Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra thành công
8-6-2018
Hôm qua 7-6, hơn 1.800 thí sinh đã dự thi môn Ngữ văn, kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.
Kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có hơn 19.900 thí sinh đăng ký dự thi vào 21 trường THPT có tổ chức thi tuyển. Sau 2 ngày thi, có hơn 18.800 thí sinh hoàn thành cả 3 bài thi, hơn 1.000 thí sinh đã không dự thi hết cả 3 môn. Cụ thể, số thí sinh vắng mặt ở 3 môn như sau: môn Toán 962 thí sinh, môn Tiếng Anh 1.014 thí sinh, môn Ngữ văn có 1.090 thí sinh. Hội đồng thi có đông thí sinh vắng mặt là: THPT Nguyễn Trãi, THPT Tân Phú, THPT Xuân Lộc…

t10_080618_1.jpg
Thí sinh trao đổi về đề thi Ngữ văn sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2018 – 2019

Báo cáo nhanh từ các hội đồng thi cho thấy không có sự việc bất thường nào xảy ra, không có thí sinh và cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. So với kỳ thi năm ngoái, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng hơn 1.500 thí sinh nhưng số thí sinh vắng mặt lại ít hơn (năm ngoái vắng hơn 1.100 thí sinh).

Ðề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay được đánh giá phù hợp với mục tiêu tuyển sinh của các trường. Ðề thi môn Ngữ văn năm nay khá hay. Phần đọc hiểu, đề thi sử dụng dữ liệu văn bản trích dẫn từ báo Tuổi trẻ kể về câu chuyện tình nguyện hiến thận của 2 mẹ con bà Lê Thị Thảo (tỉnh Bắc Ninh). Vì văn bản phần đọc hiểu không sử dụng dữ liệu là các tác phẩm văn học nằm trong chương trình nên nhiều thí sinh tỏ ra khá lúng túng và cho rằng đây là câu hỏi khó. Tuy nhiên, thực tế nội dung đề thi này vừa sức với học sinh.

Phần làm văn, câu 1 yêu cầu thí sinh viết đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về tâm niệm “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Trong đó, câu chuyện trích dẫn trong phần đọc hiểu được sử dụng như là ngữ liệu, dẫn chứng. Cách ra đề này khá phù hợp và có sự liên kết tương đối chặt chẽ.

Cô Phạm Thị Lịch, một giáo viên dạy Ngữ văn ở huyện Long Thành nhận xét: “Ðề thi phần đọc hiểu tốt, đề thi vừa sức với học sinh. Một số em có lực học trung bình, hoặc dưới trung bình cũng có thể đạt được 2 điểm. Tôi có tham khảo để thi tuyển sinh vào lớp 10 của nhiều địa phương khác và thấy rằng cách ra đề thi môn Ngữ Văn ngày càng đa dạng, phong phú. Ðề thi của Ðồng Nai cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, theo tôi, đề thi cần có sự xen kẽ giữa thơ và văn xuôi. Vì học sinh được học cả thơ và văn xuôi nhưng trong đề thi thiếu mất phần thơ sẽ khiến các em bị hụt hẫng”.

Tuyển sinh ngoài công lập bắt đầu “nóng”

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, các bậc phụ huynh đã cùng với con tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển sinh, tình hình thực tế dạy và học tại các trường THPT trước khi đăng ký nguyện vọng. Theo đó, các thí sinh đã đưa ra lựa chọn nguyện vọng theo phương án an toàn với mục tiêu lớn nhất là giành được 1 suất vào học trường công lập.

 “Con trai tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Ngô Quyền và nguyện vọng 2 vào Trường THPT Nam Hà. Tuy nhiên, sau khi trò chuyện cùng nhiều phụ huynh, tôi thấy có khá đông người cũng lựa chọn trường Nam Hà. Vì vậy, tôi đã giấu con lên trường xin điều chỉnh nguyện vọng 2 vào Trường THPT Chu Văn An. Mãi đến gần ngày thi tôi mới báo cho con biết. Tôi động viên cháu là học trường nào cũng được, quan trọng là bản thân con phải cố gắng. Hơn nữa, qua tìm hiểu, tôi cũng được biết là những năm gần đây, chất lượng dạy và học của trường Chu Văn An cũng đã ngày càng tốt hơn. Với cách lựa chọn này, tôi cũng mong con mình sẽ giành được 1 suất vào học trường công lập”, chị Mọi Thị Thiên Trang, phường Quyết Thắng chia sẻ.

Còn chị Hoàng Thị Ngọc Thủy, xã Hóa An tỏ ra lo lắng: “Nghe nói năm nay số lượng thí sinh dự thi tăng nhiều hơn năm ngoái mà chỉ tiêu lại không tăng nên tôi khá lo lắng. Chỉ tiêu trường công đã ít mà điều kiện tuyển sinh các trường ngoài công lập cũng ngày càng khó, có trường tư chỉ tuyển học sinh học lực khá trở lên trong 4 năm học cấp 2. Như con tôi chỉ đăng ký 2 nguyện vọng. Nếu rớt trường công thì đành phải kiếm chỗ cho cháu học ngoài công lập”.

Không chỉ chị Thủy, rất nhiều phụ huynh cũng đã dự phòng trước tình huống con không vào được trường công và phải đi học tại các trường ngoài công lập. Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Ðôn, ngay sau khi thi xong môn cuối, rất đông phụ huynh, thí sinh đã tranh thủ mua hồ sơ tuyển sinh của trường này.

Theo kế hoạch, việc chấm thi và công bố kết quả thi sẽ được hoàn thành vào ngày 18-6. Ngày 26-6, Sở GD-ÐT sẽ tổ chức họp Hiệu trưởng các trường có tổ chức thi tuyển để công bố điểm chuẩn vào các trường. Thí sinh có quyền đề nghị phúc khảo bài thi đến ngày 8-7.

Những thí sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 có thể nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường THPT không tổ chức thi tuyển trên địa bàn tỉnh. Ở TP. Biên Hòa, vì tất cả các trường THPT công lập đều tổ chức thi tuyển nên những học sinh không dự thi chỉ có thể nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường ngoài công lập. Riêng ở TX. Long Khánh và các huyện khác, thí sinh không dự thi vẫn có cơ hội vào học tại các trường công trên địa bàn. Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chót nhận hồ sơ xét tuyển tại các trường công lập là ngày 6-7. Trong khi đó, hạn chót của các trường ngoài công lập có thể kéo dài hơn.

Hơn 1.700 thí sinh dự thi vào trường chuyên
Chiều 7-6, các thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh thi các môn chuyên với thời gian 150 phút. Theo đó, có 1.765 thí sinh đã dự thi, chỉ có 27 thí sinh vắng mặt. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 - 2019 của trường này là 440 (trong đó có 350 học sinh lớp chuyên và 90 học sinh lớp mặt bằng). Như vậy, tỷ lệ “chọi” trung bình của các thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh là 1 “chọi” 4.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)