Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đô thị & khu công nghiệp
Hiệp Phước chính thức lên thị trấn
3-7-2019
Hôm qua 2-7, huyện Nhơn Trạch đã tổ chức Lễ công bố thành lập thị trấn Hiệp Phước, thị trấn đầu tiên trên địa bàn Nhơn Trạch theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cùng lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh đã dự.
Từ một xã thuần nông, cùng với quá trình định hình xây dựng thành phố mới Nhơn Trạch, Hiệp Phước đã trở thành địa phương có kinh tế - xã hội phát triển sầm uất nhất của huyện Nhơn Trạch. Trở thành thị trấn là cột mốc lớn để Hiệp Phước tiếp tục phát triển theo định hướng đô thị hiện đại trong tương lai.

Đô thị cửa ngõ

Theo Nghị quyết của UBTVQH, thị trấn Hiệp Phước có diện tích 1.883 ha, dân số hơn 38.000 người (năm 2017), tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dân số đã tăng lên hơn 57.000 người. Ranh giới phía Bắc của thị trấn giáp xã Phước Thiền; phía Đông giáp huyện Long Thành; phía Nam giáp xã Long Thọ và xã Phước An; phía Tây giáp xã Long Tân và Phú Hội.

Nằm kề QL 51 và huyện Long Thành, Hiệp Phước được coi là cửa ngõ giao thông quan trọng của huyện Nhơn Trạch. Thị trấn tiếp giáp các trục lộ giao thông lớn như: đường Tôn Đức Thắng (25B cũ), đường Nguyễn Ái Quốc (25C cũ), QL 51..., tạo tiền đề cho kinh tế tăng trưởng nhanh và đóng góp chung vào sự phát triển của huyện. Đặc biệt, đường 25B chính là tuyến đường huyết mạch nối vào các khu công nghiệp trên địa bàn huyện. Sau khi được mở rộng, đường 25B giúp cho bộ mặt đô thị của Hiệp Phước nói riêng và huyện Nhơn Trạch nói chung thay đổi nhanh chóng. Trên trục giao thông huyết mạch này ngày càng có nhiều dự án, khu dân cư, khu thương mại được đầu tư xây dựng.

7.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái trao quyết định công nhận thị trấn Hiệp Phước cho đại diện chính quyền địa phương

Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ đánh giá, là địa phương cửa ngõ của huyện, có lợi thế về giao thông nên Hiệp Phước phát triển nhanh hơn các xã khác. Từ lợi thế về hạ tầng, kết nối, Hiệp Phước hiện nay được xem là khu vực sôi động nhất của huyện Nhơn Trạch. Trên địa bàn thị trấn có tới 4 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.100 ha với hàng chục ngàn lao động làm việc. Kéo theo đó, các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ phục vụ lao động trong các khu công nghiệp cũng được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng. Cơ cấu phát triển kinh tế của Hiệp Phước theo hướng hiện đại khi đã chuyển sang công nghiệp, xây dựng và dịch vụ - thương mại. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ - thương mại chiếm 97% nền kinh tế.

Theo lãnh đạo huyện Nhơn Trạch, việc thành lập thị trấn Hiệp phước không chỉ là sự ghi nhận đối với những nỗ lực của địa phương mà còn có tác động rất lớn đến sự phát triển chung của huyện. Dù huyện đã được quy hoạch trở thành thành phố mới nhưng lâu nay, Nhơn Trạch vẫn chưa có một thị trấn trung tâm đúng nghĩa. Hiệp Phước từ đây sẽ đảm nhận vai trò đó, trở thành đầu tàu trong phát triển mọi mặt của huyện Nhơn Trạch, đặc biệt là trong lịch vực thương mại, dịch vụ. Sau khi thị trấn Hiệp Phước thành lập sẽ là cơ sở để tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đất cửa ngõ, đầu mối giao thông để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo sức lan tỏa cho các xã lân cận cùng phát triển.

Nhiều việc phải làm sớm

Lên đô thị, thị trấn là quá trình tất yếu của Hiệp Phước khi cần phải có một chiếc “áo mới” để phát triển. Dù địa phương đã tích cực chuẩn bị nhưng theo dự báo, khi chuyển từ xã lên thị trấn, Hiệp Phước sẽ đứng trước nhiều thách thức đặt ra trong quá trình phát triển.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong, Hiệp Phước cũng không nằm ngoài quy luật mà các đô thị khác đã trải qua, nhất là với những đô thị phát triển nóng. Đó là các thách thức về mặt quản lý xã hội, từ quy hoạch, xây dựng đến hoạt động công thương nghiệp, đầu tư hạ tầng… “Với mật độ dân số ở vào mức rất cao 2.053 người/km2 như hiện nay và sẽ gia tăng mạnh mẽ trong những năm tới sau khi thị trấn thành lập sẽ là áp lực không hề nhỏ. Dân số cơ học chuyển đến các khu công nghiệp trên địa bàn tăng lên cần phải có các dịch vụ, ngành nghề đáp ứng nhu cầu của người dân, từ đó gây áp lực ngược lại lên sự quản lý của chính quyền”, ông Phong khẳng định.

7a.JPG
Hiệp Phước chính thức lên thị trấn từ ngày 1-7-2019

Cũng theo ông Phong, để Hiệp Phước trở thành đô thị bền vững, về lâu dài cần phải đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị. Trong đó, quan tâm đặc biệt là những hạng mục chính như giao thông trục, hệ thống thoát nước nội và ngoại thị, vấn đề vệ sinh môi trường đô thị do những tác động tiêu cực của công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra ngày càng nhanh.

Phát biểu tại buổi lễ trao quyết định công nhận, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cho rằng, vấn đề trước mắt của Hiệp Phước là phải nhanh chóng chuyển phương thức hoạt động chính quyền của xã nông thôn sang chính quyền đô thị. Đây là điều kiện tiên quyết để đáp ứng ngay các nhu cầu hằng ngày của người dân. Có chính quyền đô thị cũng là yêu cầu tất yếu để phục vụ nhu cầu quản lý, phát triển kinh tế - xã hội, nhất là tại các khu công nghiệp có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu huyện Nhơn Trạch hướng dẫn, hoàn thành chuyển đổi Hiệp Phước từ xã sang thị trấn, sắp xếp bộ máy hành chính sang chính quyền đô thị, đảm bảo cuộc sống ổn định của người dân, không để xảy ra những xáo trộn sau khi chuyển đổi.

Song song với công tác chuyển đổi sang chính quyền đô thị thì nhiệm vụ tiếp theo của thị trấn Hiệp Phước là tập trung thu hút đầu tư vào hạ tầng, kỹ thuật. “Địa phương cần phải tiếp tục phát triển các dự án đã được quy hoạch, cấp phép trên địa bàn, đưa kinh tế thị trấn theo hướng công nghiệp, đô thị hiện đại…Đồng thời huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế vào đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo động lực phát triển trong tương lai”, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nhấn mạnh.

Vương Thế
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 8:34:23 CH
  UBND tỉnh vừa ban hành quyết định số 2616/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu nhà ở xã hội tại phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh.
 • 25/08/2019 8:34:50 CH
  Ngày 23-8, UBND tỉnh đã tổ chức đấu giá thành công khu đất hơn 92 ha gần dự án Sân bay quốc tế Long Thành, thu về số tiền 3.060 tỷ đồng.
 • 22/08/2019 8:52:25 CH
  Nhằm tạo cảnh quan mới cho bộ mặt đô thị Biên Hòa, bên cạnh việc thực hiện hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông, lưới điện, thay thế cây xanh, TP. Biên Hòa đang lập hồ sơ quy ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)