Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Đề án Sữa học đường: Những vấn đề cần quan tâm (Bài 1)
7-3-2018
Đề án “Sữa học đường” được thực hiện từ năm 2014. Đến năm 2017, đề án kết thúc giai đoạn 1 và chuyển sang giai đoạn 2 (2018 - 2020). Đây là đề án mang tính nhân văn, nhằm mục đích cải thiện tình trạng dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ mầm non, tiểu học, góp phần phát triển nhân lực trong tương lai.

Chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực nhưng trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại cần phải được khắc phục để phụ huynh có thể yên tâm, hài lòng khi tham gia.

Bài 1: Băn khoăn từ phụ huynh…

Thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm sau khi uống sữa học đường tại 2 trường học của huyện Tân Phú, khiến nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng, băn khoăn khi tham gia chương trình này. Cũng sau sự việc ở Tân Phú, những tồn tại trong quá trình thực hiện chương trình Sữa học đường được nhiều phụ huynh đề cập.
Muốn không uống sữa phải “lên phường” chứng giấy!?

Chị Nguyễn Thị Nguyệt có con gái học tại nhóm trẻ mầm non T.T. trên địa bàn phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa. Chị kể: “Bé nhà tôi ở nhà uống một loại sữa, đến khi đi học thì lại uống sữa học đường loại khác nên bé thường bị đầy bụng, muốn ói khi uống sữa học đường. Thấy tình trạng của con như vậy, tôi xin trường không tham gia chương trình nhưng nhà trường không đồng ý. Nhà trường yêu cầu tôi phải làm đơn rồi lên phường xin giấy xác nhận thì mới được miễn uống sữa. Tôi có một mình lại bận đi làm nên không đi xin giấy tờ được. Vì vậy, tôi quyết định vẫn đóng tiền sữa học đường nhưng mỗi ngày đều đem theo đủ lượng sữa cần thiết cho con và dặn con uống “sữa nhà”. Còn sữa học đường ở trường xử lý thế nào thì tôi không quan tâm”.

Cũng tương tự như trường hợp chị Nguyệt, một phụ huynh có con đang học tại Trường mầm non H.M. (phường Tân Mai, TP. Biên Hòa) cho biết: “Bé nhà tôi mỗi khi uống loại sữa học đường (sữa Nutifood) vào thì đều bị tiêu chảy. Tôi có xin thôi tham gia chương trình nhưng không được. Sau đó, tôi xin cô giáo cho phép đóng tiền nhưng con không uống sữa thì cô cũng không cho. Cô nói đã đóng tiền thì phải uống sữa, nếu muốn bỏ tham gia thì phải có giấy xác nhận trẻ bị dị ứng sữa hoặc bị bệnh béo phì do trung tâm y tế cấp. Cuối cùng, tôi phải lên gặp Hiệu trưởng và nhờ là chỗ quen biết nên Hiệu trưởng chỉ yêu cầu tôi làm đơn xin không tham gia chương trình sữa học đường và có chữ ký là được…”.

10.JPG
Học sinh một trường mầm non trên địa bàn TP. Biên Hòa uống sữa học đường

Hai câu chuyện kể trên không phải là cá biệt. Thực tế, có nhiều phụ huynh do không muốn con uống sữa học đường nên bị buộc phải làm giấy xin xác nhận của phường, xã.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động Đồng Nai, bà Ngô Diệu Thanh, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa thẳng thắn cho biết tình trạng mà phụ huynh phản ánh như trên là có thật. “Trước đây, nhiều phụ huynh không đồng ý cho con uống sữa này nhưng chỉ nói miệng chứ không có đơn từ gì cả. Sau này, nhiều người lại “tố ngược” rằng nhà trường không cho con họ uống sữa học đường. Do vậy, để khắc phục tình trạng trên, chúng tôi có chỉ đạo các trường mầm non (chủ yếu là trường ngoài công lập) phải yêu cầu phụ huynh làm đơn và có xác nhận của phường, xã thì mới không cho trẻ uống sữa học đường. Sở dĩ phải có xác nhận của phường, xã vì đây là cơ quan quản lý các nhà, nhóm trẻ mầm non ngoài công lập. Việc xác nhận vào đơn này sẽ giúp phường, xã nắm được tình hình trẻ uống sữa học đường trên địa bàn. Tuy nhiên, nhận thấy yêu cầu này gây phiền phức cho phụ huynh nên hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo các trường rằng chỉ cần phụ huynh viết đơn và có chữ ký là được”, bà Thanh nói.

Còn bà Trương Thị Kim Huệ, Phó giám đốc Sở GD-ĐT - thành viên Ban chỉ đạo đề án Sữa học đường thì cho hay, bà chưa được báo cáo về việc này. Bà cũng khẳng định: “Chúng tôi chỉ yêu cầu các trường phát mẫu phiếu lấy ý kiến của cha mẹ học sinh. Trong phiếu có giải thích rõ ràng về chương trình sữa học đường và có 2 ô khảo sát: đồng ý hoặc không đồng ý tham gia. Phụ huynh chỉ cần đánh dấu vào ô mình lựa chọn là được. Chúng tôi tuyệt đối không cho các trường “đẻ” ra thêm bất cứ thủ tục nào gây phiền hà cho phụ huynh”.

Huyện Tân Phú xin tạm dừng chương trình sữa học đường đến khi có kết luận vụ ngộ độc thực phẩm

Sau sự việc 73 học sinh phải cấp cứu sau khi uống sữa học đường vì các biểu hiện: đau bụng, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt…, Phòng GD-ĐT huyện Tân Phú đã có công văn gửi Ban chỉ đạo thực hiện Đề án “Sữa học đường” xin cho học sinh toàn huyện được tạm ngừng uống sữa học đường cho đến khi có kết luận chính thức về vụ việc.
Theo bà Trương Thị Kim Huệ, Phó giám đốc Sở GD-ĐT - thành viên Ban chỉ đạo, hiện học sinh huyện Tân Phú tạm dừng uống sữa học đường. Các địa phương khác vẫn triển khai chương trình bình thường.

Nhiều phụ huynh băn khoăn

Ngày 6-3, khi đưa con tới Trường mầm non T.H. (phường Tân Phong, TP. Biên Hòa), chị Hồng Duyên tranh thủ thời gian đứng trò chuyện cùng cô giáo. Chị hỏi rõ xem trường đã triển khai cho học sinh uống “sữa mới” chưa và dặn cô chỉ cho con uống “sữa nhà” mang theo. Được biết, do đơn vị trúng thầu sữa chưa cung cấp kịp nên trường này vẫn chưa cho trẻ uống sữa học đường. Cô P.N.S., giáo viên của trường chia sẻ: “Từ hôm xảy ra sự việc ở huyện Tân Phú, nhiều phụ huynh khi đưa đón con đều hỏi về sữa học đường mà nhà trường đang cho các bé uống. Chúng tôi đều giải thích cho phụ huynh biết là hiện nay ở trường chưa uống sữa mới nhưng từ trước đến nay trẻ uống sữa học đường đều bình thường, không có hiện tượng lạ nào xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có phụ huynh dặn cô nhất định không được cho con họ uống sữa học đường nữa”.

Một phụ huynh có con đang học lớp 1, Trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (TP. Biên Hòa) cũng cho hay: “Năm học trước bé uống sữa học đường cũng hay bị đầy hơi, về nhà chán ăn uống nên tôi không cho bé uống sữa trong chương trình nữa. Tuy nhiên, khi lên lớp 1 tình trạng của bé có cải thiện hơn nên tôi có đóng tiền tham gia chương trình. Bây giờ nghe vụ ở Tân Phú thì lo quá!”.

Bà Ngô Diệu Thanh cho biết: “Sự việc xảy ra ở huyện Tân Phú nhưng gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn đến phụ huynh của TP. Biên Hòa. Trước thông tin tạm ngưng uống sữa học đường được đăng ở một số tờ báo, phụ huynh lại càng thắc mắc nhiều hơn. Phụ huynh hỏi trường, trường lại hỏi phòng. Mấy hôm nay, điện thoại của chuyên viên Phòng Giáo dục mầm non luôn trong tình trạng “cháy máy” vì các cuộc điện thoại thắc mắc về việc có cho trẻ uống sữa học đường hay không. Chúng tôi khẳng định là Biên Hòa vẫn cho trẻ uống sữa bình thường. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 50% trường học trên địa bàn TP. Biên Hòa đã triển khai cho trẻ uống sữa học đường đợt mới và không có hiện tượng trẻ bị nôn ói, dị ứng sữa xảy ra. Những trường triển khai uống sữa học đường chậm (do đơn vị trúng thầu sữa cung cấp không kịp) sẽ tổ chức uống sữa bù theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT”.

Chia sẻ trước những lo lắng của phụ huynh, bà Trương Thị Kim Huệ cho rằng: “Trước những thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm sau uống sữa ở Tân Phú được đăng trên các báo thì việc phụ huynh hoang mang, lo lắng cũng là điều dễ hiểu. Ở góc độ của cơ quan thường trực đề án và là cơ quan tham mưu, khi có kết quả kiểm nghiệm chính thức của cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ về vụ việc trên báo chí chính thống, trong đó có Báo Lao động Đồng Nai, Đồng Nai, Đài Phát thanh - truyền hình Đồng Nai để phụ huynh nắm rõ”.

Đối với trường hợp những phụ huynh xin không tham gia chương trình sữa học đường, bà Huệ nêu rõ: “Chương trình sữa học đường là một chương trình lớn, có ý nghĩa nhân văn và vì tầm vóc Việt. Tham gia chương trình, phụ huynh chỉ phải đóng số tiền tương ứng 35% trị giá mỗi hộp sữa, 50% do ngân sách tỉnh chi trả, phần còn lại do doanh nghiệp hỗ trợ. Việc tham gia hay không hoàn toàn do tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Do vậy, nếu phụ huynh có điều kiện mua sữa khác cho con uống thì các trường không được bắt buộc phụ huynh phải đăng ký tham gia chương trình”.

(Còn tiếp)


Minh bạch thông tin, chú ý công tác tuyên truyền

Mỗi năm, Sở GD-ĐT đều phối hợp với ngành Y tế lấy ngẫu nhiên mẫu sữa để tiến hành kiểm định độc lập về chất lượng sữa. Ngoài ra, Sở GD-ĐT, các phòng GD-ĐT còn thường xuyên kiểm tra việc thực hiện chương trình. Sở GD-ĐT cho biết sẵn sàng cung cấp những thông tin này trên báo chí để đông đảo phụ huynh được biết và yên tâm khi đăng ký tham gia chương trình.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp