Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Ban hành quyết định mới về tách thửa đất
2-2-2018
UBND tỉnh vừa có quyết định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn. Quyết định này sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1-3-2018 tới. Điểm đáng chú ý trong quyết định mới này là UBND tỉnh đã bỏ quy định về số lượng thửa đất tối thiểu khi tách phải lập dự án.
Theo đó, điều kiện chung để được tách thửa đất là thửa đất đã được cấp một trong các loại gấy tờ: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở (gọi tắt là giấy chứng nhận).

Đối với đất ở, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa được quy định theo từng khu vực. Cụ thể: các phường và các xã Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Hóa An thuộc TP. Biên Hòa và các phường thuộc TX.Long Khánh có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 60m2; các xã Tam Phước, Phước Tân, An Hòa, Long Hưng (TP. Biên Hòa) và các thị trấn thuộc các huyện có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80m2; các xã còn lại ở các huyện tối thiểu là 100m2.

Về kích thước thửa đất sau khi hình thành: thửa đất ở các xã, phường thuộc TP. Biên Hòa, các phường thuộc
TX.Long Khánh và thị trấn các huyện tiếp giáp với đường lộ giới bằng hoặc lớn hơn 20m thì thửa đất sau khi tách phải có chiều rộng ít nhất 5m; thửa đất thuộc các xã, phường thuộc TP.Biên Hòa; các phường thuộc TX. Long Khánh và thị trấn các huyện tiếp giáp với đường lộ giới nhỏ hơn 20m thì thửa đất sau khi tách phải có chiều rộng ít nhất 4m; đối với các xã thuộc các huyện còn lại sau khi tách phải có chiều rộng ít nhất 4,5m.

Đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn 500m2 và từ 500m2 đến 2.000m2 nếu các thửa đất sau khi tách thửa tiếp giáp với đường giao thông, hiện trạng hạ tầng giao thông đã được thể hiện trên bản đồ địa chính thì được tách thửa theo quy định về diện tích và kích thước đã quy định. Riêng các thửa đất không tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mới được phép tách thửa.

Đối với thửa đất có diện tích trên 2.000m2, phải lập dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Riêng đối với đất nông nghiệp, diện tích tối thiểu được tách đối với các phường và xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa (TP. Biên Hòa), các phường thuộc TX. Long Khánh, các thị trấn thuộc các huyện là 500m2. Đối với các khu vực còn lại diện tích tối thiểu được tách là 1.000m2.

Trường hợp tách một phần diện tích thửa đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Phạm Tùng
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 14/08/2018 10:19:27 CH
  TP. Biên Hòa đang tập trung triển khai những công trình chỉnh trang đô thị hướng đến kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Hàng loạt công...
 • 14/08/2018 11:34:53 CH
  Trồng nho lấy lá, nghe khá lạ tai và hơi khó tin, bởi trước nay, khi nhắc đến việc trồng nho, hầu hết mọi người đều nghĩ tới những vườn nho cho trái chín mọng, ngon ngọt ...
 • 14/08/2018 10:20:12 CH
  Sở Xây dựng vừa kiến nghị UBND tỉnh thành lập Tổ giám định sự cố đoạn bờ kè chợ Tân Hạnh (TP. Biên Hòa) bị sập xuống sông Đồng Nai khi đang trong giai đoạn bảo hành. Qua ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)