Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Đưa giáo dục mầm non ở khu công nghiệp vào diện ưu tiên
10-7-2019
Hôm qua 9-7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã có buổi khảo sát tình hình triển khai Đề án phát triển giáo dục mầm non (GDMN) giai đoạn 2018 - 2025 và hợp tác quốc tế về GDMN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Buổi khảo sát nhằm nắm rõ thực trạng phát triển GDMN ngoài công lập ở các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX). Từ đó, chỉ rõ những khó khăn và nêu kiến nghị nhằm giúp Chính phủ ban hành chính sách phù hợp để phát triển GDMN tại các KCN, KCX.
Khó xây trường mầm non trong khu công nghiệp

Sáng 9-7, đoàn công tác của Bộ GD-ÐT do ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ GDMN (Bộ GD-ÐT) làm trưởng đoàn đã đến thăm Trường mầm non Thái Quang thuộc Công ty Taekwang Vina và Trường mầm non Những bông hoa nhỏ thuộc Công ty Pouchen (TP. Biên Hoà). Trường được xây dựng để nuôi dạy con em của công nhân đang làm việc tại các công ty nêu trên. Không chỉ trang bị cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, hai doanh nghiệp này còn hỗ trợ học phí cho trẻ. Trường cũng hoạt động theo giờ tăng ca của công nhân (từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều) để cha mẹ trẻ yên tâm làm việc…

Cơ sở GDMN do chính doanh nghiệp đầu tư xây dựng để phục vụ con em công nhân một mô hình hay đang được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, trên thực tế việc xây dựng những trường học như vậy không hề dễ dàng và vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

t10_100719_1.jpg
Đoàn công tác Bộ GD-ĐT đến thăm Trường mầm non Những bông hoa nhỏ (thuộc Công ty Pouchen, phường Hóa An, TP. Biên Hòa)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên mà việc thiếu quỹ đất vẫn là nguyên nhân chính. Những KCN, KCX được xây dựng trong giai đoạn trước đã không quy hoạch phần đất dành cho giáo dục. Trước thực trạng thiếu trường lớp cho con em công nhân, Chính phủ đã có chỉ thị cho phép các địa phương được dùng đất hành lang cây xanh, đất dự phòng ở các KCN để xây dựng trường học. Tuy vậy, vì chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể nên đến nay các địa phương hầu như chưa thực hiện. Ngay cả khi có quỹ đất để xây dựng thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng không mấy dễ dàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng trường học, trang bị cơ sở vật chất, hỗ trợ tiền ăn học hàng tháng cho trẻ nhưng những khoản chi  này lại không được tính vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp (do doanh nghiệp không có chức năng hoạt động giáo dục) khiến chủ đầu tư phải chịu thiệt thòi khi đóng thuế… Vì những “rào cản” nêu trên mà nhiều doanh nghiệp dù muốn nhưng vẫn chưa thể xây trường mầm non trong KCN.

Nhiều kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành

Trong khi các doanh nghiệp còn gặp khó trong việc xây trường thì nhu cầu học tập của con em công nhân vẫn không ngừng tăng lên. Thông tin tại buổi làm việc, đại diện Công đoàn KCN Biên Hòa cho biết, hiện nay có khoảng hơn 45.000 trẻ trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi là con em công nhân đang làm việc tại 6 KCN, KCX trên địa bàn TP. Biên Hòa. Ða số trẻ được gửi ở các cơ sở GDMN tư thục, những trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi thường phải gửi ở các nhà, nhóm trẻ hoặc được bố mẹ gửi về quê cho ông bà trông coi, chăm sóc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Bá Minh thông tin, hiện nay GDMN ở các KCN, KCX đã được đưa vào diện ưu tiên phát triển, như đối với GDMN ở các vùng sâu, vùng xa... Ðiều này thể hiện sự quan tâm của Ðảng, Chính phủ trước thực trạng khó khăn của GDMN ở các KCN trong thời gian qua. Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, trong năm nay Bộ GD-ÐT phải đề xuất được chính sách để Chính phủ ban hành Nghị định trong đó có nội dung quan trọng là thực hiện chính sách phát triển GDMN ở KCN. Trong đó tập trung vào 3 vấn đề: Xã hội hóa giáo dục (Chính sách để khuyến kích nhà đầu tư phát triển GDMN ngoài công lập); chính sách cho giáo viên mầm non ngoài công lập; chính sách cho trẻ em là con của công nhân ở KCN… Ðợt kiểm tra, khảo sát này của Bộ GD-ÐT nhằm tiếp thu ý kiến ở cơ sở để có thể tham mưu xây dựng được chính sách tốt nhất cho GDMN ở KCN.

Tại buổi làm việc, nhiều đề xuất, kiến nghị với các bộ, ngành và Chính phủ đã được nêu ra. Trong đó, đầu tiên vẫn là chính sách về đất đai. Theo đó, Chính phủ và các bộ, ngành cần có sự thống nhất, tạo điều kiện thuận lợi, hợp lý cho các chủ đầu tư trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi tham gia xã hội hóa giáo dục. Ðối với những KCN, KCX đã hết quỹ đất, Chính phủ có thể xem xét cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất giáo dục (có thời hạn và điều kiện kèm theo). Chi phí xây dựng trường học và hỗ trợ kinh phí học tập cho con em công nhân của các doanh nghiệp phải được xem là chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Ðặc biệt, cần có chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho giáo viên mầm non ngoài công lập… Những đề xuất nêu trên đều đã được đại diện Bộ GD-ÐT ghi nhận. Tới đây, Bộ GD-ÐT sẽ tổ chức hội nghị có sự tham dự của nhiều bộ, ngành và các Sở GD-ÐT để tiếp tục thu thập thêm ý kiến đóng góp trước khi xây dựng văn bản tham mưu với Chính phủ.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)