Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Thí sinh Nguyễn Văn Đức - Cánh diều ngược gió
19-7-2019
Với kết quả điểm thi ấn tượng trong kỳ thi THPT quốc gia 2019: Văn 9 - Lịch sử 9,5  - Địa lý 9,75, thí sinh Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1996) đã thực hiện được ước mơ bước chân vào giảng đường đại học. Để có được kết quả này, Đức đã không ngừng nỗ lực “đèn sách” trong suốt 3 năm phục vụ nghĩa vụ công an và miệt mài ôn tập trong 3 tháng luyện thi sau khi xuất ngũ.
“Diều bay lên vì ngược gió”

Trong phần “tự bạch” trên trang Facebook cá nhân của mình, Nguyễn Văn Đức viết: “Sở dĩ diều bay lên được là vì ngược gió, chứ không phải xuôi theo chiều gió mà những con diều bay cao”. Quá trình phấn đấu của chàng trai trẻ này cũng vậy, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách để vươn lên.

Nguyễn Văn Đức sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ nhỏ, cậu bé Đức đã thần tượng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân và nuôi ước mơ được đứng trong hàng ngũ này. Xác định sớm con đường tương lai nên những năm học phổ thông Đức đã chú tâm học kỹ khối A (Toán - Lý - Hóa) để thi đại học. Nhưng Đức đã thất bại ngay trong mùa thi đầu tiên (năm 2014).

“Rớt” đại học, Đức chuyển vào huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai sinh sống cùng người thân. Năm 2016, Đức trúng tuyển nghĩa vụ công an và phục vụ tại Trại giam Công an huyện Nhơn Trạch. Đó là quãng thời gian mà chàng trai trẻ này được khoác trên người bộ cảnh phục mà anh hằng mơ ước.

10.JPG
Nguyễn Văn Đức đã có thời gian mặc cảnh phục như mơ ước trước khi chuyển mục tiêu sang thi vào trường quân đội

Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, thấm thía cái khó nhọc của cha mẹ nên Đức luôn trăn trở về tương lai của mình. Anh nhận thấy “phương án” thi khối A vào ngành công an không khả thi nên đã chuyển hướng sang ôn khối C để thi vào ngành quân đội. Vậy là trong suốt 3 năm làm nghĩa vụ, Đức tranh thủ thời gian để học lại kiến thức Văn, Sử, Địa trong sách giáo khoa; đồng thời tham khảo thêm các thông tin trên mạng internet.
“Chuyển sang ôn thi khối C không phải là điều dễ dàng bởi trước đó do chỉ chú trọng khối A nên tôi bị hổng nhiều kiến thức Văn, Sử, Địa. Tuy vậy, lối tư duy logic trong khi học chuyên khối A đã trở thành một thuận lợi giúp tôi tiếp thu kiến thức tốt hơn”, Đức cho biết.

Tháng 3-2019, Đức hoàn thành nghĩa vụ công an. Sau đó, Đức được một người bạn giới thiệu cho một trung tâm luyện thi tại Hà Nội. Vậy là anh “khăn gói” ra Hà Nội ôn thi. Đến ngày làm hồ sơ dự thi, anh quay vào Đồng Nai rồi lại ra Hà Nội ôn đến tận ngày thi mới trở lại để dự thi tại Đồng Nai…

Trải nghiệm cuộc sống giúp cho bài thi tốt hơn

Chăm chỉ học hành suốt 3 năm đi nghĩa vụ nhưng thời gian 3 tháng ôn thi mới là dấu mốc bứt phá của Đức. Anh chia sẻ: “Thời gian tự học, tôi ghi nhớ được rất nhiều kiến thức nhưng chúng được sắp xếp một cách lộn xộn, không có hệ thống. Hơn nữa, cách học, cách thi trong suốt 4 năm qua đã có nhiều thay đổi nên nếu không có thời gian ôn thi thì tôi khó lòng đạt được kết quả tốt. Chính các thầy ở trung tâm luyện thi đã giúp tôi hệ thống lại kiến thức, có phương pháp làm bài thi hiệu quả. Các thầy rất tận tình chỉ dạy. Trong quá trình ôn thi, chỗ nào không hiểu thì tôi hỏi thầy rồi xâu chuỗi lại trong hệ thống kiến thức của mình. Ngoài ra, tôi cũng lên mạng để tìm hiểu thêm. Tôi thường tìm bài giảng online của các giáo viên, góp nhặt những ý hay, độc đáo, lấy đó làm khung, dữ liệu cho các bài viết của mình”.

Đức cũng cho rằng, sở dĩ anh có thể làm tốt bài thi THPT lần này, một phần cũng nhờ thời gian trải nghiệm cuộc sống, va chạm với xã hội của anh nhiều hơn các thí sinh khác. “Vì đã “ra xã hội” rồi nên tôi có cái nhìn bao quát hơn. Tôi nghĩ rằng phần nghị luận xã hội tôi có thể viết sâu sắc hơn so với các bạn thí sinh THPT khác. Đối với môn Địa lý, tôi có thời gian xem báo đài, đọc tin tức thời sự nhiều hơn nên cũng nhớ được nhiều kiến thức. Mặt khác, những kinh nghiệm xã hội giúp tôi biết phân tích mối liên hệ giữa điều kiện địa lý tự nhiên với tình hình kinh tế, xã hội. Trong môn Lịch sử, ngoài việc nhớ được kiến thức trong sách và có cái nhìn bao quát, tôi biết liên hệ sự kiện này với sự kiện khác, có sự so sánh”, Đức cho biết.

Là bạn học chung lớp ôn thi với Đức, chị Nguyễn Thị Mai (Hà Nội) cho biết, Đức là người sống tình cảm, khiêm nhường, ít nói. “Đợt ôn thi, anh ấy còn đem hạt dưa chuột (dưa leo) ra trồng ở nhà thầy. Bây giờ cây lớn lên rồi, thỉnh thoảng anh vẫn nhắn em nhớ chăm sóc cho cây. Anh Đức là anh cả trong lớp ôn thi của tụi em. Anh từng trải và là người có suy nghĩ rất chín chắn. Anh học hành rất chăm chỉ, đến nỗi có lúc ngủ gục trên quyển sách lúc nào không hay. Những ngày ôn thi, bài văn nào của anh ấy, em cũng mượn bằng được để tham khảo cách hành văn. Văn của anh Đức rất thật, sâu sắc, cách chuyển ý đơn giản nhưng hay. Mấy tháng ôn thi là thời điểm bứt phá của anh. Em thực sự rất khâm phục anh ấy”, Mai kể.

Với 28.25 điểm, 2 điểm ưu tiên (đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự) và 0,5 điểm vùng, Đức có tổng cộng 30,75 điểm. Với số điểm này, Đức chắc chắn có thể đậu vào Trường Sĩ quan chính trị như mong muốn của anh. Từ kinh nghiệm của bản thân, Đức muốn nhắn nhủ các sĩ tử chưa đạt được mục tiêu đậu đại học năm nay là “hãy kiên trì cố gắng để theo đuổi ước mơ của mình”.

Hiện nay, trong thời gian đợi kết quả xét tuyển và nhập học, Đức đang đi làm thêm cùng bạn ở Hà Nội. Đức mong muốn sau khi học xong có thể được phân công về làm việc tại quê hương Thanh Hóa hoặc ở Đồng Nai, nơi mà hiện nay cậu và anh trai của Đức đang sinh sống.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)