Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Khẩn trương triển khai công tác thu hồi đất Sân bay quốc tế Long Thành
14-11-2018
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay quốc tế Long Thành). Ðây là cơ sở để Ðồng Nai bắt tay ngay vào công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho việc xây dựng sân bay.
Ngày 12-11, Ban chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay quốc tế Long Thành đã có cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái để triển khai kế hoạch thực hiện. Theo Chủ tịch UBND tỉnh, với một dự án quy mô lớn như Sân bay quốc tế Long Thành, nếu không triển khai ngay sẽ có nguy cơ chậm trễ bàn giao mặt bằng.

Hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2020

Theo kế hoạch của tỉnh, sẽ hoàn thành công tác bồi thường, thu hồi đất, tái định cư cho người dân trước năm 2021. Khối lượng thực hiện công việc bao gồm giải phóng mặt bằng hơn 5.364 ha đất, trong đó 5.000 ha dành cho xây dựng sân bay, còn lại là đất tái định cư.

t7_141118_1.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Theo kế hoạch, năm 2019 sẽ bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 gồm 1.165 ha thuộc diện tích đất của các hộ gia dình, cá nhân, tổ chức, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng… tại 2 xã Bình Sơn và Suối Trầu. Năm 2020, hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng tại các xã còn lại là Cẩm Ðường, Long An, Long Phước và Bàu Cạn theo Nghị quyết số 53/2017 của Quốc hội. Ðối với công tác xây dựng khu tái định cư sẽ được tiến hành song song với công tác thu hồi đất. Theo đó, sẽ xây dựng Khu dân cư - tái định cư Lộc An - Bình Sơn và người dân bắt đầu nhận đất tái định cư từ tháng 1-2020. Riêng phân khu III của Khu dân cư - tái định cư Bình Sơn, người dân bắt đầu nhận nền tái định cư từ tháng 10-2020.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt FS dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, khó khăn lớn nhất của Ðồng Nai là việc tái định cư cho người dân chứ không phải vấn đề kinh phí. Bởi nguồn kinh phí đã được Quốc hội, Chính phủ có kế hoạch phân bổ cho dự án. Trách nhiệm của tỉnh là làm sao để có thể hoàn thành được các phần việc thuộc trách nhiệm của địa phương, giải ngân đúng số tiền, không để kéo dài, đội vốn. Ðây là những vấn đề mà các dự án hạ tầng quy mô ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh gặp phải. “Ngay sau khi FS được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cần phải tập trung ngay cho việc triển khai 2 khu tái định cư và công tác kiểm đếm, bồi thường.Tỉnh đã lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện bao gồm các ban, ngành liên quan. Ðây là dự án có số tiền bồi thường rất lớn, hơn 17.800 tỷ đồng. Mốc thời gian năm 2020 bắt buộc phải hoàn thành toàn bộ mặt bằng, dù việc giải phóng mặt bằng đối với Ðồng Nai là đã quen thuộc nhưng đây là dự án quy mô rất lớn nên chắc chắn sẽ gặp rất nhiều phát sinh. Ngay cả việc xây dựng hạ tầng tái định cư cũng phải lựa chọn các nhà thầu có đủ năng lực, nếu không sẽ ảnh hưởng tới tiến độ chung”, Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái nhận định.

Theo quyết định phê duyệt FS của Thủ tướng Chính phủ, diện tích đất để xây dựng sân bay là 5.000 ha. Đất xây dựng tái định cư 364,21 ha bao gồm Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn 282,35 ha; một phần phân khu III - Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn là 81,86 ha.

Tổng mức đầu tư cho dự án thu hồi đất là 22.856 tỷ đồng, trong đó xây dựng hạ tầng tái định cư 4.189 tỷ đồng; tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay là 479 tỷ đồng; bồi thường, hỗ trợ tái định cư 17.855 tỷ đồng; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân 306 tỷ đồng, lập báo cáo nghiên cứu khả thi 27 tỷ đồng. Thời gian chuẩn bị và thực hiện từ năm 2017 đến năm 2021.

Đảm bảo quyền lợi người dân khi thu hồi đất

Ðối với địa phương, theo Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng, huyện đã tăng cường các biện pháp nhằm quản lý chặt việc sang nhượng, phân lô tại khu vực 5.000 ha xây dựng sân bay. Sau khi nhận được quyết định phê duyệt FS, huyện thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện và lập các tổ, gồm: đo đếm, thẩm định và dân vận để thực hiện theo thẩm quyền. Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là khâu áp giá dễ phát sinh khiếu kiện, huyện kiến nghị UBND tỉnh tăng cường cán bộ chuyên ngành về hỗ trợ địa phương.

t7_141118_2.jpg
Xã Suối Trầu là địa phương sẽ được giải tỏa trắng để xây dựng sân bay

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Ðặng Minh Ðức khẳng định, đơn vị sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan và huyện Long Thành tiến hành kiểm đếm một lần, theo hình thức cuốn chiếu đối với toàn bộ hơn 5.000 ha diện tích thu hồi. Ðối với công tác đo đạc, kiểm đếm mặc dù có bản đồ địa chính nhưng một số trường hợp thông tin chưa chính xác, sẽ phối hợp để đo đạc lại trên thực tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng khoảng thời gian để thực hiện việc giải phóng mặt bằng, tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân…còn lại rất ít, vẻn vẹn chưa tới 2 năm nên nếu không cố gắng sẽ có nguy cơ chậm tiến độ. Việc thu hồi mặt bằng ảnh hưởng đến hơn 15.000 nhân khẩu nên các đơn vị liên quan phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo kế hoạch. Quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất phải được đảm bảo trên hết và những khiếu nại, thắc mắc cần kịp thời giải quyết. “Ngay trong tuần tới, tỉnh sẽ sắp xếp làm việc với huyện Long Thành cũng như lãnh đạo các xã bị thu hồi đất để bắt tay nhanh vào công tác kiểm đếm, đo đạc. Công tác kiểm đếm phải 2 tuần họp tiến độ một lần, cần phải làm thêm cả thứ bảy và chủ nhật để sớm hoàn tất hồ sơ. Làm nhanh, nhưng phải chặt chẽ, tránh phát sinh, thay đổi hiện trạng hiện hữu làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi thu hồi đất”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

Bố trí tái định cư cần chú ý nguyện vọng người dân
“Trong việc bố trí tái định cư cho người dân cần tính toán đến đời sống dân cư hiện hữu, sự cố kết cộng đồng, các tín ngưỡng, tôn giáo, nhà thờ, chùa… Theo đó, cần sắp xếp không gian sinh hoạt hợp lý với tình hình thực tế hiện nay cũng như nguyện vọng người dân của từng khu vực”, Bí thư Huyện ủy Long Thành Cao Tiến Dũng đề xuất.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/05/2019 8:10:22 CH
  Nhằm triển khai nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành, ngày 15-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã đi kiểm tra thực địa về ...
 • 16/05/2019 8:08:15 CH
  Đồng Nai hiện đang tiến hành xây dựng bảng giá đất trên địa bàn tỉnh trong 5 năm giai đoạn 2020 - 2024 với mục tiêu hài hòa giữa quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng đ...
 • 16/05/2019 8:10:49 CH
  Đó là đề xuất được đưa ra tại buổi làm việc giữa Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tuấn Quốc cùng các sở, ngành...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)