Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ
22-4-2019
Trong khi hàng xóm đua nhau trồng thanh long ruột trắng thì ông Thái Văn Nam (50 tuổi, ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) lại chọn “khởi nghiệp” với cây thanh long ruột đỏ. Sự lựa chọn đúng đó đã giúp ông sớm bước vào “hàng ngũ” của những nông dân tỷ phú.
Mở lối đi riêng

Năm 1999, khi vừa tròn 30 tuổi, ông Thái Văn Nam dắt díu cả gia đình gồm 4 người rời quê từ huyện Hương Khê, Hà Tĩnh vào Nam lập nghiệp. Xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc là nơi gia đình ông Nam chọn làm quê hương thứ 2 để hiện thực hóa giấc mơ làm giàu.

t6_220419_1.jpg
Ông Thái Văn Nam (người ngồi bên phải) hướng dẫn công nhân quy trình chăm sóc cây thanh long

Khi đến Xuân Hưng, bằng số vốn “lận lưng” mang theo khi rời quê, ông Nam mua được 5 sào đất làm chốn an cư và cũng là nơi kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng, Xuân Hưng vốn là vùng đất khô cằn, bạc màu, ở đây chỉ có cây điều, loại cây vốn có tính “chịu đựng” với những vùng đất “nghèo”. Do đó, cũng như nhiều người dân khác trong vùng, gia đình ông Nam cũng chọn cây điều để lập nghiệp.

Thời gian đầu, cuộc sống của 4 thành viên gia đình ông Nam, trong đó có 2 người con đang tuổi ăn học dựa cả vào 5 sào điều. Cũng bởi vậy, cái nghèo, cái khó đeo bám lấy gia đình ông gắn với những đợt “nóng lạnh” bất thường của giá hạt điều.

Là người không cam chịu, ông Nam luôn tìm thêm kế sinh nhai cho gia đình. Vốn biết nghề xây dựng, khi đó chàng thành niên mới ngoài 30 tuổi đã đứng ra nhận thầu một số công trình xây dựng nhỏ để kiếm thêm thu nhập. Cũng chính trong thời gian “đi đây đi đó” này, ông Nam biết được loại cây về sau đã thay đổi cuộc sống của cả gia đình ông.

Từ những năm 2010, nhiều người dân tại Xuân Hưng bắt đầu chặt bỏ điều để chuyển sang trồng thanh long. Cây thanh long đã giúp nhiều người dân nơi đây “đoạn tuyệt” được với cái đói, cái nghèo vốn đeo bám lâu năm. Nhìn thấy nhiều hàng xóm giàu lên từ cây thanh long, ông Nam cũng nhen nhóm ý định trồng loại cây này. Lúc này, người dân Xuân Hưng chủ yếu trồng loại thanh long ruột trắng nên trong ý nghĩ, ông Nam dự định sẽ làm theo mọi người.

Thế nhưng, những ngày rong ruổi theo các công trình xây dựng đã giúp ông có quyết định tốt hơn. Cụ thể, ông nghe nhiều người bàn tán về việc ở xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom lúc đó người dân ở đây trồng được loại thanh long ruột đỏ có mẫu mã đẹp, chất lượng ngon hơn nên giá bán cũng cao hơn thanh long ruột trắng. “Vậy là tôi thay đổi ý định từ trồng thanh long ruột trắng như mọi người sang trồng thanh long ruột đỏ”, ông Nam nhớ lại.

Quyết là làm, ông Nam dành thời gian lên xã Sông Trầu tìm hiểu và học cách trồng thanh long ruột đỏ. Sau vài tháng học nghề, cuối năm 2010, ông Nam quay trở về quê với “một mớ” cây giống thanh long ruột đỏ. Chặt bỏ toàn bộ 5 sào điều, ông Nam bắt đầu “khởi nghiệp” thực hiện tham vọng thoát nghèo với 500 trụ thanh long ruột đỏ.

Tỷ phú thanh long ruột đỏ

Năm 2013, 500 trụ thanh long ruột đỏ của gia đình ông Nam bắt đầu cho thu hoạch. Như thừa nhận của ông Nam, “may mắn” đã đồng hành cùng ông khi “kết duyên” với loại cây này. Bởi ngay từ vụ đầu tiên gia đình ông Nam có thu hoạch cũng là lúc giá thanh long ruột đỏ tăng cao. “Lúc đó giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Nhờ giá cao, vụ đầu tôi thu được hơn 500 triệu đồng từ 5 sào thanh long ruột đỏ”, ông Nam cho hay.

Có được khởi đầu thuận lợi càng khiến cho ông Nam thêm quyết tâm đầu tư mạnh vào cây thanh long ruột đỏ. Quyết tâm đó càng được tiếp sức khi những năm tiếp theo, giá thanh long ruột đỏ vẫn duy trì ở mức cao. Nhờ đó, mỗi năm, gia đình ông Nam có thêm nguồn thu nhập cao từ loại cây này. Có vốn, ông Nam tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vườn thanh long. “Mỗi năm tôi lại dành dụm mua thêm đất để mở rộng diện tích thanh long ruột đỏ. Nếu tính trong 7 năm trồng thanh long ruột đỏ, vườn của gia đình tôi từ 5 sào ban đầu hiện đã lên đến 10 ha”, ông Nam vui vẻ chia sẻ.

Theo ông Nam, thanh long ruột đỏ không quá khó trong chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại cao vì cho thu hoạch quanh năm. “Tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau là chính vụ của thanh long ruột đỏ nên cứ mỗi tháng cây ra 2 đợt hoa rồi đậu quả. Từ tháng 3 đến tháng 10 thì trái vụ nên mình phải chong điện để “ép” cây tiếp tục ra hoa đậu trái. Do đó, trồng thanh long thì thu hoạch quanh năm. Nếu biết gối đầu vườn thì tháng nào cũng có thanh long để bán”, ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, vài năm trở lại đây, giá thanh long ruột đỏ giảm dần vì có nhiều người trồng hơn. Tuy nhiên theo ông, nếu so với nhiều loại cây khác, với nguồn thu xấp xỉ 1 tỷ đồng/ha/năm, thanh long ruột đỏ vẫn là loại cây đem lại thu nhập rất cao cho nông dân. “Như gia đình tôi với 10 ha, trong đó có hơn 5 ha đã cho thu hoạch thì mỗi năm nguồn thu đều ổn định ở mức trên 5 tỷ đồng”, ông Nam chia sẻ.

Thừa nhận cây thanh long ruột đỏ vẫn là cây “đáng trồng” với người nông dân, tuy nhiên, trăn trở của ông Nam là làm sao Nhà nước có thể giúp nông dân kết nối được đầu ra ổn định cho sản phẩm và hỗ trợ quy trình canh tác sạch để nâng cao giá trị. “Như vườn của tôi hiện vẫn đang ở trong tình trạng làm không đủ bán. Tuy nhiên chủ yếu vẫn bán ngang cho thương lái xuất đi Trung Quốc nên bấp bênh là điều không thể tránh. Do đó, tôi cũng chỉ mong sao Nhà nước kết nối để có được đầu ra ổn định và hỗ trợ để chúng tôi sản xuất sạch như làm VietGAP chẳng hạn. Sạch, chất lượng thì mới tăng được giá trị cho trái thanh long”, ông Nam mong muốn.

Tạo việc làm cho 10 lao động
Hiện nay, với 10 ha thanh long ruột đỏ, ông Thái Văn Nam còn giúp giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:53:50 CH
  Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tổ chứchội nghị tổng kết và trao danh hiệu “Lái xe an toàn”, “Doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2018.
 • 18/08/2019 9:31:59 CH
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) là một trong số các doanh nghiệp “ra đời” sớm để đón đầu xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời...
 • 18/08/2019 9:33:05 CH
  Trong 2 ngày 23 và 24-8 tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)