Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Thúc đẩy tiến độ xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp
21-3-2018
Theo quy hoạch, Ðồng Nai sẽ đầu tư xây dựng 27 cụm công nghiệp (CCN) nhằm thu hút doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn vào sản xuất khi dư địa cho việc phát triển các khu công nghiệp ngày càng hẹp.
Trong số 27 CCN đã được quy hoạch, hiện có 4 CCN đã triển khai xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh. Ðể thúc đẩy tiến độ xây dựng các CCN còn lại, từ nay đến năm 2020, Ðồng Nai sẽ dành khoảng 120 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng hạ tầng.

Ngành gỗ có cụm công nghiệp chuyên ngành

Tín hiệu khởi sắc mới nhất là ngày 16-3, huyện Vĩnh Cửu phối hợp cùng Công ty TNHH Ðại Vĩnh Phát (chủ đầu tư) tổ chức khởi công giai đoạn 1, CCN Thiện Tân (tại xã Thiện Tân). Ðây là CCN nhằm mục đích thu hút các doanh nghiệp trong Hiệp hội Gỗ và thủ công Mỹ nghệ Ðồng Nai (DOWOOHA) vào hoạt động.

Theo đó, CCN Thiện Tân có quy mô 75 ha. Riêng giai đoạn 1 sẽ xây dựng đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật gần 49 ha, phấn đấu đi vào hoạt động trong năm 2019. Chủ đầu tư hạ tầng CCN Thiện Tân cho hay, dù chưa đi vào hoạt động nhưng hiện đã có 8 doanh nghiệp trong  DOWOOHA đăng ký vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 100% phần diện tích đất của giai đoạn 1. “Chúng tôi lựa chọn nơi đây để đầu tư vì gần kề các khu công nghiệp của Biên Hòa, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và nằm trong khu vực quy hoạch giao thông thuận lợi với đường 768, đường vành đai 4… Sau nhiều nỗ lực, hiện CCN Thiện Tân đã chính thức được khởi công, chúng tôi cam kết sớm hoàn thành đúng tiến độ để các doanh nghiệp đã thuê đất có mặt bằng sản xuất”, ông Tống Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ðại Vĩnh Phát chia sẻ.

t7_210318_2.jpg
Khởi công cụm công nghiệp Thiện Tân, cụm công nghiệp chuyên ngành gỗ

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, từ lâu tỉnh có chủ trương khuyến khích xây dựng các CCN để thu hút doanh nghiệp vào tập trung sản xuất. Ðối với ngành gỗ, năm 2017, Ðồng Nai xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD, xuất siêu của các mặt hàng từ gỗ chiếm 50% trong tổng số hơn 2 tỷ USD xuất siêu của Ðồng Nai. Các doanh nghiệp ngành gỗ trong nước chiếm 53% trong tổng số doanh nghiệp gỗ. Trên bình diện cả nước, Ðồng Nai xếp thứ 2 sau Bình Dương về đóng góp chung vào xuất khẩu gỗ của Việt Nam. “Tỉnh đánh giá cao những đóng góp lớn của ngành gỗ đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp trong Hiệp hội gỗ Ðồng Nai. Việc xây dựng CCN Thiện Tân vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp có vị trí để xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất vừa góp phần tạo công ăn, việc làm cho lao động địa phương. Tỉnh yêu cầu huyện Vĩnh Cửu tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng nhằm xây dựng đồng bộ CCN này. Bên cạnh đó, các sở, ngành hỗ trợ thủ tục hành chính cho các nhà doanh nghiệp vào đầu tư tại đây nhanh nhất để các doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu tại lễ khởi công CCN dành cho ngành gỗ.

120 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ xây dựng cụm công nghiệp

Bên cạnh việc kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng CCN, để tạo sức hút, Ðồng Nai cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, trong đó có nguồn vốn lớn từ ngân sách giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực hoàn thiện hạ tầng. Theo Sở Công thương, năm 2018 là năm thứ ba thực hiện chính sách hỗ trợ CCN giai đoạn 2016 - 2020 theo quyết định của UBND tỉnh.

Ðiểm quan trọng nhất của chính sách hỗ trợ này là dành số vốn tương đối lớn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hạ tầng các CCN. Theo đó, từ năm 2018 đến 2020, tỉnh sẽ dành 120 tỷ đồng để làm hạ tầng 6 CCN (Thiện Tân - Thạnh Phú, Tân An - huyện Vĩnh Cửu; Dốc 47 - TP. Biên Hòa; Long Phước 1 - huyện Long Thành; Hưng Lộc - huyện Thống Nhất và Xuân Hưng - huyện Xuân Lộc). Riêng năm 2018, ngân sách cấp cho hoạt động khuyến công 46 tỷ đồng, trong đó dành hỗ trợ hạ tầng 2 CCN là 40 tỷ đồng.

Bên cạnh việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng, các doanh nghiệp, hợp tác xã thứ cấp khi di dời vào CCN cũng sẽ nhận được hỗ trợ chi phí về tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển, di dời, hỗ trợ xây dựng cơ sở và phí sử dụng hạ tầng. Các doanh nghiệp còn được hỗ trợ xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung, chất thải rắn để triển khai sản xuất.

Dù chính sách hỗ trợ dành cho đầu tư hạ tầng cũng như doanh nghiệp, cơ sở di dời vào CCN đã ban hành từ năm 2016, nhưng hiện vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chưa nắm rõ về các thông tin liên quan đến các thủ tục hưởng hỗ trợ. “Doanh nghiệp chúng tôi đang làm tờ trình để xin UBND tỉnh, Sở Công thương, TX. Long Khánh chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư thực hiện CCN Bàu Trâm nhưng hiện hồ sơ vẫn còn đang phải chờ. Doanh nghiệp cũng rất mong muốn tiếp nhận được các thông tin về chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi được phép xây dựng CCN”, ông Phùng Viết Nhiên, Giám đốc Tài chính Công ty TNHH công nghệ xây dựng Ðại Phong (TP. Hồ Chí Minh), đơn vị xin xây dựng CCN Bàu Trâm bày tỏ.

“Ðể khắc phục hạn chế trên, năm 2018 và những năm tiếp theo, Trung tâm Khuyến công sẽ đẩy mạnh thông tin tuyên truyền chính sách hỗ trợ đến các doanh nghiệp, cơ sở thuộc diện phải di dời vào các CCN. Ðồng thời đề xuất, kiến nghị  Sở Công thương, các sở ngành liên quan nghiên cứu đơn giản thủ tục, hồ sơ để doanh nghiệp, cơ sở thuộc diện phải di dời vào các CCN tiếp cận và thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định”, Giám đốc Trung tâm Khuyến công (Sở Công thương) Lâm Quang Liêm cho hay.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)