Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Bà giáo khởi nghiệp với hoa lan
11-6-2018
Đến với hoa lan là niềm đam mê và tìm niềm vui sau những giờ làm việc, thế nhưng sau 6 năm bà Vũ Thị Lan (sinh năm 1955, ngụ khu phố 4, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) đã biến thú chơi của mình thành nghề hái ra tiền. Bà hiện là chủ của một vườn lan có tiếng tại TP. Biên Hòa với thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.
Biến đam mê thành… nghề làm giàu

Xuất phát với nghề nhà giáo, thế nhưng vào năm 1985, khi đồng lương của 2 vợ chồng giáo viên quá thấp, bà Lan quyết tâm dứt áo với nghiệp “trồng người”. Để chồng an tâm công tác, bà Lan xin nghỉ hưu sớm và ra đời bươn chải, phụ lo kinh tế gia đình.

Sau khi bôn ba với đủ thứ nghề, bà Lan quyết tâm dồn vốn liếng để mở một đại lý vé số. Với hướng đi này, kinh tế gia đình của người cựu giáo viên ngày càng ổn định. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những áp lực lớn khiến cuộc sống của gia đình bà luôn căng thẳng. “Làm đại lý vé số suốt ngày quẩn quanh với những con tính khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt hơn dù kinh tế gia đình bớt đi phần khó khăn”, bà Lan chia sẻ.

Vốn là người đam mê cây cỏ, nhất là hoa lan, năm 2012, bà Lan quyết định lập vườn trồng loài hoa này với mục đích làm nơi thư giãn sau những giờ “đau đầu” với thương trường. Do ý nghĩ ban đầu chỉ là trồng chơi nên bà Lan không đầu tư ồ ạt mà chỉ trồng theo kiểu tích cóp “lâu dần thành nhiều”. Theo bà Lan, tính theo giá thị trường lúc bấy giờ, nếu đầu tư một vườn lan quy mô, mỗi sào (1.000m2) lan chi phí đầu tư không dưới 500 triệu đồng. “Mình vốn ít, lại nghĩ chỉ trồng chơi nên không dám bỏ từng đó tiền làm vườn lan. Do đó, chỉ làm theo kiểu mua dần để làm vườn”, bà Lan nhớ lại.

7.JPG
Bà Vũ Thị Lan chăm sóc vườn lan

Không chỉ hạn hẹp về vốn liếng, kiến thức trồng lan của bà Lan lúc mới vào nghề gần như là con số không. Do đến với cây hoa lan là niềm đam mê, bà Lan quyết định thử sức trồng ban đầu chỉ với 2 loại lan tương đối “dễ tính” là lan mokara và dendro.

Nói là “dễ tính”, ấy thế nhưng khi bắt tay vào làm, bà Lan mới nhận thấy hết sự khó nhọc của người chơi lan. “Hai loại lan này khá dễ trồng nhưng cũng lắm bệnh, nắng quá cũng không được mà mưa nhiều cũng không xong”, bà Lan chia sẻ.

Thế là, từ ý nghĩ trồng chơi ban đầu, bà Lan lại phải “cắp sách” đi học kỹ thuật trồng lan để theo đuổi niềm đam mê của mình. Cũng chính từ đây, ý nghĩ phải kiếm ra tiền từ “thú chơi” này đến với bà. “Lúc đầu mình tính trồng chơi thôi nhưng lại tốn nhiều thời gian và tiền bạc nên mình nghĩ phải làm sao kiếm được tiền từ nó để nuôi nó”, bà Lan thừa nhận.

Có kiến thức, vườn lan của bà giáo ngày càng phát triển. Sau 3 năm, bà Lan quyết định chuyển vườn cũ sang một vườn mới được đầu tư đồng bộ trên diện tích gần 1 ha đất ở khu phố 4, phường Trảng Dài với quyết tâm làm giàu từ hoa lan.

Nhưng cũng từ đây, khó khăn lớn nhất lại đến với câu hỏi rất cơ bản nhưng không dễ có đáp án: “Làm số lượng lớn thì bán lan cho ai?”. Theo bà Lan, thời điểm này, hoa lan vẫn chưa được nhiều người biết đến, thú chơi lan vẫn chỉ là “sân chơi” hẹp của những người có tiền. Do đó, thị trường tiêu thụ hoa lan vô cùng hạn hẹp. Không những vậy, lan nội còn chịu sự cạnh tranh gay gắt của lan nhập ngoại từ Thái Lan. Tâm lý “đồ ngoại vẫn hơn” khiến hoa lan nội rất khó tiêu thụ.

Không cam chịu trước những khó khăn buổi đầu khởi nghiệp, người phụ nữ lúc đó đã gần lục tuần, hằng ngày lặn lội đi chào hàng khắp các shop hoa ở TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, như bà Lan thừa nhận, việc tìm đầu ra cho hoa lan thuở ban đầu là một hành trình gian nan, vất vả. “Chào hàng 10 nơi thì may ra có 1, 2 nơi nhận bán. Thậm chí, nhiều nơi nhận bán nhưng họ lại quỵt luôn tiền không trả cho mình”, bà Lan cho biết.

Đang loay hoay với bài toán đầu ra thì cơ may đến với người chủ trại lan này. Những năm 2015, 2016, phong trào chơi hoa lan bắt đầu trỗi dậy. Từ chỗ là “thú chơi” của người nhiều tiền, hoa lan dần được bình dân hóa. Nhu cầu hoa lan ngay tại TP. Biên Hòa cũng dần lớn và đặc biệt lan nội cũng được người chơi ưa chuộng hơn so với lan ngoại nhập. “Những khó khăn đầu ra cũng vì thế giảm dần”, bà Lan chia sẻ.

Hái “quả ngọt” từ vườn lan

Nhu cầu chơi hoa lan lớn dần, do đó, thay vì phải đi TP. Hồ Chí Minh chào hàng, bà Lan bắt đầu tìm đến các shop hoa trên địa bàn TP. Biên Hòa. Cũng rất nhanh chóng, hơn 10 shop hoa đã nhận lời bao tiêu sản phẩm cho vườn lan ở Trảng Dài.

Theo bà Lan, ngoài chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, việc chăm sóc lan không quá cầu kỳ và tốn kém. “Vườn lan của tôi gần 1 ha nhưng mỗi tháng chỉ bón phân 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 3kg cho toàn vườn. Tiền thuốc, tiền điện nước phục vụ tưới không quá tốn kém. Chỉ là phải tập trung chăm và phát hiện bệnh sớm để phòng trừ”, bà Lan cho hay. Chi phí đầu tư không lớn nhưng nguồn lợi từ lan lại khá cao. Theo bà Lan, đối với lan mokara, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 5 lứa hoa, lan dendro thì cứ 2 tháng lại thu hoạch một lần. “Riêng tiền bán hoa cắt cành, vườn lan nhà tôi cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, mỗi năm tôi còn bán khoảng 300 triệu tiền lan giống”, bà Lan cho hay.

Thừa nhận hoa lan không cần nhiều công đầu tư, tuy nhiên, bà Lan cũng cho biết vốn đầu tư ban đầu, nhất là đất vườn và cây giống là khá lớn. “Hiện tại, mỗi sào hoa lan nếu đầu tư bài bản từ đầu cũng phải mất tiền tỷ, nhất là khi đất đang “sốt giá” như hiện nay. Do đó, nếu muốn làm giàu từ cây hoa lan, người chơi phải có vốn lớn và sự kiên trì. Bởi không phải ai trồng lan cũng thành công và có được đầu ra ổn định”, bà Lan chia sẻ.

Kiên trì và vững kiến thức là bí quyết thành công

Theo bà Lan, với những khó khăn ban đầu khi kinh doanh hoa lan nếu không có lòng kiên trì rất nhiều người sẽ bỏ cuộc. Đối chiếu với bản thân, thời gian đầu khởi nghiệp có những thời điểm bà Lan gần như kiệt sức vì tính toán làm sao bán được hoa lan. Ngoài ra, trồng lan được xem là một “thú chơi” tao nhã, do đó việc tạo ra “thú chơi” thật sự hay không cả cho người trồng và khách hàng là chuyện không đơn giản. “Nếu không học hỏi, không có kiến thức về lan thì không thể khởi nghiệp thành công với hoa lan”, bà Lan khẳng định.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 8:54:45 CH
  Khởi nghiệp bằng cách mua lại quyền kinh doanh của các thương hiệu lớn là hướng đi khá an toàn cho những người trẻ đam mê kinh doanh. Thế nhưng, thu lợi trên mô hình chuỗ...
 • 17/03/2019 8:55:39 CH
  Google vừa công bố chương trình hỗ trợ đặc biệt mới Google Cloud for Start-ups dành cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo (start-up) Việt tiến ra toàn cầu. Tiến ra toàn cầ...
 • 17/03/2019 8:55:12 CH
  Sáng 15-3, VinaCaptial công bố bổ nhiệm TS. Phillipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức, làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Venture. Đây là quỹ đầu tư mạo hi...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)