Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Đất công nghiệp cho thuê: Ngày càng khan hiếm
20-7-2018
Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng nhanh trong thời gian qua nên nhiều khu công nghiệp (KCN) ở trong tỉnh đã hết đất cho thuê. Một số KCN đang có kế hoạch mở rộng diện tích nhưng với tốc độ thu hút vốn FDI ngày càng tăng, khả năng trong tương lai gần, Đồng Nai sẽ khan hiếm đất công nghiệp cho thuê.


Điều đó dẫn tới yêu cầu mở rộng các KCN và quy hoạch thêm các KCN mới ở Đồng Nai để đáp ứng việc thuê đất sản xuất của doanh nghiệp.

Diện tích đất công nghiệp đang được lấp đầy

Theo số liệu thống kê của Ban quản lý các KCN, tính đến giữa năm 2018, tổng diện tích cho thuê trong 32 KCN đã tăng thêm 5% so với cuối năm 2017 và hiện tỷ lệ đất cho thuê đã đạt hơn 75% trên tổng số 10.200 ha đất dành cho công nghiệp. Không chỉ các KCN cũ mà tại những KCN mới như Giang Điền, Nhơn Trạch 6, Dầu Giây… tốc độ lấp đầy diện tích đất cho thuê cũng diễn ra nhanh chóng.

Tiêu biểu như KCN Giang Điền ở huyện Trảng Bom. Thành lập từ năm 2008 với diện tích gần 530 ha nhưng thời gian bắt đầu cho thuê đất mới được vài năm gần đây. Do có lợi thế về hạ tầng giao thông thuận tiện và đây là 1 trong 3 KCN của Đồng Nai được Chính phủ chấp thuận cho phép triển khai phân khu công nghiệp hỗ trợ, KCN Giang Điền hiện là một trong những KCN hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài thuê đất làm nhà xưởng sản xuất. Theo đơn vị đầu tư hạ tầng - Công ty cổ phần Sonadezi Giang Điền, 6 tháng đầu năm 2018, KCN này thu hút được 6 doanh nghiệp thuê đất với tổng diện tích hơn 20 ha. Tỷ lệ lấp đầy của KCN Giang Điền đến nay đã là 70% diện tích.

7.jpg
Khu công nghiệp Dầu Giây, một trong những khu công nghiệp đang được mở rộng diện tích (Ảnh: T. Chương)

Tương tự, KCN Nhơn Trạch 6 (huyện Nhơn Trạch) có quy mô trên 300 ha đầu tư năm 2014. Đến nay, đã có 14 dự án được ký kết thuê đất với số vốn đầu tư 347 triệu USD và 9 biên bản ghi nhớ với số vốn đầu tư dự kiến 391 triệu USD. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018, KCN này đã cho doanh nghiệp thuê gần 32 ha để làm nhà xưởng với tổng vốn đầu tư 187 triệu USD. Hiện tại, đất cho thuê tại KCN Nhơn Trạch 6 đã lấp đầy khoảng 70% và theo kế hoạch, đến đầu năm 2020 sẽ cho thuê hết đất. Với lợi thế về giao thông đường thủy, đường bộ thì khả năng lấp đầy của KCN này có thể nhanh hơn kế hoạch đề ra. “Là KCN ra đời sau nên chúng tôi rút được kinh nghiệm để xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, thuận lợi cho doanh nghiệp. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp liên hệ để thuê đất. Hiện một số doanh nghiệp đang làm thủ tục để thuê gần 30 ha đất nữa và dự kiến sẽ ký hợp đồng trong năm nay”, ông Nguyễn Thành Đạt, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng KCN Nhơn Trạch 6 cho hay.

Mở rộng và quy hoạch thêm các khu công nghiệp

Với tốc độ lấp đầy diện tích đất cho thuê tại các KCN khá nhanh đang đặt ra khả năng sẽ khan hiếm đất cho thuê trong tương lai. Từ vài năm trở lại đây, Đồng Nai đã ngưng xây dựng các KCN mới nên nhiều KCN đang đặt ra yêu cầu mở rộng diện tích. Theo Ban quản lý các KCN, hiện toàn tỉnh có đến 10 KCN đã lấp đầy 100%. Trong đó, 4 KCN không còn diện tích cho thuê nhưng nhu cầu mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp khá lớn nên tiếp tục mở rộng giai đoạn 2 là: Amata, Hố Nai, Nhơn Trạch 3 và Sông Mây. Một số KCN cũng đang có kế hoạch mở rộng diện tích, tiêu biểu là KCN Long Đức (huyện Long Thành). Đây là KCN được đầu tư nhằm tập trung thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện toàn bộ diện tích đất công nghiệp (200ha) đã lấp đầy và chủ đầu tư hạ tầng đang mong muốn tỉnh sớm đẩy nhanh việc chấp thuận mở rộng diện tích. “KCN Long Đức thành lập với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và có tốc độ cho thuê đất rất nhanh. Sau vài năm hoàn thành hạ tầng, KCN đã cho thuê hết diện tích đất công nghiệp. Công ty đang đề nghị tỉnh cho mở rộng KCN Long Đức vì có những doanh nghiệp Nhật Bản tại đây muốn mở rộng sản xuất và một số khác muốn đầu tư dự án mới”, ông Masahico Kamata, Tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Long Đức chia sẻ.

Tương tự, nhờ hiệu ứng hạ tầng từ đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây mà các KCN như: Dầu Giây, Suối Tre, Long Khánh… cũng đang trong quá trình mở rộng diện tích để thu hút thêm doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc mở rộng các KCN này đang gặp khó khăn vì vướng giải phóng mặt bằng.

Việc mở rộng diện tích một số KCN và quy hoạch thêm các KCN mới cũng đang được tỉnh cân nhắc thực hiện. Phó giám đốc phụ trách Sở Kế hoạch - đầu tư Phạm Việt Phương cho hay, tỉnh đã giao Sở phối hợp với đơn vị tư vấn rà soát, nghiên cứu kỹ tiềm năng, lợi thế cũng như hiệu quả của việc phát triển các KCN để trình Chính phủ xem xét, bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp.

“Đồng Nai hiện có những thuận lợi lớn về hạ tầng, logicstic với hàng loạt tuyến đường giao thông, sân bay, cảng biển… sẽ tạo sức hút lớn về đầu tư so với giai đoạn trước. Chúng tôi đang cùng đơn vị tư vấn nghiên cứu kỹ, xác định lợi thế từng địa phương, khu vực để xây dựng phương án bổ sung khu, cụm công nghiệp đạt hiệu quả cao nhất”, ông Phương thông tin.

Nhu cầu mở rộng diện tích đất công nghiệp là rất lớn song đối với Đồng Nai, việc phát triển các KCN mới sẽ được cân nhắc thận trọng, kể cả những KCN cũ khi mở rộng diện tích. “Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ xem xét việc mở rộng đất công nghiệp, tuy nhiên chỉ những chủ đầu tư nào làm tốt mới đồng ý cho mở rộng hoặc đầu tư mới KCN. Làm như vậy là để chủ đầu tư hạ tầng KCN quan tâm hơn đến các nhà đầu tư thứ cấp, nhằm mang lại hình ảnh tốt cho xúc tiến đầu tư của tỉnh cũng như sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã khẳng định như trên tại hội nghị giao ban với các công ty đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng KCN đầu năm 2018.

6 tháng, thu hút thêm hơn 900 triệu vốn FDI

Theo Ban quản lý các KCN, kế hoạch của tỉnh trong năm 2018 sẽ thu hút vốn FDI khoảng 1 tỷ USD, nhưng đến hết tháng 6 đã đạt hơn 900 triệu USD. Do đa số các dự án đầu tư vào các KCN nên số lượng doanh nghiệp đến thuê đất ở các KCN tăng cao. Cụ thể đến hết tháng 6, diện tích đất cho thuê ở các KCN trong tỉnh đã đạt khoảng 80% kế hoạch năm.

Văn Gia
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 8:51:21 CH
  Dự án Sân bay quốc tế Long Thành là dự án lớn nhất cả nước từ trước đến nay về công tác giải phóng mặt bằng. Để đáp ứng tiến độ do thời gian eo hẹp, tỉnh Đồng Nai đã biệt...
 • 19/03/2019 8:51:46 CH
  Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai (DIZA) vừa có văn bản gửi các công ty kinh doanh hạ tầng về tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trong...
 • 17/03/2019 8:57:50 CH
  Tính đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)