Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả heo châu Phi
10-5-2019
Ngay sau khi phát sinh các ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn tỉnh, cơ quan chức năng đã tiến hành thực hiện các biện pháp dập dịch. Ðồng thời, hiện Ðồng Nai cũng đang tập trung các biện pháp nhằm ngăn chặn lây lan, bùng phát ổ dịch mới.
Chưa phát sinh ổ dịch mới

Theo UBND tỉnh, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 4 ổ dịch ASF trên địa bàn các xã Ðồi 61, Bình Minh (huyện Trảng Bom) và Phước Thiện, Phú Hội (huyện Nhơn Trạch).

Ổ dịch ASF đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh là trên đàn heo của gia đình ông Nguyễn Văn Ðằng, ấp Tân Ðạt, xã Ðồi 61, huyện Trảng Bom. Theo ông Ðằng, vào ngày 17-4, ông phát hiện một số con heo trong đàn có dấu hiệu sốt, bỏ ăn nên đã tiến hành chích kháng sinh thì đàn heo trở lại bình thường. Tuy nhiên, 3 ngày sau đàn heo lại bỏ ăn, ói, nổi ban đỏ và nhiệt độ từ 38 - 42 độ C, chảy nước hai bên mép. “Cảm thấy heo có dấu hiệu bị ASF nên ngày 24-4, tôi trình báo cơ quan chức năng đến lấy mẫu xét nghiệm”, ông Ðằng cho biết.

t6_100519_1.jpg
Hố tiêu hủy heo bị nhiễm bệnh ASF của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đằng, ấp Tân Đạt, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom

Mẫu xét nghiệm trên đàn heo của gia đình ông Ðằng sau đó được xác định là nhiễm ASF. Sau đó, các ổ dịch mới tiếp tục được phát hiện tại xã Bình Minh và các xã Phước Thiền, Phú Hội.

Ngay sau khi phát hiện các ổ dịch ASF, cơ quan chức năng tại 2 địa phương Trảng Bom và Nhơn Trạch đã thực hiện các biện pháp dập dịch, tiêu hủy toàn bộ số heo tại 4 ổ dịch trên.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu độc khử trùng với tần suất 1 ngày/lần tại các trại heo xuất hiện dịch và vùng xung quanh ổ dịch trong phạm vi 3km. Huyện Trảng Bom đã lập nhiều chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm kiểm soát, ngăn chặn việc đưa heo từ trong vùng dịch ra bên ngoài và ngược lại. Tạm ngưng hoạt động 3 cơ sở giết mổ trên địa bàn huyện và tăng cường kiểm tra, ngăn chặn triệt để tình trạng giết mổ trái phép.

Tương tự, huyện Nhơn Trạch cũng đã thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời. Thực hiện tiêu độc khử trùng; bao vây ổ dịch; cấm giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông heo, sản phẩm từ thịt heo trên địa bàn 2 xã có dịch. Ðồng thời, Nhơn Trạch cũng cho tạm dừng hoạt động 2 lò mổ tập trung trên địa bàn huyện.

Sau đó, 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch đã quyết định công bố dịch đối với bệnh ASF trên địa bàn các xã trên. Xác định vùng uy hiếp của dịch trong phạm vi 3km xung quang các ổ dịch và vùng giám sát dịch bệnh là trong phạm vi 10km xung quanh các ổ dịch.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, ngay khi phát hiện dịch, các ngành chức năng đã tập trung dập dịch ngay tại chỗ. Từ ngày 24-4 đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch ASF mới.

Nhiều tỉnh, thành khác tái xuất ổ dịch mới
Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Trần Văn Quang, dịch ASF ở Đồng Nai đã được bao vây, khống chế. Từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xuất hiện thêm ổ dịch mới. Tuy nhiên ở một số tỉnh khác, dịch ASF được khống chế trong thời gian 15 - 20 ngày, nhưng sau đó lại phát hiện ổ dịch mới. Do đó, cơ quan chức năng đang tăng cường các biện pháp giám sát dịch tễ, trường hợp phát hiện ổ dịch mới thì lập tức bao vây, xử lý triệt để.

Cũng theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi - thú y, khoảng 3 ngày qua, ở Đồng Nai đã xuất hiện tình trạng người dân bán tháo heo. Trước đây, mỗi ngày Đồng Nai chỉ xuất vào TP. Hồ Chí Minh khoảng 3.500 con heo, nhưng hiện nay mỗi ngày xuất 4.500 - 5.000 con.

Tập trung cao độ chống dịch

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, dù 4 ổ dịch ASF được phát hiện đã được dập tắt và chưa phát sinh ổ dịch mới, tuy nhiên, hiện công tác phòng chống dịch vẫn đang được tập trung cao độ. “Hiện các cấp đang tập trung cao độ cho công tác phòng dịch, hạn chế tối đa phát sinh mới”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho biết.

Trước đó, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định hỗ trợ đối với những hộ có heo bị tiêu hủy do dịch bệnh ASF. Theo đó, quyết định này đưa ra 5 mức hỗ trợ gồm: heo con theo mẹ 300.000 đồng/con; heo cai sữa đến dưới 2 tháng tuổi 500.000 đồng/con; heo thịt từ 2 - 4 tháng tuổi 2 triệu đồng/con; heo thịt, heo giống hậu bị trên 4 tháng tuổi: 3 triệu đồng/con. Riêng mỗi con heo nái, heo đực giống đang khai thác sẽ nhận mức hỗ trợ cao nhất là 4,5 triệu đồng/con. UBND tỉnh cũng quy định, chủ vật nuôi được hỗ trợ khi có heo bị tiêu hủy không nhất thiết phải đáp ứng điều kiện đăng ký kê khai ban đầu (được UBND cấp xã, phường xác nhận khi bắt đầu nuôi heo). Ðồng thời được hỗ trợ kể cả khi dịch bệnh xuất hiện nhưng chưa được công bố theo quy định của pháp luật.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT) Huỳnh Thành Vinh, tại các địa phương đã xuất hiện ổ dịch, các đơn vị đang làm thủ tục hồ sơ để thực hiện hỗ trợ cho người chăn nuôi. “Chắc chắn người chăn nuôi sẽ được hỗ trợ trong vòng 15 ngày sau khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ như quy định của UBND tỉnh”, ông Vinh cho biết.

Cũng theo Giám đốc Sở NN-PTNT, để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan, phát sinh ổ dịch mới, hiện Ðồng Nai đã thành lập 23 trạm kiểm dịch động vật tạm thời trên địa bàn tỉnh.

Tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm khoảng nửa triệu con
Theo Sở NN-PTNT, từ cuối tháng 3 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh ASF trên cả nước nên tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh đã giảm khoảng 500.000 con. Theo đó, tổng đàn heo giảm từ mức khoảng 2,5 triệu con thời điểm đầu tháng 3 xuống còn khoảng 2 triệu con vào thời điểm hiện tại. Số lượng heo giảm chủ yếu ở hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, do lo sợ dịch bệnh nên ngưng nuôi, giảm đàn.

Giá heo giảm nhanh do thông tin dịch ASF
Theo các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh, những ngày qua, thông tin dịch ASF xuất hiện tại Đồng Nai đã khiến giá heo hơi giảm nhanh. Theo đó, ngày 8-5, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh ở mức khoảng 35.000 - 36.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm gần cuối tháng 4. Dù giá heo giảm, tuy nhiên theo người chăn nuôi hiện vẫn rất khó bán được heo.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/08/2019 10:49:09 CH
  Không có thuốc đặc trị và vắc xin phòng bệnh, lây lan nhanh, tỷ lệ heo nhiễm bệnh chết ở mức tuyệt đối, dịch tả heo châu Phi (ASF) đang trở thành “đại dịch” lịch sử, gây ...
 • 18/08/2019 9:17:20 CH
  Ngày 18-8, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu phẩm lấy từ số thịt heo đông lạnh không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ t...
 • 15/08/2019 9:06:34 CH
  Chỉ sau khoảng 5 tháng xuất hiện, hàng trăm ngàn con heo đã bị tiêu hủy vì bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF), kéo theo đó hàng ngàn hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cũng lâm ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)