Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Quy hoạch, nâng cấp khu vực ngã tư Tân Phong
19-10-2018
Khu vực ngã tư Tân Phong, TP. Biên Hòa nằm ở vị trí giao thông thuận lợi và được coi là “khu đất vàng” có giá trị cao để thu hút các nhà đầu tư. UBND tỉnh và TP. Biên Hòa đang bàn phương án quy hoạch ngã tư Tân Phong theo hướng tạo quỹ đất đấu giá xây dựng các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, nhà ở cao tầng.
Ngày 17-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã họp với TP. Biên Hòa và các sở, ngành để bàn về việc quy hoạch lại khu vực này.

Lợi thế từ “khu đất vàng”

Ngã tư Tân Phong là khu vực nội ô của TP. Biên Hòa từ lâu được đánh giá là “khu đất vàng” đối với nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư. Khu vực này là giao lộ 2 tuyến đường lớn của TP. Biên Hòa, gồm đường Nguyễn Ái Quốc và đường Đồng Khởi, nơi đây tập trung dân cư đông lại thuận lợi khi kết nối giao thông ra QL 1, đi TP. Hồ Chí Minh và các huyện, thị khác của Đồng Nai. Hiện tại, ngã tư Tân Phong đã trở thành khu vực sầm uất của TP. Biên Hòa với các trung tâm thương mại, địa điểm tổ chức hội nghị, sự kiện…

Trưởng phòng Quản lý đô thị Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho biết, mục tiêu của thành phố là mong muốn cải tạo, quy hoạch lại khu vực này để tạo thành điểm nhấn của đô thị Biên Hòa. Theo đó, thành phố dự kiến sẽ thu hồi các khu đất công, đất cho thuê dọc tuyến đường Nguyễn Ái Quốc, từ ngã tư Tân Phong đến Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) với tổng diện tích 1,7 ha. “Khu vực này chủ yếu là các cơ quan nhà nước, trong đó có cây xăng Tín Nghĩa, Trung tâm Y tế dự phòng, văn phòng Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai, văn phòng Liên minh Hợp tác xã… Thành phố đã bàn bạc và đi đến thống nhất sẽ rà soát lại quy hoạch để xây dựng khu vực này trở thành các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư cao tầng”, Trưởng phòng Quản lý đô thị Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho biết.

7.jpg
Khu vực tiếp giáp ngã tư Tân Phong dự kiến sẽ được quy hoạch thành các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, khu vực ngã tư Tân Phong là “khu đất vàng” nên nếu không khai thác hết công năng sẽ lãng phí. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch phải đặt ra được mục tiêu rõ ràng và phải được bàn bạc kỹ lưỡng. Đối với các cơ quan, công sở nhà nước sẽ tính toán phương án thu hồi đất để đấu giá làm các công trình thương mại, dịch vụ và tìm quỹ đất ở khu vực khác làm văn phòng, trụ sở… Điều này vừa khai thác được lợi thế và giá trị của “khu đất vàng”, vừa có thể xây dựng được những công trình mang tính điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa, đồng thời cũng là cơ hội để sắp xếp, tập trung các cơ quan nhà nước vào cùng một khu vực.

Tính toán kết nối giao thông và tạo mỹ quan đô thị

Ủng hộ phương án của TP. Biên Hòa về việc cần phải sắp xếp, quy hoạch lại khu vực một cách bài bản để tạo điểm nhấn đô thị, Giám đốc Sở Giao thông - vận tải Trịnh Tuấn Liêm cho rằng cần phải tính toán đến giao thông hiện hữu trong khu vực để tạo thuận lợi cho người dân lưu thông. Hiện tại, tuyến đường Nguyễn Ái Quốc đoạn từ nút giao Tân Phong ra QL 1 (Công viên 30-4) có lộ giới hẹp nhưng trong quy hoạch sẽ được mở rộng đến 30m nên việc xây dựng các công trình cần phù hợp với lộ giới quy hoạch. “Cần tính toán đến phương án giao thông kết nối nội khu ra các tuyến đường sao cho các phương tiện lưu thông thuận lợi bởi nơi đây giao thông rất đông đúc”, ông Liêm đề nghị.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh chỉ đạo trong việc quy hoạch và kêu gọi đầu tư, các nhà đầu tư phải xây dựng đường song hành. Khi có đường song hành sẽ tạo cảnh quan cho các khối nhà, đồng thời kết nối giao thông cũng thuận lợi hơn. “Mục tiêu của tỉnh là biến những trục đường chính thành những khu dân cư đẹp, nên phải quy hoạch. Quy hoạch nhưng mật độ cũng không được quá dày để đảm bảo giao thông. Nơi đây có thể phát triển trung tâm thương mại kết hợp nhà ở cao tầng, tạo thành điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa hiện đang phát triển chưa đúng mong muốn”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh lưu ý.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên - môi trường rà soát lại tình trạng sử dụng đất của các cơ quan đơn vị hiện tại. Sở Xây dựng đề xuất ý tưởng cũng như phương án xây dựng, kiến trúc cảnh quan đô thị làm cơ sở cho việc mời gọi các nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính tham gia đấu giá cũng như triển khai dự án sau đấu giá đất. “Để việc quy hoạch thực hiện thuận lợi, UBND TP. Biên Hòa cùng Sở Xây dựng cần kiểm soát năng lực của nhà đầu tư tham gia đấu giá để tránh tình trạng sau khi đấu giá xong nhà đầu tư rào tôn chờ sang nhượng lại. Các nhà đầu tư cũng có thể đề xuất những phương án của mình để cơ quan nhà nước thẩm định tính hợp lý trước khi quyết định giao đất làm các công trình”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)