Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Đồng hành cùng người nộp thuế
19-6-2019
Bắt đầu từ ngày 14-6, Cục Thuế tỉnh tổ chức “Tuần lễ gặp gỡ, lắng nghe ý kiến người nộp thuế là doanh nghiệp ngoài quốc doanh” năm 2019. Theo đó, ngành Thuế triển khai 5 hội nghị tiếp xúc với doanh nghiệp, người nộp thuế tại 5 khu vực trên toàn tỉnh để lắng nghe ý kiến của người nộp thuế, trên cơ sở đó có những điều chỉnh phù hợp.
Theo lãnh đạo Cục Thuế Ðồng Nai, hiện đơn vị đang nỗ lực cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để doanh nghiệp, người nộp thuế ngày càng thuận lợi hơn.

Doanh nghiệp hài lòng với sự thay đổi

So với mọi năm, năm nay, bước đầu qua các cuộc tiếp xúc ở khu vực Biên Hòa và Long Thành, nhiều doanh nghiệp bày tỏ khá hài lòng với những thay đổi của ngành Thuế, đặc biệt là việc không gây phiền nhiễu trong thanh, kiểm tra…

t7_190619_1.jpg
Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị tiếp xúc ngày 18-6 ở huyện Long Thành

Phó giám đốc Công ty xây dựng Võ Ðắc Lộc Văn Nghiêm cho hay, doanh nghiệp đầu tư vào Ðồng Nai trên lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng. Qua quá trình làm việc, ngành Thuế đã có những cải tiến đáng kể để đồng hành cùng doanh nghiệp nên hầu như doanh nghiệp không gặp cản trở nhiều trong sản xuất, kinh doanh. “Khi chúng tôi có những vướng mắc, khiếu nại đều được cán bộ Thuế hướng dẫn tận tình, từ đó hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty được thuận lợi so với trước”, ông Nghiêm khẳng định.

Tương tự, bà Cao Thị Hà Giang, đại diện một doanh nghiệp ở Biên Hòa cho biết cam kết của ngành Thuế về cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt những khâu phiền hà trước đây đã mang lại niềm tin cho doanh nghiệp. Bà Giang cũng tỏ ra ấn tượng với sự thay đổi của Cục Thuế khi đã nhanh chóng trả lời bằng văn bản cho doanh nghiệp sau khi nêu thắc mắc tại các buổi tiếp xúc.

Bước đầu hài lòng với ngành Thuế, song thực tế trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp vẫn gặp những vướng mắc như: cách kê khai, hoàn thuế VAT, quyết toán thuế đối với hoạt động xuất khẩu; cách tính thuế thu nhập cá nhân trong kinh doanh bất động sản; kiểm tra tính hợp pháp của hóa đơn điện tử. Một số thắc mắc liên quan đến Nghị định 20/2017 quy định trần lãi vay 20% đối với các giao dịch liên kết…

“Một số doanh nghiệp thường gặp tình trạng có lỗi của kế toán trong quá trình nhập sổ sách, tuy nhiên doanh nghiệp lại không biết vì không am tường các quy định. Trong khi đó, những lỗi này sau một vài năm ngành Thuế mới phát hiện và do đó doanh nghiệp chịu phạt, thậm chí phạt nặng. Chúng tôi mong muốn đối với những lỗi này, đề nghị ngành Thuế có sự cân nhắc. Việc chế tài với những doanh nghiệp vô ý mắc lỗi cần dựa vào tình huống cụ thể, tránh để doanh nghiệp chịu thiệt hại không đáng có”, chủ một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Long Thành kiến nghị.

Ngoài những kiến nghị về Thuế, doanh nghiệp còn hiến kế nhiều vấn đề liên quan đến việc tăng thu ngân sách Nhà nước. “Nhà nước cần nghiên cứu đầu tư thêm các tuyến giao thông kết nối, đặc biệt là kết nối với các cảng để doanh nghiệp thuận lợi hơn. Từ đó doanh nghiệp có điều kiện phát triển và đóng góp trở lại cho ngân sách của tỉnh”, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai Lê Bạch Long đề xuất.

Tiếp tục cải thiện chất lượng hoạt động của ngành Thuế

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Thuế Ðồng Nai đã và đang triển khai rất nhiều giải pháp quyết liệt để phấn đấu đạt được từ 48 - 50% dự toán thu của năm 2019. Ðể có thể hoàn thành kế hoạch năm và tăng thu ngân sách vững chắc, một trong những giải pháp quan trọng là tiếp tục đổi mới hoạt động của ngành Thuế theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 Tuần lễ đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp là hoạt động hằng năm nhằm thực hiện nhiệm vụ trên. Qua các buổi đối thoại này, lãnh đạo ngành Thuế mong muốn được lắng nghe các khó khăn của doanh nghiệp để có thể kịp thời tháo gỡ trong phạm vi cho phép. “Theo quy định, về phía Cục Thuế có 166 bộ thủ tục hành chính và các Chi cục Thuế có 124 bộ thủ tục hành chính liên quan. Ngành Thuế rất muốn lắng nghe ý kiến của người nộp thuế về việc thực hiện thủ tục hành chính xem vướng mắc như thế nào. Những quy định mới có rườm rà không? Thủ tục có gây khó cho doanh nghiệp không? Những góp ý về đơn giản hóa thủ tục về thuế… doanh nghiệp đều có thể thẳng thắn giãi bày và đóng góp để chúng tôi hoàn thiện”, Cục phó Cục Thuế Ðồng Nai Nguyễn Tấn Lợi nói.

Cũng theo ông Lợi, để tiếp tục cải thiện hình ảnh cơ quan quản lý thuế đối với cộng đồng doanh nghiệp, Cục Thuế Ðồng Nai sẽ tìm các giải pháp để doanh nghiệp có nhiều kênh thông tin gặp gỡ, chia sẻ thẳng thắn tới lãnh đạo Cục Thuế. Ngoài việc tiếp xúc với lãnh đạo ngành Thuế hằng năm cùng với các cuộc tiếp xúc doanh nghiệp của tỉnh, hiện ngành Thuế đang tính toán đến giải pháp sử dụng mạng xã hội để tăng kênh tiếp xúc. “Cục Thuế Ðồng Nai đã có đường dây nóng và trong thời gian tới chúng tôi đang nghiên cứu những phương án tiếp cận khác như thông qua các mạng xã hội Facebook, Zalo… để doanh nghiệp dễ dàng gặp gỡ, trao đổi, gửi kiến nghị. Nếu được triển khai thì đây sẽ là biện pháp rất hữu ích”, Cục phó Cục thuế Ðồng Nai Nguyễn Tấn Lợi chia sẻ thêm.

Sau các cuộc tiếp xúc tại Biên Hòa và Long Thành, từ nay đến cuối tháng 6-2019, Cục thuế Ðồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp ở Long Khánh, Thống Nhất và Ðịnh Quán.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:33:08 CH
  Từ một cơ sở làm sáo trúc nhỏ ở phường Trảng Dài (TP. Biên Hòa), cơ sở sản xuất ống hút tre Việt Bắc do anh Nguyễn Quốc Thành làm chủ đã phát triển “thần tốc” với 6 triệu...
 • 25/08/2019 8:33:33 CH
  Tối 24-8 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội khởi nghiệp (Vietnam Startup Day) - sự kiện khởi nghiệp thường niên chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam....
 • 25/08/2019 8:33:54 CH
  Từ ngày 7 đến 13-9, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 phiên bản quốc tế sẽ lần đầu tiên diễn tại Silicon Valley (Mỹ). Sau đó, tuần đầ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)