Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1: Doanh nghiệp gặp khó do thời gian di dời kéo dài
8-1-2017
Cùng với việc di dời, chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 liên tục kéo dài do chưa có phương án phù hợp thì các doanh nghiệp đang thuê đất sản xuất kinh doanh tại đây vẫn phải hoạt động trong cảnh “bất an” và bị động về kế hoạch phát triển.
Từ năm 2009, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu thương mại - dịch vụ nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đô thị, mở rộng cửa ngõ phía Đông TP. Biên Hoà và giải quyết tình trạng ô nhiễm sông Đồng Nai. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi KCN Biên Hòa 1. Tuy nhiên, đến nay việc di dời các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại đây vẫn chưa được thực hiện.

Doanh nghiệp đau đầu với chuyện “đi, ở”

Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ đang được Tổng công ty phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) thực hiện. Tuy nhiên, thời gian thực hiện liên tục bị kéo dài khiến các doanh nghiệp đang thuê đất để sản xuất, kinh doanh tại KCN này hết sức “đau đầu”.

Theo lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đang thuê đất tại KCN Biên Hòa 1, việc chưa có được thời gian cụ thể cho việc di dời đã ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Lãnh đạo Công ty CP Gạch ngói Đồng Nai cho biết, do nhà xưởng, máy móc thiết bị của đơn vị đã được đầu tư xây dựng từ lâu nên hiện đã xuống cấp trầm trọng. Tuy vậy, doanh nghiệp lại không được phép đầu tư sửa chữa vì theo quy định trong thời gian chờ di dời, doanh nghiệp không được phép đầu tư máy móc thiết bị mới cũng như mở rộng nhà xưởng sản xuất.

7.JPG
Các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Biên Hòa 1 gặp khó khăn do không thể mở rộng nhà xưởng, đầu tư thiết bị mới vì phải chờ di dời. Trong ảnh: Một góc KCN Biên Hòa 1

Tương tự, một doanh nghiệp hoạt động trong ngành luyện kim tại KCN Biên Hòa 1 cho hay, từ năm 2011, để chuẩn bị cho việc di dời, doanh nghiệp đã xuống huyện Nhơn Trạch ký hợp đồng thuê 20 ha đất tại một KCN. Thế nhưng, 5 năm sau, việc di dời vẫn không thể thực hiện khiến công ty phải hủy hợp đồng và chấp nhận bị phạt 10 tỷ đồng. Bởi, nếu cứ tiếp tục thuê, doanh nghiệp sẽ phải chịu thêm tiền thuê đất hằng năm trong khi đất vẫn để không. Không thể di dời, doanh nghiệp này cũng không thể mở rộng sản xuất tại KCN Biên Hòa 1 dù quỹ đất vẫn còn rất lớn. “Hiện ở KCN Biên Hòa 1, chúng tôi thuê 20 ha đất nhưng chỉ sử dụng khoảng 4 ha do chúng tôi không được mở rộng sản xuất vì vướng quy định”, vị này cho hay. 

Theo thống kê, hiện có 161 đơn vị đang hoạt động trong KCN Biên Hòa 1 theo hình thức thuê đất trực tiếp từ Sonadezi và thuê lại của các doanh nghiệp đang hoạt động tại đây. Phần lớn các doanh nghiệp hiện đang rất “bất an” với chuyện “đi, ở”. “Doanh nghiệp như đang ngồi trên đống lửa với chuyện đi, ở.  Chúng tôi không biết thời gian cụ thể ra sao, việc đền bù như thế nào, khi di dời doanh nghiệp sẽ rất khó khăn và có được hỗ trợ hay không?”, ông Trịnh Minh Trương, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Sơn Đồng Nai cho hay.

Không thể lùi nữa

Tổng giám đốc Tổng công ty Sonadezi Phan Đình Thám cho biết, theo kế hoạch trước đây, năm 2018 là thời điểm cuối của việc di dời các nhà máy trong KCN Biên Hòa 1. Tuy nhiên, do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyển đổi công năng KCN này nên thời hạn phải lùi lại. Đến tháng 11-2017, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. “Hiện Tổng công ty Sonadezi cũng đang hoàn thiện Đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Nếu đề án được duyệt thì dự kiến việc triển khai di dời sẽ bắt đầu từ năm 2018 và kết thúc vào năm 2025”, ông Thám cho biết.

Giữa tháng 12- 2017, tại buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Tổng công ty Sonadezi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cũng đã cho rằng việc thực hiện di dời, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 không thể lùi được nữa. Bởi, việc thực hiện đề án chuyển đổi đã triển khai khá lâu, nếu càng kéo dài sẽ càng thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp cũng như sự phát triển của tỉnh. “Việc di dời và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu thương mại - dịch vụ phải làm vì đây là bộ mặt của tỉnh Đồng Nai”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh. Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, khi xây dựng hoàn thiện Đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Sonadezi cần phải tính toán đến phương án “tái định cư” cho các doanh nghiệp.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 13/11/2018 10:47:11 CH
  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân ...
 • 13/11/2018 10:28:45 CH
  Dù đã giảm chỉ tiêu về tỷ lệ rác thải sinh hoạt được xử lý theo hình thức chôn lấp từ mức dưới 15% lên mức dưới 50%, tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu này hiện vẫn hết s...
 • 13/11/2018 10:25:47 CH
  UBND tỉnh vừa có Quyết định về việc ban hành danh mục các công trình cấp nước sạch nông thôn kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và giai đoạn 2021 - 2025.<...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)