Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Xây dựng quy định chuẩn quốc gia về chữ nổi Braille
12-6-2019
Nhằm thống nhất chuẩn quốc gia về chữ nổi Braille, Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) được giao nhiệm vụ làm đầu mối và phối hợp với Viện Khoa học giáo dục Việt Nam và các cục, vụ chức năng khác xây dựng Thông tư quy định chuẩn quốc gia về chữ nổi Braille.
Bộ chuẩn với 888 ký hiệu và 96 quy tắc viết các ký hiệu Braille chữ cái, ký hiệu dùng trong văn bản, ký hiệu Braille Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Âm nhạc đã được điều chỉnh, bổ sung, xây mới và đang trong quá trình lấy ý kiến nhằm thống nhất chung trên toàn quốc.

Bộ chuẩn quốc gia về chữ nổi Braille cho người mù là căn cứ thống nhất để các cơ sở chuyển đổi và in sách giáo khoa cho học sinh mù. Các trường học có học sinh khiếm thị trên cả nước có sự thống nhất dùng chung các ký hiệu trong các môn học.

Trên cơ sở hệ thống ký hiệu đã thống nhất, các phần mềm, kỹ thuật hỗ trợ người khiếm thị như: chuyển chữ viết thành văn bản nói, chuyển văn bản thường thành dạng văn bản chữ nổi… sẽ được thiết kế tích hợp và đem lại nhiều ứng dụng có giá trị cho người khiếm thị, mang lại cơ hội học tập, tiếp cận bình đẳng về công nghệ thông tin.

P.V

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)