Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Dịch vụ tổ chức hội nghị sự kiện ở Đồng Nai: Nhiều cơ hội phát triển
8-6-2018
Là tỉnh có tốc độ phát triển nhanh nên nhu cầu về các dịch vụ tổ chức hội nghị, sự kiện ngày càng đa dạng tạo nên thị trường rộng mở và nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.
Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, đến nay số lượng trung tâm tổ chức hội nghị, sự kiện, đặc biệt các sự kiện lớn, có tầm vóc ở TP. Biên Hòa vẫn chưa nhiều.

Vẫn thiếu điểm nhấn

Dù đã được chú trọng đầu tư trong thời gian qua song số lượng và chất lượng các trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện trên địa bàn tỉnh (chủ yếu ở TP. Biên Hòa) vẫn còn hạn chế. Trong số các trung tâm chuyên tổ chức hội nghị, sự kiện, quy mô lớn nhất vẫn là Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh chuyên về các sự kiện mang tính chất chính trị, xã hội và triển lãm, hội chợ. Bên cạnh đó, tại TP. Biên Hòa còn có một số trung tâm khác với cơ sở hạ tầng khá quy mô và tập trung vào thế mạnh tổ chức tiệc, cưới như: Eros Palace, Golden Lotus, nhà hàng Cọ Dầu...

t7_080618_1.jpg
Khách sạn Central Park, địa điểm mới dành cho các hội nghị, sự kiện

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa - thể thao và du lịch (VH-TTDL), nhìn chung các địa điểm chuyên dành cho tổ chức sự kiện của tỉnh chưa nhiều và quy mô tương đối hạn chế. Hầu hết các trung tâm, địa điểm hiện có ở TP. Biên Hòa chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ. Ông Hậu cho rằng, do TP. Biên Hòa quá gần với TP. Hồ Chí Minh nên nhiều sự kiện lớn mang tính chất văn hóa, giải trí quy mô lớn vẫn chưa được các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức thường xuyên.

Ðể khắc phục hạn chế đó, một số trung tâm hội nghị, tổ chức sự kiện đã đầu tư, nâng cấp để nâng cao sức cạnh tranh, thu hút thị phần, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của xã hội. Từ năm 2015, Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất hiện đại với tổng diện tích 49.000m2. Trung tâm có hội trường chính với sức chứa 400 chỗ ngồi, 3 phòng họp phục vụ từ 20 - 50 người và 1 phòng khánh tiết thường xuyên đón tiếp các đoàn công tác, lãnh đạo trong và ngoài tỉnh.

Tại Khách sạn (KS) Ðồng Nai, năm 2017 cũng đã nâng cấp các khu tổ chức hội nghị, sự kiện Lotus 2, Lotus 3 và Sky Hall với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Riêng khu Lotus 2 được xây mới, phục vụ tới 700 khách với hệ thống âm thanh, màn hình led hiện đại...“Nhờ nâng cấp dịch vụ mà năm 2017, lượng khách đặt lịch trước tăng khoảng 45% so với cùng kỳ năm trước. Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch nâng cấp thêm một số khu tổ chức sự kiện. KS cũng thường xuyên mở các khóa đào tạo nhân viên phục vụ, lễ tân đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu về tổ chức sự kiện trong và ngoài tỉnh”, Giám đốc KS Ðồng Nai Nguyễn Văn Thêm thông tin.

Không chịu kém cạnh, các doanh nghiệp có vốn tư nhân “mạnh tay” hơn trong việc nâng cấp cơ sở hạ tầng và chú trọng đầu tư các dịch vụ tiện ích cao cấp. Ðầu năm 2018, Trung tâm hội nghị, tiệc cưới Eros Palace (đường Ðồng Khởi) đã hoàn thành xây dựng thêm các sảnh mới phục vụ tổ chức sự kiện. Ðặc biệt, từ tháng 4-2018, KS Central Park trên đường Nguyễn Ái Quốc cũng chính thức đi vào hoạt động. Ðây là KS đạt tiêu chuẩn 4 sao thứ hai của Ðồng Nai (sau KS Aurora). KS này ngoài các sảnh lớn để tổ chức hội nghị còn có hệ thống truyền hình tương tác hiện đại, thông minh như kho giải trí multimedia với Sgame, nhạc, phim, order tại phòng…

Cơ hội rộng mở cho dịch vụ tổ chức sự kiện

Song song với cuộc cạnh tranh ở các trung tâm hội nghị, tổ chức sự kiện lớn, những năm gần đây, lĩnh vực dịch vụ tổ chức sự kiện ngoài trời, dịch vụ hậu cần…đã bắt đầu phát triển. Ðây là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển cho các doanh nghiệp nhạy bén với nhu cầu thị trường.

Là doanh nghiệp chuyên cho thuê các thiết bị tổ chức sự kiện ở Ðồng Nai và các tỉnh thành khu vực miền Nam, Công ty TNHH tổ chức sự kiện Vòm Việt (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) đang dần trở thành địa chỉ quen thuộc của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong tỉnh. Ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc công ty cho hay, Vòm Việt có kinh nghiệm 5 năm chuyên cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện như dù che, cổng hơi, bàn ghế, nhà vòm, nhà bạt không gian theo yêu cầu của khách hàng. Thế mạnh của công ty là có thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu về thiết bị sự kiện và có xưởng sản xuất, gia công các thiết bị như nhà vòm, nhà bạt, dù che, cổng hơi … “Nhờ sự đầu tư đồng bộ nên dù chỉ chuyên cho thuê thiết bị nhưng thị trường của doanh nghiệp luôn được đảm bảo. Vào mùa lễ, Tết, khách phải liên hệ đặt hàng từ trước nhiều ngày mới sắp xếp được”, ông Phú chia sẻ.

Trong khi đó, Công ty TNHH MTV tổ chức sự kiện 161 cũng đã có hơn 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông Nguyễn Hải Phương, Giám đốc công ty tự tin chia sẻ: “Công ty có đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, PR, marketing và xây dựng thương hiệu. Mục tiêu của đơn vị là hướng đến những doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước với chất lượng phục vụ uy tín, chuyên nghiệp”.

Không chỉ thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nghề tổ chức sự kiện còn là cơ hội khởi nghiệp cho những người trẻ. Tháng 9-2017, một nhóm sinh viên của Trường đại học Lạc Hồng đã thành lập Công ty TNHH tổ chức sự kiện và nhân sự Biên Hòa với vốn đầu tư 100 triệu đồng với 5 thành viên chủ chốt ban đầu. Dự án này của nhóm sinh viên đã xuất sắc giành giải Nhì của Cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia năm 2017. Dù mới thành lập nhưng tham vọng của nhóm bạn trẻ này là trở thành doanh nghiệp tổ chức sự kiện hàng đầu Ðồng Nai trong một vài năm tới. “Thế mạnh của công ty là có lực lượng sinh viên đông đảo có thể phục vụ tại các sự kiện do chúng tôi tổ chức. Triển vọng phát triển là rất lớn do nhu cầu thường xuyên của khách hàng. Qua khảo sát nội bộ, có 40% khách hàng rất hài lòng với dịch vụ, 50% đánh giá hài lòng và 20% khách hàng đã tái sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Ðó là minh chứng cho hiệu quả của dự án”, Võ Văn Mạnh Em, Giám đốc công ty kỳ vọng.

Theo thống kê của Sở VH-TTDL, đến năm 2018, Đồng Nai mới chỉ có 2 KS đạt tiêu chuẩn 4 sao, 1 KS đạt tiêu chuẩn 3 sao, 10 KS đạt chuẩn 2 sao và 7 KS đạt chuẩn 1 sao. Các KS này chủ yếu phục vụ khách đến công tác, làm việc ở TP. Biên Hòa và các địa phương trong tỉnh. Ngoài một số KS có thể đáp ứng được việc tổ chức sự kiện có quy mô tương đối như KS Đồng Nai, Nhà khách Tỉnh ủy, KS Aurora, Central Park…, hầu hết các KS còn lại đều rất nhỏ, thậm chí nhiều KS chưa đạt chuẩn.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/05/2019 8:56:55 CH
  Theo Liên minh hợp tác xã (HTX) Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 54 HTX hoạt động trong lĩnh vực vận tải, trong đó có 49 HTX được cấp phép kinh doanh vận tải và 5 ...
 • 19/05/2019 8:52:23 CH
  Đó là khẳng định của chị Lê Thị Kim Lành (sinh năm 1983), Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - thương mại Bogo (xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu) sau thời gian “bầm dập” 1 năm ...
 • 19/05/2019 8:55:35 CH
  Đó là Abivin - startup Việt cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải - đã giành giải thưởng lên đến 1 triệu USD đầu tư sau khi vượt qua đại diện của hơn 4...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)