Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Đại học Đồng Nai nâng điểm chuẩn vì ít thí sinh đăng ký
16-8-2019
Trả lời về việc nhà trường nâng cao điểm chuẩn để “đánh rớt” thí sinh, TS. Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường đại học Ðồng Nai cho biết, vì lượng thí sinh đăng ký tuyển sinh vào những ngành này quá ít nên nhà trường buộc phải dùng phương án trên.
Theo đó, trong đợt 1 của kỳ tuyển sinh đại học năm 2019, Trường đại học Ðồng Nai có 4 ngành đào tạo đại học không có thí sinh trúng tuyển gồm: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Sinh học và Quản lý đất đai. Ðây đều là những ngành có điểm chuẩn khá cao (từ 18,5 đến 24,7 điểm).

Theo lý giải của nhà trường, sau khi tiến hành lọc ảo, các ngành này có rất ít thí sinh trúng tuyển (Sư phạm Vật lý 3 thí sinh, Sư phạm Sinh học 1 thí sinh, Quản lý đất đai 3 thí sinh)... “Chúng tôi không có cách nào khác. Bởi lẽ nếu mỗi ngành chỉ từ 1 đến 3 thí sinh trúng tuyển thì nhà trường không thể mở lớp đào tạo được. Vì vậy, nhà trường buộc phải chủ động nâng điểm chuẩn như trên”, TS. Trần Minh Hùng cho biết.

Ðược biết, trong lúc còn thời gian điều chỉnh nguyện vọng, trường có thông báo, gặp gỡ thí sinh đăng ký nguyện vọng vào một số ngành không tuyển sinh được của Ðại học Ðồng Nai, khuyên các em thay đổi nguyện vọng sang ngành khác. Riêng thí sinh Nguyễn Minh Quân, người đạt 22,3 điểm và bị đánh rớt ngành Sư phạm Vật lý, không có mặt. Trong kỳ tuyển sinh năm ngoái, Nguyễn Minh Quân cũng là thí sinh bị rớt ngành Sư phạm Vật lý do Trường đại học Ðồng Nai nâng điểm chuẩn. Sau đó, Quân đã chọn học Sư phạm Toán. Tuy nhiên, vì vẫn đam mê với ngành Sư phạm Vật lý nên năm nay Quân đã thi lại để xét tuyển vào ngành này nhưng lại bị “rớt” tương tự như năm ngoái.

Ðối với trường hợp này, TS. Trần Minh Hùng cho rằng em có thể xét tuyển đợt 2 vào Trường đại học Ðồng Nai, với mức điểm 22,3 Quân hoàn toàn có cơ hội đậu đại học. Em có thể chọn sư phạm Hóa học hoặc có thể tiếp tục học ngành Sư phạm Toán (nếu điểm học tập của em ở ngành này đảm bảo).

Ðược biết, trong hai năm liên tiếp, Trường đại học Ðồng Nai đã buộc phải nâng điểm chuẩn ở một số ngành để “đánh rớt” thí sinh do số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển quá ít. Về việc có tiếp tục xét tuyển những ngành này trong mùa tuyển sinh sau hay không, TS. Trần Minh Hùng cho rằng quyết định phụ thuộc vào việc giao chỉ tiêu tuyển sinh của Bộ GD-ÐT.

H.Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)