Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Cảnh báo bùng phát dịch sâu keo mùa thu
10-6-2019
Sâu keo mùa thu, loài sinh vật ngoại lai mới lần đầu xuất hiện tại Việt Nam đã bắt đầu gây hại trên hàng trăm ha bắp, gây thiệt hại cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh.
Hơn 250 ha bắp bị sâu keo tàn phá

Hơn một tháng trước, ruộng bắp hơn 6 sào của ông Sì Sây Và, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom bắt đầu xuất hiện một loại sâu lạ. Khi xuất hiện sâu, những cây bắp khoảng 30 ngày tuổi bị loài sinh vật này cắn ngang ngọn khiến cây bắp bị còi cọc không phát triển thêm được. Theo ông Sì Sây Và, trong hàng chục năm trồng bắp, đây là lần đầu tiên ông thấy loài sâu này xuất hiện. “Do mới lần đầu thấy nên tôi cũng không biết dùng thuốc gì để phun. Cây bắp thì bị sâu cắn ngang ngọn nên không biết sau này có ra bông, đậu trái được không? Nếu không ra bông, đậu trái thì tôi chỉ biết cắt ngang thân bán làm thức ăn cho bò để giảm thiệt hại”, ông Sì Sây Và cho hay.

t6_100619_1.jpg
Cán bộ Trạm kiểm dịch thực vật tỉnh kiểm tra tình trạng sâu keo mùa thu phá hoại ruộng bắp của người dân

Không chỉ ruộng bắp của gia đình ông Và bị loài sâu lạ gây hại, nhiều ruộng bắp khác của người dân trong vùng cũng đồng loạt bị loài sâu mới xuất hiện lần đầu này tàn phá. “Nó lây nhanh lắm, chỉ sau một đêm là có thêm ruộng bắp mới bị sâu cắn phá. Cái khó nhất do đây là loại sâu mới xuất hiện lần đầu nên nông dân không biết dùng thuốc gì để diệt. Mấy loại thuốc thông thường hay dùng thì phun nó không chết”, ông Giệp A Sáng, ấp Tân Hợp, xã Bàu Hàm cho biết.

Trước sự xuất hiện và tấn công của loài sâu lạ, Trạm kiểm dịch thực vật tỉnh (thuộc Sở NN-PTNT), đã cử cán bộ đến thu nhập mẫu phẩm để xác định sinh vật lạ gây hại. Trưởng trạm Kiểm dịch thực vật tỉnh Nguyễn Tràng Thịnh cho biết, sau khi thu nhập mẫu phẩm, cơ quan chức năng xác định đây là loài sâu keo mùa thu, một loài sinh vật ngoại lai lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Tại Ðồng Nai, sâu keo mùa thu bắt đầu xuất hiện và tàn phá trên cây bắp từ đầu tháng 5 vừa qua. Ðến nay, sau hơn 1 tháng, trên địa bàn tỉnh đã có 256 ha bắp của người dân bị loài sâu này phá hoại.

Theo Trạm kiểm dịch thực vật tỉnh, đến nay đã ghi nhận sâu keo mùa thu xuất hiện và gây hại trên cây bắp tại địa bàn 6 huyện, gồm: Ðịnh Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Thống Nhất, Tân Phú.

Ngoài Ðồng Nai, hiện sâu keo mùa thu đã xuất hiện tại một số tỉnh như: Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang…Theo Bộ NN-PTNT, loài sâu này đang gây hại lớn trên cây bắp, ước tính thất thoát về năng suất gây ra dao động từ 30 - 60%, thậm chí lên tới 100% nếu không có biện pháp kiểm soát phù hợp.

Chưa có thuốc đặc trị, tốc độ lây lan nhanh

Theo ông Nguyễn Tràng Thịnh, qua ghi nhận thực tế, đặc điểm nhận dạng của loại sâu keo mùa thu là đốt đuôi cuối cùng có 4 chấm đen hình vuông và các đốt trên xếp hình thang, đầu có chữ y ngược màu vàng. Sâu thường xuất hiện trên các ruộng bắp còn non, khoảng 20 - 35 ngày tuổi. Ðặc biệt là những cây bắp đang ở giai đoạn từ 3 - 7 lá. “Khác với các loài sâu từng gây hại trước đây, sức cắn phá của sâu keo mùa thu rất khỏe, tốc độ phá rất nhanh. Qua kết quả điều tra, trên mỗi đọt bắp thường chỉ có một con sâu trưởng thành, nhưng chỉ sau vài ngày xuất hiện, chúng có thể cắn và ăn hết phần lá non ở ngọn và thải lượng phân rất lớn”, ông Thịnh cho hay.

t6_100619_2.jpg
Cận cảnh loài sâu keo mùa thu đang tàn phá hàng trăm ha bắp

Cũng theo Trưởng trạm Kiểm dịch thực vật tỉnh, tại Việt Nam, sâu keo mùa thu được xác nhận xuất hiện đầu tiên vào khoảng tháng 2 vừa qua ở các tỉnh phía Bắc. Sau đó, loài sinh vật ngoại lai gây hại này nhanh chóng lan rộng ra nhiều địa phương. Hiện vẫn chưa xác định được đường lây truyền chính xác. Tuy nhiên, theo nhận định, do sâu keo mùa thu có quá trình sinh trưởng thành ngài (bướm) nên có khả năng phát tán xa. “Ngài của sâu keo có khả năng bay xa 10km để đẻ trứng. Ngoài ra, khi di trú, nó có khả năng di chuyển hàng trăm km”, Trưởng trạm Kiểm dịch thực vật tỉnh Nguyễn Tràng Thịnh cho hay.

Theo cơ quan chức năng, do là lần đầu tiên xuất hiện nên chưa tìm ra loại thuốc đặc trị sâu keo mùa thu. Hiện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) đã đưa ra danh mục một số hoạt chất có thể phòng trừ được sâu keo mùa thu để các địa phương hướng dẫn nông dân áp dụng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tràng Thịnh, qua thực tế, những hoạt chất này mới ghi nhận bước đầu có hiệu quả với sâu non. Sâu trưởng thành do sức đề kháng tốt nên hiệu quả hoạt chất này chưa cao.

Do đó, ông Thịnh khuyến cáo nông dân vẫn phải sử dụng đồng bộ các biện pháp phòng trừ và sử dụng đúng liều lượng thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, nông dân cần làm sạch cỏ dại xung quanh để hạn chế nơi sâu non trú ẩn; làm đất, phơi đất, diệt nhộng trong đất; luân canh giữa bắp và lúa nước để diệt nhộng trong đất… Khi phát hiện có sâu cần sử dụng những biện pháp thủ công như bắt sâu, thường xuyên thăm đồng đặc biệt là giai đoạn cây bắp từ 3 đến 7 lá, khi có sâu thì bắt sâu trưởng thành và bắt ổ trứng. Cần hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật nguồn gốc hóa học để bảo vệ thiên địch, sử dụng bẫy để diệt sâu trưởng thành...

Sâu keo mùa thu có khả năng gây hại trên 300 loài thực vật
Theo thông báo của Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu keo là một loài sâu hại mới có tên tiếng Anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera Frugiperda. Loài sâu này phát hiện lần đầu vào tháng 7-2018 tại Ấn Độ và sau đó là các quốc gia Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc…

Sâu keo có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho bắp và nhiều loại cây trồng khác. Sâu có thể gây hại trên 300 loài thực vật như lúa, đậu tương, mía, rau…; trong đó, thức ăn ưa thích nhất là bắp nếp, bắp ngọt và bắp rau.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)