Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Tin khoa học & công nghệ
Hội nghị giao ban KH-CN Đông Nam bộ
Tăng cường hợp tác liên kết vùng trong phát triển khoa học - công nghệ
N. Trinh
Chiều qua 24-3, Bộ Khoa học - công nghệ (KH-CN) và UBND tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị giao ban KH-CN các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ. Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái và Phó bí thư Tỉnh ủy Phan Thị  Mỹ Thanh cùng điều hành buổi giao ban. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng Đông Nam bộ, lãnh đạo Sở KH-CN các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, TP. Hà Nội và Cần Thơ.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Trần Việt Thanh nhấn mạnh, hội nghị giao ban các tỉnh thành Đông Nam bộ về KH-CN sẽ tiếp tục mở ra khả năng liên kết giữa các địa phương; tăng cường sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhằm khai thác và phát triển hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới. 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan đến phát triển KH-CN. Trong đó có những vấn đề trọng tâm trong việc hoàn chỉnh cơ chế quản lý theo Luật KH-CN năm 2013; triển khai thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược phát triển KH-CN Việt Nam giai đoạn 2011- 2020 và các mục tiêu trong phát triển KH-CN của địa phương; chương trình phát triển các sản phẩm chủ lực vùng Đông Nam bộ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó bí thư Tỉnh ủy Phan Thị Mỹ Thanh khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo điều kiện mọi mặt để ngành KH-CN phát triển đồng bộ, bền vững, hiện đại. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, Đồng Nai và các tỉnh trong vùng sẽ phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực KH-CN cũng như các lĩnh vực khác để thúc đẩy sự phát triển chung của vùng.

* Trước đó, sáng 24-3, Bộ KH-CN, UBND tỉnh và các tỉnh trong vùng Đông Nam bộ phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Tổ chức, đầu tư, cơ chế tài chính và chính sách hỗ trợ đổi mới công nghệ”. Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Việt Thanh; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phú Cường và lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng Đông Nam bộ dự hội thảo.
Các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung: kết quả ứng dụng, hỗ trợ đổi mới công nghệ góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội; thí điểm cơ chế hợp đồng đặt hàng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; tăng cường đầu tư tiềm lực cho các tổ chức KH-CN; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng; chính sách hỗ trợ đổi mới doanh nghiệp đổi mới công nghệ…

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, thực tế của quá trình hội nhập đang đặt ra cho doanh nghiệp những yêu cầu bức thiết về đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, tạo được ưu thế cạnh tranh trên thị trường. KH-CN không chỉ là động lực của quá trình phát triển doanh nghiệp mà còn là lực lượng  sản xuất hàng đầu nâng cao năng lực quốc gia. Việc chia sẻ thực trạng, tìm ra các giải pháp để đổi mới hoạt động KH-CN phải hướng tới mục tiêu xóa bỏ cơ chế xin cho, đổi mới quy trình, thiết lập tốt cơ chế liên kết giữa 3 nhà: nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp trong việc lựa chọn đề tài, dự án, gắn nghiên cứu với thực tế sản xuất và đời sống, nâng cao chất lượng, xem xét, giám định kết quả thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và huy động thêm nguồn lực trong và ngoài tỉnh, vùng, khu vực theo các chương trình mục tiêu.
Trước đó, chiều 23-3, Bộ KH-CN cùng với Sở KH-CN Đồng Nai đã tổ chức 4 cuộc tọa đàm về KH-CN. 

Trao giải 9 phong trào, hội thi năm 2014
Ngày 24-3, Sở Khoa học - công nghệ đã tổ chức lễ trao giải 9 phong trào, hội thi năm 2014. Theo đó, có hơn 350 giải thưởng đã được trao cho các cá nhân và tập thể. 
Các phong trào, hội thi bao gồm: Chương trình phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập (chương trình 6); Hội thi sáng tạo kỹ thuật; Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai; Hội thi cán bộ phụ nữ cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin giỏi; Hội thi cán bộ đoàn ứng dụng CNTT giỏi; Hội thi giáo viên giỏi ứng dụng CNTT trong giảng dạy; Giải thưởng Sản phẩm truyền thông khoa học công nghệ; Cán bộ tuyên giáo ứng dụng CNTT giỏi và dân vận khéo; Giải thưởng chất lượng tỉnh Đồng Nai. Đây là những phong trào, hội thi do Sở KH-CN phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức. 
Các phong trào hội thi và giải thưởng trên được tổ chức thường niên nhằm góp phần thực hiện phong trào Toàn dân tiến quân vào mặt trận khoa học, kỹ thuật. Qua nhiều năm tổ chức, phong trào ngày càng phát triển đa dạng và sâu rộng hơn, thể hiện qua số lượng và chất lượng các tác phẩm dự thi ngày càng cao. 

H. Yến

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)