Chủ đề dư luận
Kinh tế
Doanh nghiệp
Shark Lê Đăng Khoa: Bạn trẻ khởi nghiệp cần quyết liệt và khiêm nhường
13-5-2019
“Trắng tay” sau lần khởi nghiệp đầu tiên, Lê Đăng Khoa (nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ) dành 5 năm thu mình lại để học hỏi. Sau đó, anh bắt tay khởi nghiệp lại và rất thành công. Hiện nay, anh là nhà đầu tư của khoảng 20 startup. Tại Ngày hội Sinh viên Đồng Nai sáng tạo - khởi nghiệp, Shark Khoa đã có nhiều lời khuyên, chia sẻ quý giá đến các bạn trẻ muốn khởi nghiệp.
Chỉ mới 36 tuổi, Shark Lê Đăng Khoa đã là Giám đốc điều hành của Công ty phân bón Ba Lá Xanh, Chủ tịch của Công ty bất động sản Lê Real, CEO của Làng du lịch sinh thái Tre Việt, ông bầu của đội bóng rổ Da Nang Dragon, đồng sáng lập nên thương hiệu hoa 38 Flower Market và hiện là nhà đầu tư cho khoảng 20 startup.

Thất bại là món quà quý giá

* P.V: Du học chuyên ngành tâm lý tại Mỹ nhưng khi trở về Việt Nam lại làm kinh doanh, anh đã gặp phải những khó khăn gì?

- Lê Đăng Khoa: Năm 22 tuổi, sau khi đi du học về, tôi làm CEO cho công ty phân bón Ba Lá Xanh. Làm việc với nông dân là một khó khăn lớn với tôi khi ấy bởi tôi đã không hiểu được khách hàng mục tiêu của mình. Tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để giải quyết vấn đề này bằng cách dành nhiều thời gian để theo học ngành kinh doanh. Một khó khăn nữa chính là làm thế nào để thuyết phục nhân viên tin vào tầm nhìn, quyết định của mình - một người còn rất trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm - mà kết quả có khi nằm ở tương lai.

* P.V: Năm 26 tuổi, anh bắt đầu khởi nghiệp và đã thất bại. Anh đã vượt qua “nỗi đau đầu đời” này bằng cách nào?

- Lê Đăng Khoa: Sau một thời gian điều hành công ty phân bón và tích lũy được một số vốn, tôi vay mượn thêm tiền và quyết định khởi nghiệp ở ngành hàng in ấn bao bì. Khi đó, tôi nhìn thấy tiềm năng khách hàng của ngành hàng này quá lớn. Chỉ mình công ty phân bón thôi cũng đã là một khách hàng lớn của công ty bao bì rồi. Ngoài ra, tôi còn nhiều “mối” khác mà tin chắc rằng mình sẽ “trúng thầu”. Tôi không sợ đầu ra cho sản phẩm nên cứ thế bắt tay vào làm.

7.JPG
Shark Lê Đăng Khoa (giữa) chụp hình lưu niệm với sinh viên tại “Ngày hội sinh viên Đồng Nai sáng tạo, khởi nghiệp” do Hội Sinh viên tỉnh tổ chức

Nhưng in ấn bao bì lại là một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn khác với phân bón. Việc vận hành 2 công ty này hoàn toàn khác xa nhau. Dù rất nỗ lực nhưng chỉ sau 6 tháng, tôi buộc phải đóng cửa công ty này.

Có một câu nói mà tôi rất thích, đại ý là “người ta không trưởng thành theo năm tháng mà từ những thương đau”. Bởi vậy, thất bại nặng nề khi khởi nghiệp lần đầu tiên chính là món quà quý giá đối với tôi. Nhờ nó, tôi học được tính khiêm nhường, chịu khó học hỏi để có tầm nhìn xa hơn.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, tôi không dám nghĩ đến việc khởi nghiệp nữa mà lao vào học hỏi, quan sát, tìm hiểu sâu việc kinh doanh. Đây cũng là giai đoạn mà tôi học được nhiều nhất. Sau 5 năm, tôi mới quay lại với khởi nghiệp và ở nhiều lĩnh vực.

Bạn trẻ cần quyết liệt nhưng cũng phải biết khiêm nhường

* P.V: Đến thời điểm hiện nay, anh đã đạt được nhiều thành công trong kinh doanh. Kinh nghiệm anh đúc kết được trên chặng đường đã qua là gì?

- Lê Đăng Khoa: Một khi đã bước vào đường kinh doanh, các bạn trẻ nên nhớ rằng: Gian nan chồng chất gian nan và ngày mai sẽ luôn khó khăn hơn ngày hôm nay. Điều này sẽ luôn luôn đúng. Không bao giờ có chuyện chúng ta đạt được một đỉnh cao nào đó rồi thì mọi chuyện sẽ dễ dàng. Trong thương trường không bao giờ có chiến thắng cuối cùng. Hôm nay bạn có thể chiến thắng trong thương vụ này nhưng ngày mai bạn có thể trở thành người thất bại trong một “trận chiến” khác. Bởi vì mỗi cuộc cạnh tranh sẽ đòi hỏi bạn phải có những kiến thức, kỹ năng khác nhau.

Mỗi bạn trẻ khi bước chân vào thương trường phải hiểu được rằng: Thương trường là chiến trường. Hơn thế nữa, cuộc chiến trên thương trường ngày nay đã là cuộc chiến toàn cầu chứ không còn mang tính cục bộ địa phương nữa. Người trẻ cần phải áp dụng phương châm “Nghĩ toàn cầu - Làm địa phương” thì mới theo kịp được xu thế toàn cầu hóa. Mới đây thôi, khi trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một khu chợ ở tỉnh Chiang Mai (Thái Lan) dùng lá chuối để gói rau thay cho bọc nylon thì chỉ khoảng 2 tuần sau, các siêu thị ở Việt Nam đã thực hiện ngay cách làm này. Điều đó cho thấy sự nhanh nhạy và tính toàn cầu hóa của doanh nghiệp.

Năm 2018 và đầu năm 2019, Việt Nam là nước có số lượng quốc gia đến đầu tư nhiều nhất trên thế giới. Đây là một tin vui nhưng cũng đồng thời là áp lực rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước, nhất là các bạn trẻ mới bắt tay vào khởi nghiệp. Bởi cùng với dòng vốn đầu tư, các nhà đầu tư còn đem theo công nghệ, kiến thức và thậm chí là nhân lực của họ đến để cạnh tranh với chúng ta.

* P.V: Theo anh, các bạn trẻ muốn khởi nghiệp cần phải có những tố chất gì?

- Lê Đăng Khoa: Đó là sự quyết liệt và tính khiêm nhường. Sự quyết liệt sẽ giúp cho tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đương đầu với thử thách; tính khiêm nhường giúp cho người trẻ luôn biết rằng mình còn thiếu kiến thức và phải nỗ lực để học hỏi mỗi ngày. Sự khiêm nhường mà tôi học được chính là nhờ thất bại đầu tiên của tôi.

Hiện nay, tôi đang là nhà đầu tư cho 20 startup trên cả nước. Khi làm việc với các startup, tôi nhận thấy các bạn trẻ nói rất quyết liệt nhưng hành động lại không quyết liệt. Các bạn nghĩ rằng các bạn hiểu và biết cách điều hành doanh nghiệp nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy. Tôi nghĩ rằng các bạn trẻ khởi nghiệp phải không ngừng học hỏi mỗi ngày và phải hành động quyết liệt như những gì đã nói.

Trong điều hành doanh nghiệp, các bạn phải biết được mặt mạnh, yếu của của bản thân để phát huy. Đồng thời, tìm đội ngũ cộng tác có những sở trường mà mình không có để hỗ trợ trong công việc. Điều này sẽ giúp tăng khả năng sống còn của doanh nghiệp.

* P.V: Một câu hỏi mà rất nhiều bạn trẻ đang quan tâm. Đó là cần phải có bao nhiêu tiền để khởi nghiệp?

- Lê Đăng Khoa: Bạn có thể khởi nghiệp chỉ với… 0 đồng. Bạn không nhất thiết phải có tiền. Cái bạn cần có nhất chính là năng lực cốt lõi mạnh và sự khác biệt. Khi bạn có được điều đó, các nhà đầu tư sẽ tự đem tiền đến để cùng với bạn khởi nghiệp và bạn đương nhiên trở thành cổ đông của công ty.

* P.V:
Xin cảm ơn anh!

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 8:53:50 CH
  Ngày 21-8, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tổ chứchội nghị tổng kết và trao danh hiệu “Lái xe an toàn”, “Doanh nghiệp vận tải an toàn” năm 2018.
 • 18/08/2019 9:31:59 CH
  Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây lắp Tiến Thịnh (Công ty Tiến Thịnh) là một trong số các doanh nghiệp “ra đời” sớm để đón đầu xu hướng sử dụng điện năng lượng mặt trời...
 • 18/08/2019 9:33:05 CH
  Trong 2 ngày 23 và 24-8 tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Ngày hội khởi nghiệp - Vietnam Startup Day 2019, được đánh giá là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu lớn nhất Việt...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)