi cục Chăn nuôi - thú y phối hợp với UBND xã Quang Trung kiểm tra tình hình cụ thể tại hộ bà Nhung. Theo đó, tại khu chuồng nuôi 2, toàn bộ đàn heo 15 con có trọng lượng 30 - 50kg/con, khỏe mạnh, ăn uống bình thường. Đoàn đã lấy mẫu huyết thanh toàn bộ số heo trên (15 con) để gửi xét nghiệm tìm kháng thể đối với vi rút ASF.

Ngoài ra, tại khu chuồng nuôi 1, bà Nhung cũng thả nuôi 20 con heo mới được chủ hộ bắt về từ trại heo Nguyễn Duy Tài, ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút ASF). Qua kiểm tra lâm sàng kết hợp đo nhiệt độ thân nhiệt heo, toàn bộ số heo này cũng khỏe mạnh, không sốt (37,5 - 39 độ C). Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên heo tại khu chuồng nuôi này để gửi xét nghiệm vi rút bệnh ASF.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)