Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Thành công từ ống hút tre thân thiện môi trường
26-8-2019
Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu ống hút mỗi tháng, trong đó 70% sản phẩm xuất khẩu.
Ông chủ trẻ 31 tuổi cho biết, thành công của cơ sở Việt Bắc phần lớn nhờ “đón sóng” trào lưu sử dụng ống hút tre thay thế cho ống hút nhựa để bảo vệ môi trường.

Từ tiếng sáo gợi nhớ quê hương

Nguyễn Quốc Thành vốn người Tuyên Quang, vùng miền núi có nhiều tre, nứa quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của người dân. Năm 2012, khi đã 24 tuổi, Thành rời quê nhà vào Đồng Nai lập nghiệp.

Cuộc sống nơi đất khách quê người ban đầu vốn rất khó khăn, phải bươn chải nhiều nghề kiếm sống. Ban ngày anh vào làm tại các công ty, ban đêm lại tìm mua giày dép để bán lại trên vỉa hè, đường phố để kiếm thêm thu nhập.

Những lúc rảnh rỗi, chàng trai trẻ thổi sáo vi vu (từ cây sáo là vật bất ly thân mang từ quê vào) để vơi nỗi nhớ nhà. Vô tình, tiếng sáo của anh khiến nhiều người thích thú, ngỏ ý mua và học cách thổi sáo. “Thấy nhiều người quan tâm, tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm sáo từ tre, trúc để bán”, Thành kể. Gắn bó với sáo trúc từ thuở chăn trâu, cắt cỏ nên Thành rất am hiểu về cách làm loại nhạc cụ này. “Kết hợp với kiến thức có từ nhỏ, tôi lên internet học hỏi thêm để làm ra những cây sáo hoàn thiện và có chất lượng”, Thành chia sẻ về bước đầu khởi nghiệp của mình.

Ban đầu, anh làm sáo trúc bán theo kiểu tranh thủ lúc rảnh hoặc ngày nghỉ. Tối vừa bán sáo vừa bán giày dép vệ đường. Khi sáo trúc bán được nhiều, Thành mới nghỉ hẳn làm công nhân để chuyên tâm sản xuất và thuê thêm người làm (không đáng kể).

17.jpg
Anh Thành (đứng) hướng dẫn kỹ thuật cho công nhân

Cơ sở sản xuất sáo trúc ở phường Trảng Dài của Thành hoạt động cầm chừng như thế cho đến khi xu hướng sử dụng ống hút tre thân thiện môi trường từ các nước châu Âu bắt đầu lan vào Việt Nam. “Nhu cầu thị trường nhanh chóng thay đổi, cũng mới đây thôi, khoảng cuối năm 2018, đầu năm 2019. Đó là bước ngoặt lớn với tôi”, Thành kể và cho biết, anh quyết định chuyển qua làm ống hút bằng tre. Từ đó, cái tên cơ sở ống hút tre Việt Bắc mới ra đời. Thành thuê thêm người làm, mua máy móc mở rộng sản xuất.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, anh dành gần một tháng trời tham quan các khu rừng sản xuất tre, nứa của người dân các tỉnh Tây nguyên và Ninh Thuận, Bình Thuận. Anh cũng hướng dẫn người dân ở đây cách chọn những cây tre đủ tuổi, chất lượng tốt để có nguồn nguyên liệu đạt yêu cầu.

Cây tre làm ống hút phải đủ độ già hơn 1 năm, vỏ cây xanh bóng, không còn phấn trắng và bệ mo, lá cây đã có màu xanh thẫm hoặc ngã vàng. Để cho ra sản phẩm ống hút bằng tre hoàn thiện, theo anh Thành, việc sản xuất phải trải qua 9 bước mới tạo nên được sản phẩm vừa đẹp, sạch, bền và hoàn toàn tự nhiên. “Tre nguyên liệu phải đẹp, sau đó phơi nắng, đánh bóng thân cây, cắt thành từng khúc dài 20 - 25cm, rửa sạch, đem luộc nước muối ở 100 độ C, đợi ráo nước rồi sấy hơn 4 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 100 -150 độ C, cuối cùng là kiểm tra và đóng gói”, Thành chia sẻ về quy trình làm ống hút.

Chia sẻ thêm về kỹ thuật sản xuất ống hút tre, Thành cho hay, ngoài việc chọn nguyên liệu tốt thì công đoạn phơi đủ nắng mất khoảng 25 ngày cho đến khi màu thân cây chuyển sang màu vàng sẽ cho ra sản phẩm đẹp. Việc luộc trong nước muối sẽ tạo độ cứng cho ống hút và đào thải các chất trong thân tre để không bị ẩm mốc và không còn các chất ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Liên kết đưa ống hút tre xuất ngoại

Thành kể, lúc đầu việc tiêu thụ ống hút tre của cơ sở Việt Bắc cũng gian nan chứ không phải thuận lợi ngay. Ống hút tre từ cơ sở sản xuất của Thành được mang đi chào hàng tới nhiều tiệm đồ uống, quán cà phê trong tỉnh. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ không nhiều.

Dần dần khi trào lưu sử dụng ống hút tre, trúc phổ biến hơn thì lượng hàng cũng bắt đầu gia tăng. Lúc này, một số đơn vị chuyên sản xuất ống hút ở phía Bắc biết tiếng cơ sở đã đề nghị hợp tác gia công làm hàng xuất khẩu.

Nắm bắt được cơ hội, Thành quyết định hợp tác nhằm nâng quy mô hoạt động của mình. Từ sự hợp tác đó, chỉ qua vài tháng, số lượng ống hút tre của cơ sở Việt Bắc xuất xưởng tăng lên nhanh chóng. Hiện tại, mỗi tháng từ cơ sở này có tới 6 triệu ống hút được cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước. Trong đó, 30% dành cho các quán cà phê, nhà hàng trong nước, còn khoảng 70% lượng sản phẩm được đưa ra thị trường nước ngoài như: Canada, Thái Lan, Đài Loan…

Dẫu đã phổ biến hơn trước nhưng hiện sản phẩm ống hút tre vẫn chưa được người tiêu dùng trong nước sử dụng rộng rãi. Nhiều ý kiến cho rằng do chi phí ống hút tre cao hơn so với sản phẩm bằng nhựa khiến nhiều người e ngại.

Tuy nhiên, theo anh Thành với mức giá từ 1.500 - 2.000 đồng/ống hút và được sử dụng từ 2 - 3 lần (được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng) thì chi phí sẽ không cao hơn so với sản phẩm nhựa, trong khi đó sản phẩm bằng tre, nứa hoàn toàn tự nhiên vừa tốt cho sức khỏe và bảo vệ được môi trường.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để có thể sản xuất ống hút tre cho thị trường Việt Nam càng rẻ càng tốt nhằm khuyến khích người tiêu dùng từ bỏ ống hút nhựa”, anh Thành mong mỏi.

Trong tương lai, ngoài sáo trúc, ống hút tre, trúc thì cơ sở sẽ cho ra đời thêm nhiều sản phẩm thân thiện môi trường khác như dĩa, thìa, muỗng, dao... mọi thứ đều bằng tre để thay thế đồ nhựa. Ông chủ trẻ của cơ sở Tre Việt Bắc cũng đang xúc tiến thành lập công ty nhằm đưa hoạt động của mình chuyên nghiệp hơn và mở rộng quy mô sản xuất.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)